Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý

(Dân trí) - Tây Ninh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy được quản lý. Tỉnh cũng là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, người nghiện ngày càng trẻ hóa.

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý - 1
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kiểm tra công tác cai nghiện tại Tây Ninh.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống ma tuý và mại dâm đã đến thăm và lắng nghe tâm tư của học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy xã Tân Hưng, huyện Tân Thành, tỉnh Tây Ninh.

Trao đổi với Bộ trưởng, các học viên cho biết được quan tâm và tạo điều kiện để cai nghiện tập trung. Các học viên đều hứa quyết tâm cai nghiện thật tốt để sớm trở về cuộc sống đời thường cùng gia đình. 

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý - 2
Bộ trưởng lắng nghe học viên cai nghiện chia sẻ những hoạt động đời thường và những khó khăn trong việc cai nghiện tập trung.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh, toàn tỉnh hiện có gần 5.000 người nghiện ma túy đang được quản lý. Người cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện tại xã Tân Hưng ngày càng tăng so với quy mô của cơ sở cai nghiện ma túy.

Số lượng học viện hiện tại là 595, trong khi khả năng đáp ứng tốt là 500 học viên. 

Việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn nên Tây Ninh đang nâng cấp cơ sở theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với mức đầu tư là 18 tỷ từ ngân sách tỉnh. Giai đoạn 2 đầu tư 33 tỷ, trong đó ngân sách tỉnh là 15 tỷ, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 18 tỷ để sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý - 3
Cơ sở cai nghiện ở Tây Ninh hiện quá tải do lượng người nghiện gia tăng nhanh.

Trước đề nghị trên, Bộ trưởng cho biết sẽ sớm hỗ trợ, giải quyết để tỉnh Tây Ninh mở rộng cơ sở cai nghiện tại địa phương.

Tuy vậy, Bộ trưởng cũng bày tỏ lo lắng về việc công tác phòng chống ma tuý tại Tây Ninh còn chưa tốt. Tỉnh hiện là 1/5 địa phương có tỉ lệ người nghiện cao, tốc độ tăng nhanh và trẻ hóa người nghiện. 

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý - 4

Sau khi thăm cơ sở cai nghiện, Bộ trưởng chỉ đạo tỉnh Tây Ninh cần tập trung ngăn ngừa nguồn cung, cầu, tác hại tại đây để giảm người nghiện. 

Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Tây Ninh tập trung trong công tác hỗ trợ người cai nghiện tại cộng đồng, gia đình và cơ sở, cần có cơ chế riêng cho các cán bộ, nhân viên tại trại cai nghiện.

Thậm chí có thể nghiên cứu phương án điều động công an làm việc tại các cơ sở cai nghiện để hoạt động hiệu quả hơn, tránh tình trạng học viên bỏ trốn. 

Tây Ninh: Gần 5.000 người nghiện ma tuý được quản lý - 5
Bộ trưởng tặng quà cho cán bộ, nhân viên trại cai nghiện và đề nghị tỉnh Tây Ninh có chính sách đặc biệt cho cán bộ, nhân viên đang làm việc tại đây.

Xuân Hinh

Đang được quan tâm