“Thi nghề giúp bạn trẻ nâng trình độ và năng suất lao động cho mình…”

(Dân trí) - “Cuộc so găng về tay nghề nhằm giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng nghề, phục vụ tốt hơn bản thân trong tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập và năng suất lao động chứ không chỉ đơn thuần là phục vụ việc thi cử…”


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao giải tới thí sinh đoạt giải. (Ảnh: M.D)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao giải tới thí sinh đoạt giải. (Ảnh: M.D)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ tổng kết và trao thưởng Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017 và Kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018. Chương trình được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tối 20/5 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tham dự Lễ tổng kết và trao giải tới các thí sinh.

Được biết, Kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ 10 được tổ chức từ ngày 13 -20/5 tại Hà Nội và Hà Nam. Tham dự kỳ thi có 520 thí sinh đến từ 56 đoàn dự thi 26 nghề (24 nghề chính thức, 2 nghề trình diễn) tại 6 Hội đồng thi.

Sau 7 ngày thi đấu, Ban tổ chức Kỳ thi đã lựa chọn được 63 thí sinh đoạt giải Nhất, 15 thí sinh đoạt giải Nhì, 71 thí sinh đoạt giải Ba và 154 thí sinh đoạt giải Khuyến khích.

Tại buổi Lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tới em Trần Nguyễn Bá Phước - thí sinh đoạt Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 5 thí sinh đoạt Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017.

Phát biểu tại buổi Lễ, ngoài việc đánh giá cao những thí sinh đoạt giải, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Tôi tin rằng, các em dù không đạt giải thì đây cũng là cơ hội để các em có điều kiện học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho chính mình để bước vào đời một cách vững vàng hơn”.

Cũng theo người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra nhiều thách thức và cơ hội: "Nhưng chỉ nói nhiều về thách thức là chưa đủ. Bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Ai là người biết nắm bắt nhanh những thách thức đó sẽ có cơ hội phát triển".


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tới em Trần Nguyễn Bá Phước - thí sinh đoạt HCĐ nghề Giải pháp phần mềm CNTT tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017. (Ảnh: A.T)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tới em Trần Nguyễn Bá Phước - thí sinh đoạt HCĐ nghề Giải pháp phần mềm CNTT tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44 năm 2017. (Ảnh: A.T)

Bộ trưởng cho biết, Chính phủ rất quan tâm tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đã yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu và tham khảo mô hình của các trung tâm, trường nghề của nhiều nước đã thành công khi đón đầu thành công cuộc cách mạng 4.0, như: CHLB Đức, Úc, New Di-lân và Singapore.

“Kinh nghiệm thành công của nhiều nước đã cho thấy: Cần tầm nhìn dài hơn, hành động mau lẹ hơn nhưng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong cách mạng 4.0, chứ không chỉ tập trung vào những việc đao to búa lớn. Và cần bắt đầu từ tay nghề, kiến thức của giới trẻ” - Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đơn cử, nước Úc có 24 triệu dân, nhưng có tới 42 % thanh niên, học sinh tham gia học nghề. Năm 2017, 55 % những người qua trường nghề tại Úc có kết quả tốt hơn. Singapore cũng có tới 60 % thanh niên tham gia hệ thống giáo dục nghề nghiệp và thành công từ giáo dục nghề nghiệp.

“Điều này chứng tỏ ở những nước phát triển, giáo dục nghề nghiệp rất được quan tâm và được đặc ra yêu cầu lớn trong cách mạng 4.0. Những bạn trẻ sau khi tốt nghiệp trường nghề có nhu cầu và điều kiện sẽ được tiếp tục học lên cao hơn” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH chọn nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là một trong những đột phá. Qua đó nhằm giúp nhiều bạn trẻ tham gia học nghề và có thu nhập và việc làm tốt hơn.

Được tổ chức 2 năm/lần, Kỳ thi Tay nghề quốc gia là dịp để lựa chọn các thí sinh xuất sắc tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XII tại Thái Lan từ ngày 26/8 đến ngày 04/9/2018 và Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên Bang Nga từ ngày 22 đến 27/8/2019.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Kỳ thi có chất lượng cao, các thí sinh tham dự đều có kỹ năng nghề tốt, tự tin, sáng tạo, hoàn thành được bài thi theo đúng thời gian và yêu cầu của đề thi. Điều này phản ánh công tác chuẩn bị của Kỳ thi chu đáo, các chuyên gia huấn luyện các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt.

Do Đề thi nghề quốc gia được xây dựng trên cơ sở đề thi Tay nghề ASEAN và thế giới, qua đó đánh giá được trình độ kỹ năng nghề của thí sinh; các thí sinh đoạt giải đã có được chuẩn kỹ năng nghề cơ bản của khu vực.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm