Số vụ tai nạn lao động đã giảm 5 % giai đoạn năm 2011-2017

(Dân trí) - Đây là đánh giá của Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) tại Lớp tập huấn truyền thông về nâng cao kiến thức chuyên môn về an toàn vệ sinh lao động, hôm 29/6 tại Hải Phòng.


Đai diện Ban an toàn (Tổng Công ty điện lực miền Bắc) đang giới thiệu về công tác ATVSLĐ.

Đai diện Ban an toàn (Tổng Công ty điện lực miền Bắc) đang giới thiệu về công tác ATVSLĐ.

Phát biểu tại Lớp tập huấn, ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, cho biết: Tỉ lệ các vụ tai nạn đã giảm 5% trong giai đoạn trên chứng tỏ sự nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động, so với trước đây. Đồng thời cũng phản ánh sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Hà Tất Thắng, trong kết quả trên còn thể hiện phần nào vai trò của của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên tuyền chính sách an toàn vệ sinh lao động.

“Nhiều vụ tai nạn lao động khi xảy ra chỉ được chủ sử dụng lao động báo cáo sơ sài hoặc không công bố. Tuy nhiên thông qua báo chí, những thông tin đã được đưa nhanh, đầy đủ và chính xác. Điều đã giúp Cục An toàn lao động có thể cập nhật nhanh hơn báo cáo của đơn vị quản lý LĐ-TB&XH tại địa phương” - ông Hà Tất Thắng nói.


thang

Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH)

Đơn cử một số vụ việc, đại diện Cục An toàn lao động cho biết: “Điển hình như các vụ tai nạn ở mỏ đá ở Thanh Hoá, Hoà Bình thời gian qua. Báo chí đã cung cấp những thông tin cập nhật cho cơ quan chức năng. Nhiều cơ quan báo chí còn thực hiện các phóng sự dài kỳ để đấu tranh với những sai trái và vi phạm an toàn vệ sinh lao động”.

Bên cạnh đó, ông Hà Tất Thắng cũng lưu ý, tình hình tai nạn lao động còn diễn biến phức tạp ở nhiều lĩnh vực, nguy cơ tai nạn còn cao trong khai thác khoáng sản, bảo vệ thực vật, xây dựng…

“Nguy cơ xảy ra tai nạn ở khu vực không có quan hệ lao động còn tăng cao. Luật An toàn vệ sinh lao động mới được ban hành đã có những quy phạm điều chỉnh tới đối tượng trong khu vực không có quan hệ lao động. Những đối tượng trên chiếm khoảng hơn 60 % lực lượng lao động (khoảng 34 triệu người). Đây là việc khó nhưng cần quyết tâm thực hiện” - ông Hà Tất Thắng nói.

Cũng tại buổi tập huấn, đại diện Ban An toàn (Tổng Công ty điện lực miền Bắc), Trường đại học Mỏ địa chất, Viện sức khoẻ và nghề nghiệp và môi trường lao động (Tổng LĐLĐ VN) đã chia sẻ những kiến thức về an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực chuyên ngành. Chiều 29/6, các đại biểu tham tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng - đơn vị có nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn TP Hải Phòng.

H.M