Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:03

Thưởng Tết cao nhất đạt 3,5 tỷ đồng, trao 7.000 vé tàu xe tới công nhân Bắc Ninh

Dân trí

Thưởng Tết cao nhất ở mức 3,5 tỷ đồng, ngừng việc tập thể đầu năm tại Đà Nẵng, hơn 7.000 công nhân ở Bắc Ninh nhận vé tàu xe về đón xuân Canh Tý, tăng đột biến số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, Bộ LĐ-TB&XH bổ nhiệm và điều động 14 nhân sự cục, vụ và tương đương…

Thưởng Tết cao nhất đạt 3,5 tỷ đồng, trao 7.000 vé tàu xe tới công nhân Bắc Ninh - 1

Đây là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua trên Chuyên mục Việc làm, Báo Dân trí.

Bộ LĐ-TB&XH: Thưởng Tết cao nhất cả nước đạt 3,5 tỷ đồng

Chiều 3/1, Bộ LĐ-TB&XH công bố thống kê về tình hình tiền lương năm 2019, thưởng Tết năm 2020.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức thưởng cao nhất trong Tết Dương lịch năm 2020 là 3,5 tỷ đồng, thuộc về một doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TP HCM. Mức thưởng cao nhất cho 1 cá nhân dịp Tết Nguyên đán là 950 triệu đồng/người tại doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại tỉnh Hải Dương.

Thống kê dựa trên cơ sở báo cáo 24.907 doanh nghiệp thuộc 40 tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp báo cáo tình hình lương, thưởng đang sử dụng 3,155 triệu lao động, chiếm khoảng 12,8% tổng số lao động làm công hưởng lương trên cả nước… 

Khoảng 100 tài xế, phụ xe buýt ở Đà Nẵng ngừng việc tập thể ngày đầu năm

Sáng 1/1, khoảng 100 tài xế, phụ xe buýt của Công ty Quảng An 1 (doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt) đã ngừng việc tập thể để phản đối việc công ty này chậm trả lương 2 tháng và chậm chi trả các khoản BHXH, BHYT, BHTN.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Phạm Thị Hiền - Phụ trách Phòng quản lý thu (thuộc BHXH TP Đà Nẵng) cho biết, tính đến 1/1/2020, doanh nghiệp này còn nợ 3 tỷ 181 triệu tiền BHXH, BHYT, BHTN cho 281 lao động

Liên quan vụ việc trên, ngày 2/1, bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng cho biết: "Qua quá trình xác minh cho thấy phía Công ty có nợ lương đối với người lao động. Nếu chủ doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”…

Vườn đào trăm triệu đồng của vợ chồng già nơi “thâm sơn cùng cốc”

Tọa lạc giữa một thung lũng nơi xã miền sơn cước Phúc Đường, huyện Như Thanh (Thanh Hóa), vườn đào của gia đình bà Hàn Thị Lan (66 tuổi) và ông Trịnh Khắc Chiêm rộng gần 10 ha với đủ các loại đào.  

Mùa đào năm nay, gia đình bà Lan có khoảng 8.000 gốc. Thời tiết thuận lợi nên năm nay, những gốc đào của gia đình bà Lan đã bắt đầu hé nụ, dự báo kịp phục vụ nhu cầu chơi Tết Canh Tý.

Đã có nhiều khách hàng đặt mua đào của gia đình bà Lan từ vài tháng trước. Trong đó, có những gốc đào được bán với giá từ 4 -5 triệu đồng.

Trao 7.000 vé tàu xe cho công nhân lao động về quê đón Tết Canh Tý

Tuần qua, tại Khu công nghiệp Yên Phong 1 (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng”. Ban tổ chức đã trao 2.000 suất quà và 7.000 vé xe về quê tới các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán.

Chuỗi hoạt động được tổ chức, thu hút hang chục ngàn người lao động với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Mua hàng giảm giá từ 10%- 70% trở lên, tư vấn pháp luật và khám bệnh nghề nghiệp. Chương trình còn có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, thi gói bánh chưng, các trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng...

Tại chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã trao 55 suất quà (mỗi suất gồm 2 triệu đồng và quà) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trao chứng nhận cho 22 đơn vị, doanh nghiệp tài trợ cho chương trình. 

Hơn 280.000 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng kết quả 10 năm trước

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, hết năm 2019, toàn quốc có 551.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện , tăng 281.000 người so với năm 2018. Sự đột phá về số lượng này đã bằng cả kết quả vận động của 10 năm trước đó.

Được biết, năm 2008 - thời điểm đầu tiên thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, toàn quốc mới chỉ có 6.000 người tham gia. Đến hết năm 2018 con số này là 270.000 người.

Với nỗ lực của nhiều ngành, trong đó có BHXH VN, con số trên đã tăng thêm tăng 281.000 người vào năm 2019. 

Bộ LĐ-TB&XH: Đợt bổ nhiệm, điều động nhân sự lớn nhất từ trước tới nay

“Sự kiện 14 cục trưởng, vụ trưởng, cục phó, vụ phó và cấp tương đương được trao quyết định trực tiếp, đánh dấu đợt bổ nhiệm, điều động nhân sự quản lý với số lượng lớn nhất từ trước tới nay của Bộ LĐ-TB&XH…” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết tại Lễ công bố quyết định bổ nhiệm cán bộ, điều động do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều ngày 30/12 tại Hà Nội. 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao quyết định bổ nhiệm và điều động tới 14 nhân sự, gồm: Các cục trưởng, vụ trưởng, cục phó, vụ phó và tương đương. Đồng thời, Bộ cũng ban hành quyết định và uỷ quyền cho lãnh đạo các cục, vụ trao tới 7 vị trí các trưởng phòng, ban chuyên môn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: “Lần đầu tiên, Bộ bổ nhiệm cùng lúc số lượng đông nhất các vị trí lãnh đạo cấp cục, vụ và tương đương. Với quy trình dân chủ nhất. Ngoài 5 cục, vụ trưởng và cấp tương đương, Bộ còn bổ nhiệm 4 trưởng phòng thuộc các cục, vụ. Tổng cộng có 9 đồng chí cấp trưởng đơn vị”.

Hoàng Mạnh tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất