Thứ hai, 24/10/2016 - 18:39

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

Dân trí

Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN: Nghỉ 10 ngày là hợp lý.

Theo đó, quan điểm của đại diện Tổng LĐLĐ VN chọn phương án nghỉ 10 ngày tết âm lịch 2017. “Người lao động quanh năm suốt tháng làm việc. Đặc biệt, những lao động đi làm việc xa quê cần thời gian dài hơn để di chuyển và thăm thân nhân. Nếu nghỉ 10 ngày còn giúp kích cầu mua sắm, người lao động có thời gian nghỉ dài hơn”.

“Trong khi đó, các nước xung quanh chúng ta cũng cho nghỉ nhiều ngày. Trung Quốc còn cho người lao động nghỉ đợt quốc khánh liền 1 tuần” – ông Mai Đức Chính nói.

Đánh giá về phương án nghỉ 7 ngày, ông Mai Đức Chính nói: Sau 7 ngày đi làm, người lao động đi làm vào thứ 6 (3/2/2017) rồi lại nghỉ tiếp 2 ngày cuối tuần. Đây là điều rất khó thực hiện và có thể gây thiệt hại hơn. “Thà rằng chúng ta cho nghỉ thứ 6 đó và đi làm bù trước hoặc sau đợt tết”.

Trả lời câu hỏi liệu những ngày nghỉ sẽ ảnh hưởng tới năng suất lao động, ông Mai Đức Chính cho rằng: Chính ngày thứ 6 đi làm trong phương án 1 mới tạo ra tình trạng không có năng suất lao động. “Vì không tránh khỏi chuyện đi chúc tụng. Đây là thói quen của dân mình, chưa kể lễ hội chùa chiền. Như vậy, ngày làm việc đó lãng phí và không có năng suất lao động” - ông Mai Đức Chính nói.


Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 10 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Trả lời câu hỏi nghỉ dài ngày sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp liên quan tới hải quan, xuất nhập khẩu, ông Mai Đức Chính cho rằng: Nếu doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất tốt thì đã có phương án chuẩn bị rồi.

Ông Mai Đức Chính nhấn mạnh: Điều quan trọng là sau khi nghỉ tết, chúng ta phải vào làm việc đúng thực chất, nghiêm túc, chứ vài ngày lại đi chúc tết thì không đúng.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nghiệm Uỷ Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Nên dừng ở 7 ngày nghỉ.

Nếu được nghỉ dài thì có thể giải quyết được tâm lý của nhiều người. Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi lưu ý: “Chúng ta cần phải tính kỹ thêm, toàn bộ số ngày nghỉ lễ của chúng ta là 20 ngày liệu có cao hơn quốc tế hay không? Tôi nghĩ không cao, nhưng nếu so với năng suất lao động và điều kiện của chúng ta thì lại là dài”.

Trả lời câu hỏi số ngày nghỉ nhiều sẽ kích cầu tiêu dùng, ông Bùi Sỹ Lợi đặt lại câu hỏi: Liệu nền kinh tế có cần kích cầu bằng cách đó không?


Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

Đề xuất phương án nghỉ 7 ngày của Bộ LĐ-TB&XH (Đồ họa: Vũ Toản)

“Người lao động nghỉ dài thì có thời gian đi thăm thân cũng tốt. Nhưng nghỉ dài quá thì lấy tiền đâu ra để kích cầu tiêu dùng?. Theo quan điểm của tôi nên chọn lịch nghỉ tết 7 ngày. Phương án này hợp lý hợp tình và còn giúp phát triển kinh tế đất nước”.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI): Chúng tôi kiến nghị linh hoạt lịch nghỉ Tết.

Không chọn phương án nghỉ tết 7 ngày hay 10 ngày, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng: Nên căn cứ theo điều kiện sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp để chủ động phân công, phân ca.

Đại diện VCCI cũng lo ngại, tình trạng đơn hàng hoặc hàng hoá dồn ứ nhiều ngày sẽ “rất gay go”.

“Chúng tôi sẽ trao đổi thêm với doanh nghiệp. Có doanh nghiệp phù hợp với lịch nghỉ 5 ngày, 7 ngày hoặc 10 ngày. Khi doanh nghiệp có đơn hàng, họ sẽ phải phân công người làm việc phù hợp” – ông Hoàng Quang Phòng nói.

“Tết là của chúng ta thôi, chứ các nước phương Tây vẫn hoạt động bình thường. Chúng tôi sẽ tính tới phương án đề xuất phân công người trực” - vị đại diện VCCI nói.

Cho rằng việc nghỉ Tết sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới doanh nghiệp, nhưng ông Hoàng Quang Phòng cũng thừa nhận: Doanh nghiệp cũng phải giãn công việc ra, vì doanh nghiệp cũng có nhu cầu nghỉ ngơi.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị phương án cho phép doanh nghiệp được bố trí người lao động nghỉ bù đúng theo quy định, nhưng cũng giúp doanh nghiệp có sự linh hoạt trong phân công người lao động ứng trực xử lý công việc trong dịp Tết” - ông Hoàng Quang Phòng nói.

TIN VẮN:

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng/tháng trong năm 2017

Nội dung này được Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội trình bày trong phiên họp sáng 17/10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau - 3

Theo đó, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở 7% (đạt mức 1.300.000 đồng/tháng) là hợp lý. Đánh giá về phương án tăng lương cơ sở 2017, một số ý kiến của Ủy ban thẩm tra cho rằng, Chính phủ cần cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương hợp lý.

Ngoài ra, một số ý kiến cũng lưu ý việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương và tính khả thi khi yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương.

Được biết, lương cơ sở hiện là 1.210.000 đồng từ ngày 1/5/2016. Trước đó, mức lương này được tăng thêm 60.000 đồng. Năm 2017, Chính phủ dự toán bội chi khoảng 3,5%GDP. Ủy ban thẩm tra cho rằng, đây là mức bội chi tích cực, cần kiên định thực hiện mức bội chi này để bảo đảm các tỷ lệ nợ công trong giới hạn an toàn, trong trường hợp thu không đạt dự toán thì phải giảm chi, không tăng bội chi ngân sách nhà nước.

T.L

Hoàng Mạnh tổng hợp