1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

"Sống khỏe" nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng

Thanh Tùng

(Dân trí) - Chỉ với một chiếc vợt đơn giản, đi dọc các cánh đồng, những người hành nghề có thể bắt châu chấu kiếm hơn nửa triệu đồng mỗi ngày tại Thanh Hóa.

"Sống khỏe" nhờ nghề đi săn loài phá hoại mùa màng

Đã có thâm niên gần 10 năm trong nghề bắt châu chấu, vợ chồng anh Trương Văn Mạnh (48 tuổi), quê ở thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã đi đến nhiều nơi, đặt chân đến nhiều cánh đồng dọc các tỉnh miền Trung. Đây là món nghề đã giúp vợ chồng anh "sống khỏe" suốt nhiều năm qua. 

PV Dân trí tình cờ gặp anh Trương Văn Mạnh tại cánh đồng lúa xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), anh tâm sự: "Để bắt được châu chấu, vợ chồng tôi phải đi từ 3h sáng. Đặc thù của nghề là ở nơi nào có lúa, có châu chấu là chúng tôi đến. Vì vậy, suốt nhiều năm qua vợ chồng tôi đã đi rất nhiều cánh đồng ở 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh để bắt châu chấu". 

Theo "thợ săn" Trương Văn Mạnh, nghề bắt châu chấu diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, mỗi một mùa lại có từng loại châu chấu khác nhau, có mùa thì châu chấu thịt, có mùa thì châu chấu cốm. Vì vậy, phương thức săn bắt đối với từng loại châu chấu cũng hoàn toàn khác nhau. 

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 1

Anh Trương Văn Mạnh đang hành nghề tại cánh đồng lúa huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Đối với châu chấu thịt, người bắt sẽ căng lưới dọc các thửa ruộng để bắt, còn đối với châu chấu cốm thì sẽ dùng vợt nilon rồi đi dọc các cánh đồng để vợt. 

Châu chấu cốm là châu chấu đang còn non, chưa trưởng thành, loại này thường sử dụng cho chim ăn. Để bắt được loại châu chấu này phải dùng một chiếc vợt bằng túi nilon hoặc vải màn, sau đó đi dọc các cánh đồng để vợt.

"Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 7 là mùa châu chấu cốm ở Thanh Hóa, vì vậy những ngày qua vợ chồng tôi phải đi xe máy sang đây để bắt", anh Trương Văn Mạnh chia sẻ. 

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 2

Từ Nghệ An sang Thanh Hóa bắt châu chấu, vợ chồng anh Trương Văn Mạnh phải đi từ 3h.

Cũng theo anh Trương Văn Mạnh, nghề bắt châu chấu tuy không vất vả nhưng phụ thuộc vào thời tiết. Vào những ngày nắng nóng, người săn phải đi từ rất sớm để tránh nắng, còn những ngày mưa gần như nghỉ ở nhà.

Hiện nay, nghề bắt châu chấu nhiều nhất vẫn là huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Vài năm qua, châu chấu được các thương lái tìm mua nhiều, chi phí đầu tư cho nghề lại thấp nên việc bắt châu chấu đang trở thành một nghề "hot". Nhờ đó mà nhiều người cũng "sống khỏe" nhờ thu nhập từ châu chấu. 

Như vợ chồng anh Trương Văn Mạnh, trung bình mỗi ngày cũng bắt được từ 2-3 kg châu chấu, với giá bán từ 200.000-250.000 đồng/kg. Mỗi ngày hành nghề có thể kiếm thu nhập từ 500.000-700.000 đồng. Từ đầu tháng 6 đến nay, trừ những ngày làm mùa hay mưa gió, hai vợ chồng anh đã kiếm nguồn thu từ 10-15 triệu đồng từ nghề bắt châu chấu. 

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 3

Đến 8h, hai vợ chồng anh đã có mặt tại cánh đồng lúa ở Thanh Hóa để bắt châu chấu.

Có đợt châu chấu được giá cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày là chuyện thường. Chính vì vậy, ngoài những lúc làm ruộng thì nghề bắt châu chấu mới là nghề chính của chúng tôi", anh Trương Văn Mạnh thổ lộ.

Công việc bắt châu chấu không những tạo thu nhập cao mà còn có tác dụng bảo vệ mùa màng vì đây là loại côn trùng phá hoại. Những năm qua, nhờ những người đi bắt châu chấu, nhiều cánh đồng của bà con cũng hạn chế tối đa lượng châu chấu đến phá hoại.

Một số hình ảnh về công việc của thợ bắt châu chấu được PV ghi lại:

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 4

Ngoài những lúc làm ruộng, chị Nguyễn Thị Mậu, vợ anh Trương Văn Mạnh lại cắp vợt đi bắt châu chấu cùng chồng để kiếm thêm thu nhập.

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 5

Châu chấu cốm chưa trưởng thành được bắt về nhập cho các lái buôn bán làm thức ăn cho chim.

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 6

Thành quả sau nhiều giờ bắt châu chấu của vợ chồng anh Trương Văn Mạnh. Thông thường, để châu chấu còn sống khỏe mạnh, họ dùng chiếc túi bằng lưới để đựng châu chấu.

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 7

"Có đợt châu chấu được giá cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày là chuyện thường. Chính vì vậy, ngoài những lúc làm ruộng thì nghề bắt châu mới là nghề chính của chúng tôi", anh Trương Văn Mạnh chia sẻ.

Sống khỏe nhờ nghề đi bắt... loài phá hoại mùa màng - 8

Bằng việc đi dọc các cánh đồng bắt châu chấu, vợ chồng anh Trương Văn Mạnh có thể kiếm thu nhập nửa triệu mỗi ngày.