Tìm việc làm thêm - những bất cập và giải pháp cho sinh viên vừa học vừa làm

(Dân trí) - Sinh viên làm thêm có thể gặp nhiều bất cập trong quá trình vừa học vừa làm như: Ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như sức khỏe của các bạn. Vậy cùng tìm hiểu những giải pháp giúp các bạn sinh viên đi làm thêm dễ dàng sắp xếp thời gian làm việc và học tập hiệu quả.

Giải pháp cân bằng giữa việc học và làm
Giải pháp cân bằng giữa việc học và làm

Thiết lập mục tiêu cá nhân

Khi sinh viên biết cách thiết lập mục tiêu cá nhân cho mình thì điều đó sẽ giúp các bạn hình thành những thói quen tích cực để có thể tự động viên chính bản thân mình một cách có hiệu quả. Một trong những mục tiêu cao cả mà bạn cần hướng tới đó là thực hiện đúng thời gian biểu vừa học vừa làm.

Tập trung hoàn toàn vào việc học trong thời gian dành cho học tập

Áp dụng theo thời gian biểu, các bạn hoàn toàn có cơ hội để tách bạch bản thân mình hoàn toàn khỏi những xao nhãng từ cuộc sống gia đình, những hoạt động vui chơi, những cú điện thoại từ bạn bè hoặc đồng nghiệp. Hãy luôn mang theo bên mình cuốn giấy nhớ để ghi bất cứ điều quan trọng nào bạn biết được vào đó và dán ở nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Sắp xếp căn phòng ngăn nắp

Một căn phòng luôn ngăn nắp, sạch sẽ sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau những ngày đi làm việc mệt nhọc về. Thử tưởng tượng nếu bạn đi học và đi làm về mệt, kèm theo những ngày đó là những ngày bạn phải chịu nhiều áp lực từ bên ngoài, về nhà thấy nhà cửa bề bộn như thế thì trong đầu bạn chắc chắn sẽ chẳng có hứng thú khi phải lôi sách vở ra học tiếp đâu. Bạn sẽ có cảm giác nản và chỉ muốn chui ngay lên chiếc giường nhỏ xinh để thư giãn.

Hãy tận hưởng những lợi ích khi vừa làm vừa học

Bạn hãy khiến cho các bạn sinh viên khác cảm thấy ganh tỵ với bạn khi bạn có sự tiến bộ và trưởng thành, hiểu người, hiểu đời hơn hẳn sau quá trình làm thêm, đặc biệt là bạn lại có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc. Khi bạn biết cách tận dụng tốt khoảng thời gian bạn đi làm thêm ngoài xã hội thì bạn sẽ có cơ hội để cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về cuộc sống xã hội, giúp các bạn khác có thể nhìn nhận theo hướng tích cực hơn của việc đi làm thêm, vừa có thu nhập lại vừa có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Đồng thời, các bạn có thể liên hệ giữa đời sống và kiến thức học tập tốt hơn.

Ngay cả khi việc làm thêm hiện tại và chuyên ngành mà bạn đang theo học hoàn toàn không có sự liên quan gì với nhau, bạn vẫn sẽ học hỏi được rất nhiều những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai: kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp và giải quyết vấn đề…

Bí quyết cho quá trình làm việc trở nên tích cực hơn

Bạn hãy tranh thủ sự thông cảm của gia đình và bạn bè. Nếu bạn chỉ biết lo cho công việc làm thêm thôi mà lơ là đi người thân hoặc bạn bè thì vô hình chung bạn đã tự tách biệt bản thân ra khỏi một thế giới vô cùng tuyệt vời, bạn sẽ biến mình thành một người cô độc đúng nghĩa, khi cứ chỉ biết quần quật cắm đầu cắm cổ ngày ngày tất bật chạy ngược chạy xuôi làm việc và học tập.

Trong trường hợp bạn phải nghỉ tiết học vì công việc làm thêm, bạn nên tham gia một tiết học khác, ở một lớp khác có giảng dạy về bài bạn đã bỏ lỡ để bù lại khối kiến thức bạn thiếu.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy ngày ngày tiếp xúc với khối lượng kiến thức khổng lồ mà trong đó toàn chỉ là những kiến thức sáo rỗng mà bạn không biết phải tiếp thu và hiểu chúng như thế nào thì hãy cho phép bản thân được ra ngoài xã hội để trải nghiệm.

Nói chung, bạn nên cân bằng cả hai để chúng bổ sung cho nhau một cách tốt nhất, bạn nên chú ý tới những cơ hội trong công việc mà bạn có thể liên hệ được với những kiến thức trong trường lớp, liên quan đến ngành học cảu bạn để phục vụ tốt cho tương lai sau này.

Tìm việc làm thêm hiệu quả hiện nay

Mỗi bạn sinh viên, tùy vào từng hoàn cảnh, điều kiện mà bạn có thể dễ dàng tìm việc làm thêm phù hợp với bản thân. Nhưng, tìm việc bằng cách nào? Tìm việc hiệu quả ở đâu để không gặp phải những bất cập như tôi đã nêu ra ở phần trước?

Thay vì những cách tìm việc truyền thống rườm rà, phức tạp, cơ hội tìm việc làm không cao thì bạn nên chọn cho mình phương thức tìm việc làm thêm trực tuyến tại trang Timviec365.vn. Hiện, Timviec365.vn đang là hệ thống tuyển dụng hàng đầu với các tính năng vô cùng hữu dụng cho cả nhà tuyển dụng lẫn người tìm việc. Đặc biệt, các bạn có thể đăng tin tìm việc làm hay đăng tin tuyển dụng miễn phí để thu hút những đối tượng đang cần tới mình, các bạn có thể tạo cv trực tuyến với nhiều mẫu cv xin việc chuyên nghiệp, phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau.

Bên cạnh đó, tính năng tìm kiếm quanh đây giúp bạn tìm được một công việc vô cùng tiện lợi, gần nhà. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng so sánh mức lương đối với công việc bạn đang có nhu cầu với mức lương thị trường của ngành nghề công việc đó. Bạn có thể ước tính mức lương trung bình của ngành nghề công việc bạn có nhu cầu, từ đó giúp cho việc bạn nhận được mức lương xứng đáng khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

V.L