1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thợ hồ có hoặc không có hợp đồng lao động đều được hỗ trợ

Ông Hồ Văn Luyến làm thợ hồ. Vợ chồng ông có 4 con nhỏ, con lớn nhất được 6 tuổi, con nhỏ nhất hơn 4 tháng. Khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thì gia đình ông không có thu nhập.

Nguyên nhân là ông không đi làm được, vợ ông thì trong thời gian chăm con nhỏ.

Khi ông Luyến hỏi trưởng ấp về chế độ hỗ trợ thì được cho biết chỉ hỗ trợ những người làm nghề xe ôm, bán vé số, mua bán nhỏ lẻ, còn những người làm thuê như gia đình ông thì phải chờ đợt sau. Ông Luyến hỏi, trường hợp của gia đình ông có nhận được chính sách hỗ trợ không?

Về vấn đề này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời như sau:

Do thông tin của ông Hồ Văn Luyến không nói rõ làm hồ theo chế độ hợp đồng lao động hay làm tự do nên không thể trả lời cụ thể được.

Trường hợp làm hồ theo chế độ hợp đồng lao động do các doanh nghiệp, tổ chức mà bị mất việc làm, có tham gia bảo hiểm xã hội, trước khi bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ 3.710.000 đồng, có con nhỏ dưới 6 tuổi thì hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/con.

Trường hợp làm hồ tự do (không có hợp đồng lao động) bị mất việc sẽ được hỗ trợ với đối tượng lao động tự do, mức hỗ trợ 50.000 đồng/ngày mất việc, không quá 3.500.000 đồng. Đối tượng này không có chính sách hỗ trợ bổ sung cho người đang nuôi con nhỏ. Đề nghị ông liên hệ UBND xã để được hướng dẫn thêm.