Thanh Hóa:
Thu nhập "khủng" với việc bán moi xuất khẩu
(Dân trí) - Thay vì bán moi tươi cho thương lái với giá rẻ mạt, anh Hoan đầu tư lò sấy làm ra thành phẩm rồi xuất đi nước ngoài với giá 10.000-15.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.
Hơn 200 hộ ngư dân được bao tiêu sản phẩm
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất ven biển, anh Phạm Văn Hoan (xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) sớm quen với những chuyến ra khơi. Theo anh Hoan, trước đây, các sản phẩm hải sản đánh bắt về phải bán ngay nếu không sẽ hỏng nên thường bị các thương lái ép giá.
Mỗi kg moi (ruốc biển) bán ra cao lắm cũng chỉ được từ 5.000 - 6.000 đồng, có thời điểm bị ép giá thì chỉ còn 3.000 - 4.000 đồng/kg.
Moi biển còn có tên gọi khác là ruốc là tên gọi của một loại động vật giáp xác mười chân, sống ở vùng nước ven bờ. Hình dạng như con tôm nhỏ, chỉ khoảng 4 - 10mm được coi là một đặc sản của miền biển. Moi biển có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Khoảng vào tháng 9 là mùa moi biển, chúng xuất hiện dày đặc tại khu vực cách bờ biển gần 1km. Thời điểm này, ngư dân địa phương không cần đi xa bờ nhưng lại thu được lợi ích kinh tế cao.
Đem moi về sấy thì phải phụ thuộc vào thời tiết nắng mưa. Nhận thấy việc sấy khô con moi bằng phương pháp thủ công tồn tại nhiều hạn chế, giá trị kinh tế mang lại không cao, năm 2015 anh Phạm Văn Hoan đã đầu tư xây dựng 2 lò sấy moi và hải sản.
Không chỉ đầu tư lò sấy, anh tiếp tục đầu tư kho lạnh với công suất lớn để bao tiêu và trữ moi tươi. Có kho lạnh, anh liên kết với 240 hộ ngư dân về bao tiêu sản phẩm cho bà con sau khi đánh bắt về, không chỉ mua moi tươi, mà còn các loại hải sản khác theo mùa như cá trích, sứa, cá mờm... Riêng moi, vào mùa, mỗi ngày anh thu mua về hàng trăm tấn.
Thu nhập khủng
Khi đầu tư lò sấy, anh Hoan đã mạnh dạn tìm hiểu thị trường nước ngoài và nhận thấy nhu cầu rất lớn từ các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia…
Từ ngày tìm được thị trường xuất khẩu, giá trị kinh tế của con moi tăng cao gấp nhiều lần, với giá trung bình từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.
"Moi khô, sau khi phân loại sẽ được đưa vào lò sấy tầm 25 phút còn moi ướp thì được ngâm với nước muối theo tỷ lệ 50/50, đóng thùng xuất khẩu sang Hàn Quốc để ăn kèm với kim chi… ", anh Hoan cho biết.
Hiện moi biển được công ty anh Hoan xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia… cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.
Hiện công ty đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động chế biến và hơn 80 lao động trực tiếp đánh bắt, khai thác trên biển với mức thu nhập bình quân từ 8 - 12 triệu đồng/người/tháng.
Theo anh Hoan, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu moi khô sang thị trường nước ngoài của công ty gặp nhiều khó khăn, doanh thu từ xuất khẩu giảm 3 đến 4 lần. Từ đầu năm 2022 đến nay, doanh nghiệp đã xuất khẩu mở hàng sang Hàn Quốc hơn 20 tấn moi ướp làm kim chi…
"Ngoài các thị trường truyền thống sẽ được mở lại, thời gian tới, công ty đã tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu moi khô sang Ấn Độ, với mong muốn sẽ khôi phục lại sản xuất kinh doanh sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh", anh Hoan chia sẻ.