Thứ năm, 10/09/2020 - 14:03

Thiết bị nghề cá “xịn” giúp ngư dân Lý Sơn “trúng mẻ lớn”

Dân trí

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) mạnh dạn đầu tư cho đội tàu cá nhiều thiết bị hiện đại. Điều này giúp việc đánh bắt khá thuận lợi, nhiều đội tàu thu được từ 400 - 500 tấn hải sản mỗi năm.

Thiết bị nghề cá “xịn” giúp ngư dân Lý Sơn “trúng lớn”

Ngư dân Nguyễn Gia Viên (huyện đảo Lý Sơn) vừa đầu tư cho tàu cá thiết bị đo dòng chảy có giá 550 triệu đồng. Đây được xem là thiết bị kỹ thuật đắt đỏ nhất hiện nay trên tàu cá.

Theo ngư dân Viên, cách đánh bắt truyền thống đã không còn hiệu quả. Do đó, ngư dân cần phải tiếp thu cái mới, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới mong thành công.

Thiết bị nghề cá “xịn” giúp ngư dân Lý Sơn “trúng mẻ lớn” - 1

Nhiều tàu cá đầu tư nhiều tỷ đồng mua thiết bị nghề cá hiện đại phục vụ đánh bắt xa bờ

Nhiều năm qua, đội tàu của ông Viên nổi tiếng với những thiết bị như máy dò, máy quét, máy đo dòng với tổng kinh phí đầu tư trên 4,5 tỷ đồng. Bù lại, sản lượng đánh bắt khá cao đã mang đến nguồn thu nhập “khủng” cho ngư dân.

“Chúng tôi đánh bắt mỗi năm tầm 400 - 500 tấn hải sản, thu về từ 9 - 10 tỷ đồng. Tính ra lao động trên tàu thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi người một năm. Riêng chủ tàu được 600 - 700 triệu đồng”, ngư dân Viên chia sẻ.

Thiết bị nghề cá “xịn” giúp ngư dân Lý Sơn “trúng mẻ lớn” - 2

Trang thiết bị nghề cá hiện đại giúp giảm chi phí, tăng sản lượng đánh bắt hải sản

 Ngư dân Võ Thành Long cũng có nhiều chuyến biển bội thu. Đây là kết quả của việc mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ đánh bắt xa bờ. Theo ngư dân Long, nguồn hải sản gần bờ đang dần cạn kiệt nên các trang thiết bị nghề cá được ngư dân đầu tư trước đây không còn phù hợp.

Muốn mở rộng ngư trường, đánh bắt thủy sản hiệu quả buộc ngư dân phải ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực đánh bắt xa bờ. Vì vậy, nhiều ngư dân Lý Sơn không ngừng cập nhật, tìm hiểu những trang thiết bị nghề cá hiện đại để thay thế, bổ sung cho hệ thống trang thiết bị trên tàu cá của mình.

“Muốn đánh bắt thủy sản hiệu quả thì phải đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn. Dù chi phí cao nhưng bù lại hiệu quả đánh bắt cũng tăng cao, thu nhập của ngư dân khá hơn”, ngư dân Võ Thành Long cho biết.

Thiết bị nghề cá “xịn” giúp ngư dân Lý Sơn “trúng mẻ lớn” - 3

Tàu cá được trang bị hiện đại giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

 Ông Nguyễn Đình Trung – Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Lý Sơn cho biết, huyện đảo có trên 500 tàu cá, trong đó hơn 120 tàu cá hành nghề lưới vây rút chì được lắp thiết bị điện, điện tử hiện đại như máy dò ngang, máy dò đứng, máy dò chụp, ra đa hàng hải, máy đo dòng chảy, điện thoại vệ tinh.

Nhờ sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại này, ngư dân Lý Sơn đã vươn ra khơi xa để khai thác hải sản. Các thiết bị này còn giúp ngư dân phát hiện chướng ngại vật, tốc độ dòng chảy, bão biển hoặc vừa chạy vừa bấm máy dò, chỗ nào có cá máy báo chính xác tọa độ để tàu chạy đến bủa lưới đánh bắt.

“Thời gian qua, hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ của ngư dân có những thay đổi rõ rệt. Đó là nhờ sự hỗ trợ cho ngư dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác hải sản. Nổi bật là việc ứng dụng máy dò ngang, ra đa hàng hải... trên tàu cá. Trên cơ sở hiệu quả của các trang thiết bị này ngư dân đã tự đầu tư nhân rộng phục vụ mở rộng ngư trường mang về hiệu quả kinh tế cao”, ông Trung cho biết.

Quốc Triều

Đáng quan tâm