Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:43

Số người đăng ký thất nghiệp tại TPHCM tăng cao

Trong 4 tháng đầu năm 2017, TPHCM có gần 42.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và đang có xu hướng tăng thêm trong những tháng tiếp theo.

Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông.
Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông.

Ngày 1/6, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động (Falmi) TPHCM cho biết trong tháng 6/2017 này TPHCM có 25.000 chỗ làm việc còn trống.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các nhóm ngành như kinh doanh, bán hàng, vận tải, công nghệ thông tin, giáo dục,…Tuy nhiên theo Falmi, thị trường lao động TPHCM luôn trong tình trạng mất cân đối về số lượng cũng như chất lượng trong cơ cấu ngành nghề và trình độ chuyên môn.

Cùng ngày, ông Nguyễn Cao Thắng, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM thông tin số lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn thành phố có tăng đột biến với gần 14.000 người trong tháng 4/2017. Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2017, TPHCM có gần 42.000 người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông. Số người có thu nhập cao (từ 1.000 USD/tháng) đăng ký ít với khoảng 2000 người. Độ tuổi đăng ký rơi vào 25-40 tuổi.

Trong 4 tháng đầu năm 2017, TPHCM đã chi hơn 653 tỉ đồng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp bình quân 3.3 triệu đồng, số tháng hưởng chế độ này bình quân 4 tháng.

Lý giải về số người đăng ký thất nghiệp cao, Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM cho rằng, chu kỳ từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là thời gian người lao động đăng ký hưởng chế độ thất nghiệp nhiều nhất.

Thông thường sau nghỉ tết người lao động được hưởng các chế độ và có xu hướng xin nghỉ việc để chuyển việc đến nơi khác. Ngoài ra, khoảng thời gian này, người lao động thường nhảy việc để tìm một công việc có thu nhập cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn.

Theo Báo Tiền phong