Hơn 500 thí sinh tranh tài tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10

(Dân trí) - Từ 13-20/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 10 tại Hà Nội và Hà Nam.


Thi tay nghề Quốc gia là căn cứ để lựa chọn các thí sinh tài năng tham gia các Kỳ thi quy mô lớn hơn.

Thi tay nghề Quốc gia là căn cứ để lựa chọn các thí sinh tài năng tham gia các Kỳ thi quy mô lớn hơn.

Thông tin trên được ông Trần Quốc Huy - Chánh văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, công bố chiều 11/5 tại Hà Nội.

Kỳ thi tay nghề lần thứ 10 (năm 2018) thu hút 520 thí sinh đến từ 56 đoàn, gồm: 5 Bộ, ngành trung ương, 1 tập đoàn, 2 hiệp hội và 48 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất thuộc về các đoàn Hà Nội với 115 thành viên, trong đó có 33 chuyên gia, 47 thí sinh, dự thi ở 24 nghề. Tiếp sau đó là các đoàn TP.HCM và Hải Phòng.

Ngoài nội dung thi chính gồm 24 nghề thi chính thức, Ban tổ chức cũng bố trí thêm 2 nghề trình diễn. Đây cũng là 2 nghề mới được tổ chức lần đầu tại Kỳ thi này. Bên cạnh đó, cuộc thi năm nay có thêm điểm mới là việc lấy căn cứ để tính giải cho các thí sinh phải từ 700 điểm trở lên.

Theo thông lệ, từ kết quả cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những thí sinh xuất sắc để thành lập Đội tuyển quốc gia, tổ chức huấn luyện để tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái Lan, diễn ra từ ngày 26/8 đến 4/9/2018.

Ban Tổ chức cũng sẽ tuyển chọn thí sinh tiêu biểu tham dự Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga vào năm 2019.

Theo ông Trần Quốc Huy, ngoại trừ nghề Lắp đặt điện và Điện - Điện tử, đề thi của các nghề khác đều được thiết kế theo dạng “mở” - công bố phần lớn đề thi từ trước trên website của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

“Kỳ thi tay nghề quốc gia có vai trò lớn trong công tác đào tạo và học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tác động tới phong trào và chất lượng đào tạo dạy nghề. Việc tham gia các cuộc thi tay nghề Asean và thế giới là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận, học hỏi với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay ở nhiều ngành nghề” - ông Trần Quốc Huy nhận định.

Hoàng Mạnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm