Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây.

Số người lao động lĩnh BHXH một lần đang tăng nhanh

Bảo hiểm xã hội là công cụ hữu hiệu để chuẩn bị cho tác động của già hóa dân số mà nước ta sẽ phải đối mặt trong 25 năm tới. Tuy nhiên, công cụ này đang bị giảm tác dụng khi số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tăng dần trong 4 năm trở lại đây. Lĩnh bảo hiểm xã hội một lần nghĩa là khi nghỉ việc, người lao động xin lĩnh tiền hưu trí một cục, thay vì đóng thêm để nhận lương hưu khi đủ tuổi.

Số tiền này tương đương với 2 tháng lương đóng bảo hiểm cho mỗi năm làm việc của người đó. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như cần tiền làm ăn, không có tiền đóng tiếp cho bảo hiểm hoặc chờ đến lúc đủ tuổi lĩnh lương hưu còn rất xa khiến cho số người lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng tăng nhanh.

Có những người chỉ vài năm nhưng có những người đã đóng gần đủ số năm vẫn rút. Một con số thống kê đáng buồn là số người mới tham gia bảo hiểm xã hội và số người lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đang tương đương nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tổng số lao động đóng bảo hiểm xã hội vẫn chỉ loanh quanh 13 triệu người và tăng không đáng kể trong thời gian qua.

Theo VTV.VN

Bài liên quan
Đang được quan tâm