Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:13

Thống nhất giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tới 31/1/2019

Dân trí

Tại Nghị quyết số 34/NQ-CP ban hành ngày 7/4 về Phiên họp thường kỳ tháng 3/2017, Chính phủ đã thống nhất đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động tại Điều 57 Luật Việc làm từ 1% xuống còn 0,5%.


Giảm chi phí đóng BHTN cho doanh nghiệp, từ đó hạn chế cắt giảm nguồn việc làm.

Giảm chi phí đóng BHTN cho doanh nghiệp, từ đó hạn chế cắt giảm nguồn việc làm.

Mức giảm này tính trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, thời gian thực hiện việc điều chỉnh kể từ ngày Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2019.

Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu ý kiến Chính phủ, hoàn tất thủ tục xây dựng Nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết trên.

Ông Nguyễn Toàn Phong - GĐ TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) nhận định về việc giảm 0,5 % mức đóng BHTN

Trước đó, tại Phiên họp Chính phủ tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề xuất giảm 1% tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn bệnh nghề nghiệp (tương ứng với 5.400 tỉ đồng), nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và tạo thêm việc làm.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, số kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp là đến hết năm 2015 là 48.900 tỉ đồng. Riêng trong năm 2015, ước tính thu 9.470 tỉ đồng, chi 4.800 tỉ đồng. Tỉ lệ số chi/thu năm 2015 chiếm 50 %.

Theo quy định của Luật Việc làm, mức đóng 2 % vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp gồm: Người lao động đóng 1 % và người sử dụng lao động đóng 1 %.

Tác động tích cực tới doanh nghiệp, tạo việc làm

Theo đánh giá tác động của Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh giảm 0,5 % tỉ lệ đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu ứng tốt cho người sử dụng lao động, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tạo thêm việc làm.

Cụ thể: Giảm 0,5% tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động sẽ làm giảm thu của quỹ khoảng 2.400 tỉ đồng/năm. Điều này đồng nghĩa với việc người sử dụng lao động (các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia bảo hiểm xã hội) giảm được 2.400 chi phí tiền đóng mỗi năm.

Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị giảm 0,5 % tỉ lệ đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực trạng cân đối quỹ bảo hiểm thất nghiệp thời gian qua cho thấy tỷ lệ chi/thu có xu hướng tăng từng năm, đến năm 2015 đạt 51%.

Số kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp là đến hết năm 2015 là 48.901 tỉ đồng.

Nhận định trong đề xuất gửi Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, nếu giảm 0,5% tỉ lệ đóng của người sử dụng lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì số thu quỹ sẽ giảm khoảng 2.400 tỉ đồng/năm, làm cho tỉ lệ chi/thu tăng lên khoảng 70% (tính theo tương quan mức thu, chi của năm 2015).

Trên cơ sở đó, đề xuất khẳng định, với tốc độ tăng thu, chi như giai đoạn vừa qua, nếu không có nội dung tăng chi đột biến thì việc giảm 0,5% tỉ lệ đóng trong một vài năm tới quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn đảm bảo cân đối thu chi.

Đánh giá tổng thể, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, nếu tăng chi đột biến thì trong một số năm tới số thu quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong năm vẫn đảm bảo số chi và có kết dư.

Hoàng Mạnh

Tin việc làm:

500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm Thanh niên 2017

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) vừa tổ chức Phiên giao dịch việc làm định kỳ chuyên đề Thanh niên năm 2017. Gần 1.000 ứng viên đã tới tham sự tuyển dụng. Chương trình cũng thu hút hơn 40 doanh nghiệp với hơn 500 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm.

Thống nhất giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tới 31/1/2019 - 2

Phiên giao dịch việc làm diễn ra trong tháng Thanh niên là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017). Đối tượng tham dự chủ yếu là sinh viên, thanh niên trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Thanh niên 2017 có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp tuyển dụng, cơ sở đào tạo nghề tuyển sinh với hơn 500 chỉ tiêu, vị trí việc làm đa dạng ngành nghề: kinh doanh - marketing, kế toán - thu ngân, bán hàng - chăm sóc khách hàng, thời vụ - bán thời gian… Các công việc đều mở ra các cơ hội giúp người lao động tiếp cận việc làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn tại một số doanh nghiệp. Bên cạnh công tác tuyển dụng, Phiên Giao dịch việc làm còn có thêm các hoạt động, như: Tọa đàm “Việc làm, khởi nghiệp cho thanh niên” với sự chia sẻ của những người giàu kinh nghiệm, tổ chức các bàn cung cấp thông tin thị trường lao động, phổ biến chính sách pháp luật thông qua các trò chơi sau lễ khai mạc, tư vấn việc làm, học nghề, du học và xuất khẩu lao động cho thanh niên.

H.N

Tháng 4/2017: Hơn 54 % nhu cầu tuyển lao động không cần kinh nghiệm

Kết quả trên được Trung tâm dự báo Nguồn nhân lực và thị trường lao động (Falmi, TP HCM) công bố trong tháng 4/2017. Theo đó, các nhu cầu tuyển dụng không cần kinh nghiệm chủ yếu ở các vị trí như: Bán hàng, giữ xe, phục vụ, công nhân đứng máy, nhân viên tư vấn khách hàng, nhân viên nhập liệu dữ liệu, nhân viên giao hàng siêu thị…

Thống nhất giảm 0,5 % mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tới 31/1/2019 - 3

Về nguyên nhân có tới hơn 54 % số yêu cầu tuyển như trên, các chuyên gia cho rằng tháng 4 mở đầu cho các tháng hè, nhu cầu về các dịch vụ gia tăng, đòi hỏi đội ngũ lao động phổ thông nhiều hơn trong các công việc như: Dịch vụ ăn uống và giải khát, bơi lội, vui chơi giải trí, mua bán… Để có kết quả trên, Falmi đã tiến hành khảo sát, tổng hợp, phân tích nhu cầu tuyển dụng tại 3.881 doanh nghiệp với tổng số 40.679 việc làm và khảo sát thông tin 7.757 người có nhu cầu tìm việc. Cũng trong tháng 4/2017, mức lương cao nhất (trên 15 triệu đồng/tháng) được các nhà tuyển dụng trả thuộc về nhóm lao động ở ngành công nghệ thông tin, quản lý điều hành, kiến trúc - cơ khí.

H.A