Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:04

Tết trong mắt em…

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng công nhân lao động (CNLĐ) được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1.500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Với mức lương trung bình từ 4 - 5 triệu/tháng, nhiều công nhân lao động chia sẻ, để có thêm thu nhập họ thường đăng ký làm tăng ca vì khi đó tiền công được tính cao hơn.

Tuy nhiên, không ít công nhân cho biết, vào thời điểm những tháng cuối năm, công ty không có nhiều đơn hàng, ít việc, không được tăng ca nguồn thu nhập vì thế cũng giảm đáng kể, khiến họ không khỏi lo lắng, nhất là khi Tết đang đến gần.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cùng công nhân vui Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cùng công nhân vui Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

Chị Trần Thị Vân (quê Nghệ An), công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ, trước đây khi làm ở quê với mức lương 3,5 triệu/tháng không đủ nuôi con nhỏ, vợ chồng chị phải dắt díu nhau ra Hà Nội xin việc làm ở KCN Thăng Long, còn con trai phải gửi ở quê nhờ ông bà chăm nuôi.

Thời gian đầu mới làm, mức lương anh chị được nhận là 4,5 triệu/ tháng, cộng của cả hai vợ chồng chưa đầy chục triệu/tháng trong khi đó trừ các khoản chi phí như tiền phòng, tiền sinh hoạt, chưa kể cứ ra khỏi cửa là phải tiêu tiền nên một tháng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. Sau khi đã quen với công việc, cả hai vợ chồng chị đều đăng ký làm tăng ca để có thêm thu nhập, nhờ đó mà anh chị có chút dư dả gửi về quê cho bố mẹ, con cái.

Năm nay, LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Kỷ Hợi- 2019”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố giao nhiệm vụ cho Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết 2019” với số lượng CNLĐ được hỗ trợ ít nhất bằng năm 2018, trong đó LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 1500 người, số còn lại do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hỗ trợ.

Tiêu chí đối với CNLĐ thuộc diện được hỗ trợ là: CNLĐ thuộc các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, quê ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, trong đó ưu tiên nữ CNLĐ mang thai, nuôi con nhỏ. Theo Chương trình, sẽ có có 03 tuyến xe đưa CNLĐ về quê ăn Tết bao gồm: tuyến Hà Nội - Thanh Hóa; Hà Nội - Nghệ An; Hà Nội - Hà Tĩnh.

Nhưng vào những tháng cuối năm này, công ty ít việc, không được đăng ký làm thêm giờ nên chị thường về phòng khi hết giờ hành chính, thu nhập vì thế cũng giảm đi đáng kể.

Nhắc tới sửa soạn sắm đồ khi sắp đến Tết, chị Vân nói: “Tôi vẫn chưa có suy nghĩ chuẩn bị gì cho Tết. Lương, thưởng cuối năm chưa biết thế nào, đã thế mấy tháng lại đây đây không có việc để tăng ca nên thu nhập bị giảm sút. Bởi thế Tết này sẽ phải chi tiêu tằn tiện hơn”.

Tương tự nỗi lo của chị Vân, vợ chồng chị Trịnh Thị Hằng (quê Thái Bình), công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long cũng trong tình cảnh “thấp thỏm” khi lượng việc giảm sút.

Trong khi đó, hai vợ chồng chị mỗi tháng tổng tiền lương thu nhập được trên dưới chục triệu đồng, chi phí nhà cửa rồi lo con cái lớn đi học, nếu không khéo tính toán thì cũng không đủ, chưa kể những lúc con ốm đau.

Chị Hằng cho biết, thời điểm này mức tăng ca tại công ty không được như mọi năm. Nếu như năm trước công ty chị làm đến hết ngày 29 tháng Chạp, thậm chí cả trong Tết cũng không hết việc thì năm nay lại hầu như không có việc, đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ giảm đi.

“Đối với công nhân ở xa và điều kiện khó khăn thì Tết quả thực là nỗi sợ. Tiền tiêu Tết, mua quà cho con, gửi ông bà cúng tổ tiên ngày Tết cũng ngốn thêm một vài triệu nữa, chắc chẳng dư đồng nào. Vẫn biết đây là dịp để mọi người nghỉ ngơi, trở về đoàn tụ với gia đình nhưng Tết mà chật vật, đau đầu vì phải cân đối chi tiêu, đôi lúc chỉ nghĩ giá như đừng có Tết” - chị Hằng thở dài.

Ngoài mong muốn tăng ca, công nhân lao động cũng mong được nhận mức lương thưởng cao để có tiền chi tiêu cho ngày tết, chị Ông Thị Nhung (quê Phú Thọ), đang làm việc tại công ty TNHH Denko (KCN Thăng Long)chia sẻ, đối với công ty chị mức thưởng sẽ tùy vào mức độ đánh giá và sự cống hiến, tình hình phát triển của công ty công nhân sẽ được nhận số tiền thưởng bằng 1 hoặc 2 tháng lương cơ bản, ngoài ra sẽ có thêm phần quà Tết của Công đoàn.

Hiện nay lương cơ bản của chị khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, nếu như dự tính cả lương và thưởng như năm ngoái thì tết này có thể được khoảng gần 15 triệu đồng, cũng đủ chi tiêu dịp cuối năm. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán, nếu mức thưởng thay đổi thấp hơn mọi năm thì thực sự không dám nghĩ đến chuyện sắm sửa gì cả.

Không chỉ mong muốn tăng ca để có thêm thu nhập, lương thưởng được như ý, nhiều công nhân lao động còn bày tỏ mong muốn các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo, hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (quê Thanh Hóa) đang làm việc tại KCN Nội Bài chia sẻ, hằng năm, tổ chức Công đoàn có rất nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động dịp tết Nguyên đán như tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức “tết sum vầy” và hỗ trợ xe đưa đón về quê ăn Tết. Tôi mong rằng, năm nay các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng các hoạt động này như thế công nhân lao động được hỗ trợ tối đa để có được một cái Tết ấm no.

Nỗ lực đáp ứng mong muốn của công nhân lao động và nhằm chăm lo tốt hơn cho đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã ký ban hành Kế hoạch số 57/KH-LĐLĐ về tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2019”.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố nêu rõ, chương trình “Tết sum vầy năm 2019” tại các cấp công đoàn phải tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm nhằm chăm lo tốt hơn cho CNVCLĐ, nhất là đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, qua đó khẳng định rõ vai trò của tổ chức Công đoàn là “Tổ ấm”, là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Chương trình cũng nhằm huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để quan tâm, chăm lo tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. LĐLĐ Thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức “Tết sum vầy 2019” cấp mình trước 31/1/2018, tại các địa điểm có đông công nhân lao động làm việc hoặc thuê trọ như các khu, cụm công nghiệp hoặc doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố sẽ trao 6.000 suất quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị là công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt do tai nạn rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo gây tổn hại về sức khỏe hoặc tài sản; đoàn viên công đoàn, người lao động bị mất việc làm hoặc doanh nghiệp không có khả năng trả lương 3 tháng (11, 12/2018 và tháng 1/2019).

Theo Mai Quý - Phương Ngân/Báo Lao động Thủ đô