Thưởng Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 được quy định mức “cứng” không?

(Dân trí) - Bạn Lê Hoa (Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Còn hơn 60 ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, Chính phủ đã công bố lịch nghỉ Tết. Vậy, việc doanh nghiệp thưởng Tết có được quy định cụ thể là tháng lương thứ 13 hay ra sao?”.


Mức thưởng Tết âm lịch 2016 cao nhất là 600 triệu đồng/người, tại TPHCM.

Mức thưởng Tết âm lịch 2016 cao nhất là 600 triệu đồng/người, tại TPHCM.

Vấn đề bạn hỏi, Bộ Luật Lao động năm 2012 đã quy định một số điểm có liên quan như sau:

Tại Khoản 1 Điều 103 của Bộ luật Lao động 2012, quy định: “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động”.

Tại Khoản 2 Điều 103 của Bộ luật Lao động 2012 , quy định: “Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”

Trên cơ sở quy định này, việc thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 cho người lao động tại doanh nghiệp là không có tính bắt buộc.

Điều này phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do bạn đang làm việc. Ngoài ra, việc trả thưởng còn có thể được chủ sử dụng đánh giá dựa trên mức độ hoàn thành công việc của bạn.

Ngoài ra, ở một số doanh nghiệp, việc trả thưởng Tết cũng có thể do từng doanh nghiệp xây dựng ra quy chế riêng.

P.M

Tin liên quan
Đang được quan tâm