Thứ ba, 03/05/2016 - 06:00

Tăng lương không tăng được năng suất lao động

Nghịch lý tăng lương nhưng không tăng năng suất lao động đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Tại buổi tọa đàm về tiền lương và đời sống người lao động do Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 28-4, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm lương tối thiểu tăng thêm 12%, nhưng thực tế năng suất lao động lại gần như không tăng. Nghịch lý tăng lương nhưng không tăng năng suất lao động đã khiến doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Công nhân Công ty Changshin Việt Nam điều khiển máy dập đế giày
Công nhân Công ty Changshin Việt Nam điều khiển máy dập đế giày

Công nhân Công ty Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) có thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức lương này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đời sống.

Theo Liên đoàn lao động tỉnh, nhiều doanh nghiệp hiện nay cố gắng trả lương tối thiểu cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít doanh nghiệp khi tăng lương tối thiểu vùng lại tự ý cắt giảm một số các khoản phụ cấp của người lao động. Đây là nguyên nhân dẫn tới đình công và Công đoàn phải vào cuộc để giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Thống kê của Liên đoàn lao động tỉnh cho thấy, hiện toàn tỉnh có 1 triệu lao động. Trong đó, có khoảng 800 ngàn lao động làm việc trong các khu công nghiệp tập trung với 60% là dân nhập cư, lương chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu, đời sống còn nhiều khó khăn. Đi đôi với đó là vấn đề thiếu nhà ở và trường học cho công nhân và con em của họ.

Theo Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Lê Trọng Sang, vấn đề thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng hàng năm theo quy định của Chính phủ đã được tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện rất nghiêm túc. Bên cạnh đó, còn có sự kiểm tra, giám sát tích cực, kịp thời của Liên đoàn Lao động tỉnh và các ngành liên quan của tỉnh.

Đối với một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng hàng năm, ông Sang cho biết, sẽ ghi nhận và chuyển các ý kiến của doanh nghiệp Đồng Nai tới Hội đồng tiền lương quốc gia để xem xét tăng lương tối thiểu vùng năm 2017.

Theo Bảo Anh/Vieq.vn