Thứ bảy, 02/09/2017 - 21:36

Thanh Hóa:

Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân đình công đã đi làm trở lại

Dân trí

Sau 2 ngày hàng trăm công nhân đình công đòi một số quyền lợi, phía công ty đã có thông báo kết quả giải quyết những yêu cầu của người lao động, công nhân đã trở lại làm việc.

Theo đó, vào ngày 31/8, hàng trăm công nhân của Công ty cổ phần đầu tư Hồng Uy, đóng tại thôn 1, xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa đã ngưng việc tập thể để đòi quyền lợi và phản đối một số đãi ngộ của đơn vị này.

Sáng ngày 1/9, nhiều công nhân đến công ty bấm thẻ xong quay ra đình công
Sáng ngày 1/9, nhiều công nhân đến công ty bấm thẻ xong quay ra đình công

Theo phản ánh của một số công nhân, thời gian qua, người lao động bị ép tăng sản lượng, làm thêm ngoài giờ nhưng không được trả lương. Bên cạnh đó, một số quyền lợi của người lao động chưa được giải quyết thỏa đáng khiến công nhân thiệt thòi.

Bắt đầu từ từ 12h15, ngày 31/8, sau bữa cơm trưa, hàng trăm công nhân đã ngưng việc, tập trung ra trước cổng công ty để đòi những quyền lợi chưa được đảm bảo. Đến sáng ngày 1/9, công nhân vẫn ngưng việc để bày tỏ sự phản đối của mình.

Ngay khi sự việc diễn ra, Liên đoàn lao động Thanh Hóa đã cử cán bộ Ban Chính sách pháp luật có mặt kịp thời, phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, vận động, thuyết phục công nhân bình tĩnh, đồng thời đề nghị làm việc với lãnh đạo công ty.

Sáng 1/9, Công ty cổ phần đầu tư Hồng Uy đã có buổi làm việc với Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa và đại diện người lao động.

Đến chiều ngày 1/9, các bên đi đến thống nhất, lãnh đạo công ty ký thông báo kết quả đàm phán cho toàn thể công nhân biết. Theo đó, 10 đề nghị của công nhân đều được giải thích, giải quyết.

Đối với phản ánh của công nhân về việc công ty giao định mức quá cao và bắt ép hoàn thành định mức do công ty đề ra, công ty cam kết, từ ngày 1/9 trở đi, khi xây dựng định mức lao động, công ty mời đại diện công đoàn giám sát quá trình xác định định mức lao động.

Trước khi giao định mức sẽ công khai đến toàn thể người lao động; định mức đảm bảo ổn định theo từng đơn hàng và được thông báo cụ thể số lượng định mức trước. Để tránh tình trạng người lao động phải làm thêm giờ, hết giờ làm công ty sẽ cắt điện nhà xưởng.

Thời gian qua, công ty áp dụng làm thêm 1 tiếng 45 phút nên công nhân không được hưởng tiền ăn ca khi làm thêm giờ, đề nghị công ty nếu làm thêm giờ thì làm đủ 2 tiếng và hỗ trợ tiền ăn hoặc chỉ làm thêm 1,5 giờ. Vấn đề này đã được phía công ty cam kết thực hiện theo yêu cầu của công nhân.

Nhiều quyền lợi của người lao động đã được giải quyết
Nhiều quyền lợi của người lao động đã được giải quyết

Phía công ty cổ phần đầu tư Hồng Uy đã chấp nhận phản ánh của công nhân về việc một số cán bộ xúc phạm công nhân và cam kết, nếu cán bộ nào xúc phạm công nhân sẽ bị xử lý nghiêm, đề nghị công nhân phản ánh kịp thời cho lãnh đạo khi có hiện tượng này xảy ra.

Công ty cũng cam kết sẽ trả lương đúng quy định, không để xảy ra chậm lương, khi mất điện trong quá trình làm việc sẽ tính lương theo đúng quy định của pháp luật; công ty sẽ không gây khó dễ cho công nhân khi có việc riêng cần nghỉ.

Đồng thời, công ty cũng chấp thuận vẫn trả lương bình thường cho công nhân đối với 2 ngày 31/8 và 1/9 đối với công nhân trở lại làm việc bình thường...Sau khi các yêu cầu được thỏa thuận, thống nhất, công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Trần Lê