Sóc Trăng: Làng khô xứ biển tất bật ngày giáp Tết

(Dân trí) - Những ngày này, các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, chế biến, kinh doanh khô ở ấp Cảng (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) đang tất bật vào vụ sản xuất các loại khô biển để phục vụ Tết.

Làng khô ấp Cảng của xứ biển Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) từ lâu đã nổi tiếng về việc chế biến và xuất bán các loại đồ khô. Đây là nơi chuyên cung cấp các loại cá khô đặc sản như khô, như: Cá đuối đen, hai dao, cá rún, cá khoai, cá lù đù, lưỡi trâu, tép xẻ.

Ngoài ra còn có nhiều loại khô lạt, tẩm vị và một nắng như cá đuối, cá dứa, mực… Các loại khô ở đây có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/kg, thậm chí là 5-6 triệu đồng/kg, khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Sóc Trăng: Làng khô xứ biển tất bật ngày giáp Tết - 1

Cảng cá Trần Đề tất bật những mẻ cá từ biển vào để người dân vào vụ khô Tết.

Anh Nguyễn Trung Nghĩa (một người dân ấp Cảng) cho biết, khoảng một tháng nay, không khí sản xuất khô tại ấp Cảng đã diễn ra khá sôi nổi. Các gia đình, cơ sở tại xứ biển cũng bận rộn chọn nguyên liệu tốt nhất để phục vụ cho việc chế biến khô. Lượng nhân công đã được huy động tối đa nhằm đáp ứng lượng hàng hóa tăng nhanh.

Chị Lê Thị Bích (chủ cơ sở khô Phong Bích ở ấp Cảng) chia sẻ: "Hiện nay cơ sở chúng tôi tự chế biến, bán hơn 10 loại khô các loại. Trong đó, thời điểm này còn chế biến thêm khô cá khoai xẻ để bán cho mùa Tết vì loại khô này được nhiều khách hàng gần xa ưa chuộng".

Sóc Trăng: Làng khô xứ biển tất bật ngày giáp Tết - 2

Một cơ sở bán nhiều loại khô.

Còn gia đình ông Lê Văn Dũng (chủ cơ sở khô Dũng - Phượng) cho biết, gia đình đã chuẩn bị khô các loại từ hơn 1 tháng trước để đảm bảo đủ cung ứng cho thị trường Tết.

"Năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các cơ sở chế biến, kinh doanh đồ khô tại ấp Cảng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đối với các cơ sở làm ăn lâu năm thì nguồn hàng và khâu tiêu thụ luôn ổn định. Trong năm qua, còn có lượng du khách ghé mua hàng thường xuyên khi đi du lịch về từ tuyến tàu Côn Đảo-Trần Đề", ông Dũng cho hay.

Ngoài việc phục vụ cho thị trường trong tỉnh, làng khô Trần Đề còn phục vụ cho nhu cầu của người dân các tỉnh, thành lân cận như Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, nhất là thị trường TPHCM.

Theo đánh giá chung của khách trong và ngoài tỉnh, đồ khô của ấp Cảng sạch, vừa miệng, chế biến theo phương pháp thủ công, không dùng các phẩm màu, hóa chất trong chế biến nên rất an toàn cho sức khỏe.

Sóc Trăng: Làng khô xứ biển tất bật ngày giáp Tết - 3

Nhiều hộ gia đình vươn lên khá giả từ nghề làm khô.

Nhiều gia đình đã gắn bó lâu năm với nghề làm nghề khô và xem đây là nguồn thu nhập chính. Mỗi hộ đều có bí quyết chế biến riêng để bán sỉ, lẻ cho các chợ trong và ngoài tỉnh. Nhờ duy trì và phát triển nghề làm khô mà thời gian qua nhiều hộ gia đình tại đây có cuộc sống ổn định, vươn lên khá giả.

Theo ông Dương Thanh Ngân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề, năm nay nghề làm khô ở thị trấn phát triển tương đối khá, từ 15 hộ chuyên làm khô của năm trước tăng lên đến 21 hộ. Ngoài ra, còn có 12 hộ mua bán khô các loại.

Để nghề làm khô phát triển bền vững, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cơ sở và hộ gia đình sản xuất kinh doanh. Hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ khô tại địa phương đang tích cực sản xuất, chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho thị trường Tết sắp tới.

Ông Quảng Đức Danh, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Trần Đề cho biết, từ nay cho đến Tết Nguyên đán sắp tới, lượng tàu vào neo đậu tại cảng sẽ tăng do các tàu đưa hàng cập cảng cuối năm.

Tin liên quan