1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thiếu nhân viên vì Covid-19, nhiều cửa hàng ngậm ngùi đóng cửa dịp 8/3

Thế Hưng

(Dân trí) - Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay diễn ra trong lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh. Nhiều cửa hàng phải đóng cửa hoặc giảm công suất hoạt động vì thiếu nhân viên trầm trọng.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là thời điểm tốt để nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ tăng doanh thu, nhất là với các cửa hàng hoa tươi. Thế nhưng, do sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19, những người kinh doanh mặt hàng này đang gặp không ít khó khăn. 

Đã có kinh nghiệm vận hành chuỗi cửa hàng hoa tươi nhập khẩu nhiều năm, chị Phượng Krystine Nguyễn (phố Huế, Hà Nội), chủ chuỗi hoa tươi Liti Florist vẫn không lường trước được sự thiếu hụt nhân viên lại đến đúng thời điểm dịp lễ 8/3. 

Theo chị Phượng, chuỗi cửa hàng có hơn 60 nhân viên nhưng 60% trong số đó đã nhiễm Covid-19. Số nhân viên còn lại chưa dương tính với Covid-19 nhưng người thân cũng đã là F0, nên không thể tập trung cho công việc. 

Thiếu nhân viên vì Covid-19, nhiều cửa hàng ngậm ngùi đóng cửa dịp 8/3 - 1

Khủng hoảng nhân sự khiến nhiều cửa hàng phải thu gọn hoạt động kinh doanh (Ảnh: Thế Hưng).

Có 5 chi nhánh nhưng chị Phượng Krystine Nguyễn chỉ còn 3 nhân viên cắm hoa còn làm việc bình thường. Nhóm nhân viên này cũng chỉ vừa mới trở lại sau khi bị Covid-19. Vì thế, toàn bộ 2 tấn hoa nhập khẩu phục vụ dịp 8/3 trị giá hàng tỷ đồng đang chưa có hướng giải quyết.

Tình trạng thiếu nhân viên xảy ra ở tất cả các bộ phận, khiến nhiều cửa hàng của chị Phượng tê liệt. Để khắc phục, các cửa hàng sẽ chỉ phục vụ các đơn hàng doanh nghiệp đã ký hợp đồng từ trước và các khách hàng V.I.P.

Bà chủ chuỗi hoa tươi buộc phải thu nhỏ hoạt động để giảm áp lực cho hệ thống. Ngoài ra, các doanh nghiệp đặt mua sẽ được tặng thêm định lượng để giải tỏa áp lực tiêu thụ. 

Chuỗi nhà hàng của chị Thái Thanh Thủy (Hà Nội) cũng gặp tình trạng tương tự chị Phượng. Thậm chí, chị Thủy còn phải đóng cửa một nhà hàng bởi toàn bộ nhân sự chủ chốt và phụ trách nhà hàng đều là F0.

Số nhân viên hiện tại còn làm việc cũng chỉ khoảng 50%. Điều này gây thiệt hại không nhỏ cho cửa hàng của chị Thủy bởi vào dịp 8/3, bởi lượng khách dịp này tăng 200% so với ngày thường. 

Mọi năm vào dịp 8/3, chị Trần Huyền Linh (Ba Đình, Hà Nội), chủ cửa hàng bánh PANNA COTTA nhận 200-300 lượt khách/ngày. Hơn 20 nhân viên của cửa hàng phải làm việc liên tục 12h/ngày mới kịp phục vụ khách hàng. 

Song, 70% nhân viên của cửa hàng hiện đã nhiễm Covid-19. Chị Linh không dám nhận thêm đơn hàng 8/3 vì thiếu nhân sự, ước tính thiệt hại lên tới 50% doanh thu so với mọi năm.

Thiếu nhân viên vì Covid-19, nhiều cửa hàng ngậm ngùi đóng cửa dịp 8/3 - 2

Nhiều cửa hàng có số nhân viên nhiễm Covid-19 lên tới 70-80% (Ảnh: Thế Hưng).

Tình trạng thiếu hụt lao động không chỉ xảy ra vào dịp lễ 8/3. Từ sau Tết Nguyên đán, cửa hàng bánh Ngọt - Dessert by Diệp của chị Phan Thanh Diệp (Phùng Hưng, Hà Nội) chỉ hoạt động cầm chừng.

Nguyên nhân theo chủ cửa hàng là do sinh viên e dè việc trở lại Hà Nội khiến cửa hàng không tuyển được người. Ngoài số nhân viên bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ, người thân của nhân viên nhiễm Covid-19 cũng khiến người lao động phải nghỉ theo.

"Cửa hàng của tôi gần như không hoạt động được. Số nhân viên nghỉ vì liên quan tới dịch bệnh có lúc lên tới 70-80%", chị Diệp nói. Vì thiếu lao động do Covid-19, doanh thu cửa hàng giảm tới 80%.

Tình trạng trên được ghi nhận ở rất nhiều ngành nghề kinh doanh dịch vụ trong thời điểm hiện tại. Nhiều chủ cửa hàng phải huy động cả người thân trợ giúp trong thời điểm hiện tại.