1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Thị trường ốc hương gặp khó, người dân làm nghề lo lắng

(Dân trí) - Theo nhiều người làm nghề nuôi ốc hương tại Khánh Hòa, tháng 3 đang là chính vụ thả con giống. Tuy nhiên, họ chưa thả nhiều vì lo dịch bệnh và việc tiêu thụ sang Trung Quốc bị gián đoạn.

Gia đình Mai Văn Trung làm nghề nuôi ốc hương ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh) nhiều năm nay. Gia đình anh hiện có 5 ao nuôi ốc hương với tổng diện tích khoảng 20.000m2, thả nuôi từ 10 -12 triệu con giống/năm.

Nhưng năm nay, gia đình anh chỉ thả nuôi 2 ao ốc hương với khoảng 2 triệu con giống.

Đây không chỉ là tình trạng riêng của nhà anh Trung, nhiều người dân nơi đây cũng rất dè chừng cho việc thả giống. Bởi thời gian gần đây, việc nuôi ốc hương không thuận lợi, dịch bệnh liên tục khiến người nuôi thiệt hại.

Chưa kể tình hình xuất khẩu ốc hương sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Thị trường ốc hương gặp khó, người dân làm nghề lo lắng - 1

Người nuôi ốc hương dè chừng thả giống vì sợ dịch bệnh và đầu ra tiêu thụ không thuận lợi

“Hiện hầu hết hàng chục ha nuôi ốc hương trên địa bàn đều bỏ trống ao hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác như cá, tôm”, một người nuôi nói.

Tương tự, tại vùng nuôi ốc hương ở phía nam tỉnh Khánh Hòa tại xã Cam Thịnh Đông (TP Cam Ranh), người làm nghề cũng hạn chế thả nuôi.

Lâu nay ốc hương chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên từ đầu năm nay đến nay do ảnh hưởng dịch bệnh tại thị trường này nên các doanh nghiệp xuất khẩu không được.

Vì lý do đó, thương lái thu mua cũng vắng hẳn hoặc thu mua với số lượng hạn chế, phục vụ nội địa.

Trong khi đó, giá thu mua ốc hương cũng đang thấp, dao động từ 140.000 -160.000 đồng/kg (loại 100 con/kg) nên người nuôi chưa muốn thả giống.

Thị trường ốc hương gặp khó, người dân làm nghề lo lắng - 2

Vùng nuôi ốc hương ở Khánh Hòa hiện đang thả giống ít hơn mọi năm vì lo lắng thị trường tiêu thụ đầu ra

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, năm nay thời tiết trên địa bàn khá thuận lợi trong việc thả ốc hương. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh và đầu ra tiêu thụ chính là thị trường Trung Quốc bị ách tắc nên người nuôi dè chừng thả giống. Tính đến nay bà con mới thả được khoảng hơn 300/710 ha ốc.

Do đó, ngành thủy sản đang khuyến cáo người nuôi thận trọng thả nuôi với mật độ vừa phải. Trong trường hợp đã thả nuôi, người nuôi phải tuân thủ quy hoạch, có đăng ký, kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý.

"Người dân cần áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, để sản phẩm đủ điều kiện xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc cũng như các nước khác”, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nhấn mạnh.

Kim Anh - Hải Đăng