Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ chạm "đáy" gần 50 năm

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong hơn 48 năm vào tuần trước, qua đó cho thấy thị trường lao động ngày càng thắt chặt.


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Các con số có thể thay đổi, nhưng số đơn thấp kỷ lục này trên thị trường lao động có thể gia tăng sức ép nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, ngân hàng trung ương nước này) dù thể chế này dự định không tăng lãi suất khi nhóm họp vào tuần tới.

Trong tuần kết thúc ngày 21/4, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 24.000 xuống 209.000 đơn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969 và thấp hơn mức dự báo 225.000 đơn.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, chuyên gia Michael Gapen thuộc ngân hàng Barclays cho hay mức giảm theo tuần này chủ yếu nhờ "sự đảo chiều" tại New York. Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại New York đã giảm gần 23.000 đơn trong tuần trước sau khi tăng 17.000 đơn trong tuần trước đó.

Hơn nữa, các nhà tuyển dụng trên cả nước cho biết họ gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí đang để ngỏ, khiến họ không muốn sa thải nhân công mà khó thay thế.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã duy trì dưới mức 300.000 đơn trong gần ba năm qua, thời gian dài nhất kể từ năm 1973, và dưới 250.000 đơn trong 23 tuần liên tiếp. Các chuyên gia kinh tế cho biết khi những thay đổi nhân khẩu học được tính đến, các mức hiện nay có thể là mức thấp nhất chưa từng thấy.

Những báo cáo ngày càng nhiều về tình trạng thiếu hụt lao động và những dấu hiệu lương tăng lên đã giúp các chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ tăng trong năm 2018.

Theo VTV.VN