Hỗ trợ đào tạo thí sinh VN dự Kỳ thi tay nghề thế giới

(Dân trí) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Trung tâm Đào tạo kỹ năng Samsung Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về chương trình hỗ trợ, huấn luyện cho thí sinh và chuyên gia Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45.


Lễ ký kết Bản ghi nhớ hỗ trợ đào tạo thí sinh, chuyên gia. Ảnh: A.T

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hỗ trợ đào tạo thí sinh, chuyên gia. Ảnh: A.T

Theo biên bản ghi nhớ, các thí sính được tham gia vào chương trình huấn luyện và đào tạo trên sẽ được Samsung trực tiếp lựa chọn từ những thí sinh xuất sắc nhất tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia được diễn ra từ ngày 13 - 20/5/2018.

Những thí sinh này sẽ tham gia đội tuyển VN dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45, được diễn ra vào năm 2019 tại Kazan, Liên bang Nga.

Được biết trong đợt đào tạo này, Samsung sẽ chuyển hướng sang hỗ trợ nghề Mechatronics - Cơ điện tử, là những ngành nghề gắn liền với yêu cầu tự động hóa của thời đại 4.0.

Ngoài ra, khác với hình thức thi cá nhân của nghề IT và CAD, nghề Cơ điện tử sẽ thi theo thể thức đồng đội (2 người), trong đó 1 thí sinh sẽ phụ trách phần lập trình (Programmer) và thí sinh còn lại sẽ phụ trách phần lắp ráp (Assembly).

Theo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Mechatronics - Cơ điện tử là phần thi đồng đội gồm 2 thí sinh triển khai hệ thống xử lý tự động bao gồm: xử lý, lắp ráp, thử nghiệm, vận chuyển, và kho hậu cần của các cơ sở sản xuất. Đội thi sử dụng khí nén, điện, điện tử, máy tính và các thiết bị chương trình điều khiển để thực hiện công tác kiểm soát, bảo trì và sửa chữa cần thiết trên các hệ thống xử lý tự động.

Trong vòng 12 tháng, các thí sinh Việt Nam sẽ được các chuyên gia tay nghề nhiều kinh nghiệm của Hàn Quốc, những người đã từng đạt huy chương trong các kỳ thi tay nghề trước đó, trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm Đào tạo Kỹ năng Samsung tại Suwon, Hàn Quốc.

Thí sinh sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ và thử thách bản thân qua các cuộc thi thử được tổ chức giống với kỳ thi thực tế để làm quen và rèn luyện cảm giác căng thẳng ở đấu trường quốc tế.

Bên cạnh hỗ trợ đào tạo, Samsung còn hỗ trợ cho chuyên gia Việt Nam của 2 nghề nói trên tham gia khóa huấn luyện tại Hàn Quốc trước khi diễn ra Kỳ thi tay nghề thế giới.

Samsung cũng cam kết tài trợ chi phí đào tạo, đi lại và ăn ở cho các đại diện này trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 với tổng ngân sách vào khoảng 450.000 USD.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung cho biết: “Thông qua việc đào tạo và huấn luyện cho thí sinh, chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân lực ưu tú của Việt Nam sẵn sàng cho những bước dịch chuyển mới trong làn sóng công nghệ 4.0”.

Đánh giá cao sự đồng hành của doanh nghiệp trong hỗ trợ đào tạo thí sinh, tiến sĩ Tiến sỹ Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hy vọng việc hợp tác ngày càng được hiệu quả.

“Đặc biệt trong công tác hỗ trợ VN nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong nước sớm hoà nhập toàn diện vào thị trường lao đông quốc tế” - ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm