1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây

(Dân trí) - Ở miền Tây, nếu nói về khô cá biển, chắc không ai không biết đến những cái tên nổi tiếng như làng khô Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) và làng khô Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu).

Là một địa phương có cảng cá nổi tiếng cùng với hàng trăm tàu thuyền đánh bắt ngoài khơi, thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất khô từ các loại cá biển lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng.

Cứ mỗi dịp Tết đến, không khí sản xuất, chế biến khô cá biển ở Trần Đề càng trở nên nhộn nhịp, náo nhiệt khi các cơ sở, hộ gia đình chuyên sản xuất cá khô vào mùa sản xuất cao điểm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dung trong và ngoài tỉnh.

Chủ cửa hàng khô Dũng Phượng (một cơ sở lớn nhất nhì thị trấn Trần Đề về sản xuất, kinh doanh các loại khô) cho biết: “Ngày thường cơ sở sản xuất cũng bận rộn, nhưng những ngày giáp Tết thì gần như hoạt động hết công suất mới có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Mỗi năm cơ sở của chúng tôi sản xuất từ 3-4 tấn khô các loại như mực khô, cá đuối đen (hắc cáy), đuôi ó xanh, ha dao, cá kèo, tôm khô,…”.

Theo anh Nguyễn Trung Nghĩa (ngụ ấp Cảng), nghề làm khô ở thị trấn Trần Đề đã có từ mấy chục năm trước và trở thành nơi sản xuất khô lớn nhất của tỉnh. Khô từ thị trấn Trần Đề được đưa đi khắp nơi tiêu thụ. Hiện nay có nhiều hộ sản xuất khô, trong đó có một số hộ đầu tư từ gốc để có các loại cá đặc sản làm khô như cá dứa, cá rún, đuối hắc cáy, đuối ha dao, đuối ó xanh, mực... Đặc biệt, khô cá đuối hắc cáy là loại khô ăn khách nhất dù giá khá đắt (từ trên 4 triệu đồng/kg) nhưng không dễ gì mua được bởi đã có đơn đặt hàng từ nhiều tháng trước.

Chủ cơ sở khô Phong cho biết thêm: “Hầu hết khô ở đây đều được làm thủ công và được phơi trực tiếp bằng nắng mặt trời. Ngoài ra, người sản xuất cũng quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm nên khô ở đây luôn được khách hàng chọn mua về sử dụng và làm quà cho người thân, bạn bè”.

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây - 1
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây - 2
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây - 3
Rất nhiều loại khô cá biển được người dân làm thủ công, phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để phục vụ dịp Tết ở Trần Đề và Gành Hào.
Rất nhiều loại khô cá biển được người dân làm thủ công, phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để phục vụ dịp Tết ở Trần Đề và Gành Hào.

Còn ở thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) những ngày giáp Tết luôn nhộn nhịp tấp nập sản xuất khô cá biển để phục vụ khách hàng.

Anh Trịnh Vũ Phương (người dân thị trấn Gành Hào) giới thiệu: “Khô Gành Hào có rất nhiều loại như khô cá rún, cá lóc biển, cá khoai, cá đuối, cá kèo, cá ngác, cá sặc bổi, cá dứa, cá thiều, cá cờ, cá hố, cá lưỡi trâu, tôm, mực,… Các sản phẩm khô cá biển ở Gành Hào đều được làm thủ công. Khô Gành Hào có mùi vị thơm ngon, sạch, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm bởi người sản xuất đã có kinh nghiệp nhiều năm từ khâu chọn cá, ướp cá cho đến đem phơi”.

Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây - 5
Tết về ghé thăm những làng khô cá biển nổi tiếng miền Tây - 6
Khô được bán tại các làng nghề nổi tiếng ở miền Tây.
Khô được bán tại các làng nghề nổi tiếng ở miền Tây.

Ngày Tết, sau khi đã thưởng thức các món chiên, xào, nấu có sử dụng dầu mỡ, chắc chắn nhiều người sẽ chọn cho mình khô cá biển để đổi món, nhất là khi nhà có khách đến chúc Tết. Chỉ cần vài con khô cá biển nướng qua lửa nhẹ cùng chai rượu, ly bia là chủ và khách cũng có thể khề khà nâng ly chúc mừng năm mới một cách xôm tụ.

Cao Xuân Lương