Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng

Nếu chạy "sô" hết công suất, trung bình mỗi ngày thợ sửa điều hòa có thể kiếm từ 3 - 4 triệu đồng.

Mặc dù vất vả nhưng thợ sửa điều hòa trong những ngày nắng nóng có mức thu nhập khá cao

Mặc dù vất vả nhưng thợ sửa điều hòa trong những ngày nắng nóng có mức thu nhập khá cao

Thời tiết nắng nóng oi bức, đặc biệt là những ngày nhiệt độ lên tới gần 40 độ C như quãng thời gian vừa qua khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao. Cùng với đó, dịch vụ lắp đặt, sửa chữa thiết bị này cũng được "mùa" khi công việc đến tới tấp, thậm chí dù đã từ chối nhiều khách nhưng thợ luôn phải chạy từ sáng đến tối vẫn chưa hết việc.

Anh Nam, chủ một cửa hàng điện lạnh tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, do thời tiết nắng nóng năm nay đến sớm hơn so với các năm trước nên ngay từ đầu tháng 4 nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa đã bắt đầu tăng. Nhất là trong tháng 5 vừa qua, số lượng khách nhiều lên đột ngột, trung bình mỗi ngày có khoảng 40 - 50 cuộc điện thoại gọi tới nhằm yêu cầu lắp đặt cũng như bảo dưỡng.

Mặc dù có đội thợ lên tới 8 người và đã thuê thêm 4 người làm theo mùa nhưng anh Nam cho biết cửa hàng mình không thể đáp ứng được hết được nhu cầu của khách. Mặc dù đã từ chối rất nhiều yêu cầu nhưng thợ dù đi từ cả ngày vẫn không làm không xong việc, thậm chí có những khách phải đợi tới 2 - 3 ngày sau mới có thợ đến sửa.

Nói về vất vả của công việc, anh Nam cho biết, trong những ngày cao điểm, thợ thường phải bắt đầu công việc vào 5 giờ sáng và làm tới 9 - 10 giờ đêm thậm chí có những ngày khách giục nhiều phải làm cố đến tận 12 giờ đêm mới xong việc. Bên cạnh đó môi trường làm việc cũng thường xuyên phải đứng ngoài trời nóng, chính vì vậy nhiều khách yêu cầu sửa vào buổi trưa, cửa hàng cũng từ chối nhằm đảm bảo sức khỏe cho thợ.

Có lẽ vì nguyên nhân làm mãi không hết việc nên mức giá của dịch vụ này đã được tăng đáng kể so với các tháng trước đây. Hiện chỉ tính riêng tiền công lắp đặt và bảo dưỡng đang nằm trong khoảng 300.000 - 500.000/máy, nếu phát sinh thêm lỗi kỹ thuật hoặc phải thay thế linh kiện số tiền mà người dùng phải bỏ ra có thể lên tới trên 1 triệu đồng. Đặc biệt với những lỗi nặng như hỏng lốc gió, cháy bảng mạch số chi phí còn bị đội lên tới 1,5 - 3 triệu đồng.

Anh Lâm (Đội Cấn, Hà Nội), người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho biết, mỗi đội đi sửa chữa, bảo dưỡng thường có 2 người, trung bình một ngày sau khi trừ đi các chi phí có thể kiếm được khoảng 1 - 2 triệu đồng mỗi người, nếu chăm chỉ chạy từ sáng đến tối, thu nhập có thể lên đến khoảng 3 - 4 triệu đồng. Thậm chí nếu làm việc được khách ưng ý có thể được nhận thêm tiền bồi dưỡng từ 100.000 - 300.000 trên mỗi chiếc điều hòa.

Tuy có thu nhập cao nhưng đổi lại anh em thợ lại phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, không có ngày nghỉ, thậm chí là nguy hiểm nếu như phải sửa các máy treo ở trên cao, chẳng may xảy ra sự cố có thể mất mạng như chơi, anh Lâm giãi bày. Tuy nhiên người này cũng cho biết thêm, mức thu nhập này chỉ có tính chất thời vụ, bởi hết mùa hè là khối lượng công việc giảm xuống mạnh, kéo theo đó thu nhập trung bình của nghề này cũng chỉ còn từ 4 - 5 triệu/tháng.

Mặc dù nhận được mức thù lao rất cao dành cho công việc của mình nhưng thợ làm nghề này cũng có không ít chiêu nhằm "móc túi" khách hàng, đặc biệt là những thợ làm theo kiểu chộp giật hoặc sinh viên các trường kỹ thuật tranh thủ làm thêm dịp hè, anh Lâm cảnh báo.

Có nhiều "chiêu" được áp dụng khá phổ biến như "ăn gian" về tiền ống dẫn, với mỗi 1m tăng thêm, thợ có thể đút túi từ 150.000 - 200.000 đồng. Hay như lợi dụng khách hàng không biết tăng giá linh kiện thay thế, ví dụ như một cái tụ có giá khoảng 50.000 đồng như gặp khách "gà" có thể nâng lên thành 200.000 - 400.000 đồng. Đáng kể hơn là kiểu báo giá linh kiện thay thế loại tốt nhưng khi thay lại sử dụng linh kiện rẻ tiền, điều này rất dễ phát sinh thêm lỗi không đáng có cho điều hòa sau một thời gian sử dụng.

Chính vì vậy khách nên lựa chọn những địa điểm sửa chữa có uy tín, hoạt động lâu năm. Ngoài ra trước khi gọi thợ đến sửa chữa, khách hàng cũng cần tham khảo bảng giá dịch vụ chung cũng như giá các linh kiện thay thế thường thấy ở điều hòa nhằm tránh trường hợp mất tiền nhưng vẫn không được hài lòng, anh Lâm tư vấn.
Theo Báo Kinh tế đô thị