Thu nhập ổn định từ nghề giúp việc ở Singapore

Làm nên Singapore hoa lệ có sự đóng góp của hàng trăm nghìn lao động chân tay, trong đó bao gồm khoảng 200.000 người giúp việc.

Thu nhập ổn định từ nghề giúp việc ở Singapore

Đi làm giúp việc là một lựa chọn nghề nghiệp tương đối đơn giản, không yêu cầu bằng cấp nhưng lại có một mức lương được cho là ổn định và không hề thấp nếu đem so sánh với không ít ngành nghề khác ở Singapore.

Người giúp việc đều là những người nhập cư , được các công ty môi giới việc làm giới thiệu với hứa hẹn đổi đời và lương bổng thậm chí còn cao hơn cả bác sĩ hay giáo viên tại quê nhà. Nhu cầu dành cho giúp việc ở Singapore rất lớn, kể cả những nhà trung lưu nhất cũng cần 1 cô giúp việc.

Apriana tới từ Philippines, 35 tuổi, phải nuôi con gái nhỏ 6 tuổi nhưng hoàn cảnh không quan trọng, tất cả những gì người ta quan tâm là cô có thể nấu cơm, lau nhà. Apriana sẽ về làm thuê cho bà chủ Suzanne Tan. Nếu không hài lòng, bà Tan sẽ được đổi người khác, không mất phí. Tiền lương tự thỏa thuận, trả bằng tiền mặt; tiền 4 tháng đầu Apriana sẽ phải nộp lại toàn bộ cho công ty môi giới theo thỏa thuận. Về nhà bà chủ Suzanne Tan, Apriana sẽ làm việc cùng cô giúp việc cũ, Dalia đến từ Indonesia. Cả hai ở chung căn phòng 6m2.

Trường hợp người giúp việc phản ánh bị bóc lột không thiếu nhưng những tổ chức này cũng chỉ như nơi chia sẻ tâm sự là chính bởi chính quyền chỉ thực sự can thiệp khi người giúp việc không được trả lương hay bị bạo hành về thể xác, tinh thần.

Theo VTV.VN

Đang được quan tâm