Sinh viên mới tốt nghiệp than... chỉ nhận lương bằng 1/3 công nhân

(Dân trí) - Ở TPHCM, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp mong muốn mức lương khởi điểm từ 10-15 triệu đồng/tháng, nhưng thực tế các doanh nghiệp chỉ trả 6-10 triệu đồng, thậm chí chỉ 3-4 triệu.

Sinh viên mới tốt nghiệp than... chỉ nhận lương bằng 1/3 công nhân - 1

Nhiều sinh viên mới ra trường chật vật xin việc làm và chấp nhận mức lương chỉ 3-4 triệu đồng/tháng để bám trụ lại thành phố.

Những ngày qua, trên các diễn đàn việc làm ở TPHCM lại xảy ra tranh cãi gay gắt về việc "Sinh viên mới ra trường ảo tưởng khi đòi hỏi mức lương khởi điểm 10-15 triệu đồng".

Nhiều sinh viên, người lao động cho rằng mức lương trên mới đủ lo chi phí sinh hoạt ở thành phố. Ngược lại, các doanh nghiệp lại cho rằng sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, kỹ năng kém, hầu hết phải đào tạo lại nên mức lương ban đầu chỉ 3-4 triệu đồng.

"Mỗi tháng, chi phí ở trọ, tiền điện, gas, nước, internet... gần 4 triệu đồng. Tiền ăn dù tiết kiệm tối đa cũng xấp xỉ ở mức 3 triệu nên mức lương dưới 8 triệu đồng. Thật sự, em sống không nổi ở thành phố. Tụi em cũng cực nhọc học hành, thi cử vất vả rồi mới ra trường chứ có phải dễ dàng đâu.

Doanh nghiệp cứ đòi kinh nghiệm nhưng mới ra trường thì làm sao có kinh nghiệm, kỹ năng cũng cần có thời gian làm việc mới có thể tích lũy được, nếu không làm việc sao tụi em có kỹ năng", Nguyễn Thị Kim Thoa (24 tuổi, quê Đắk Lắk) nêu quan điểm.

Sinh viên mới tốt nghiệp than... chỉ nhận lương bằng 1/3 công nhân - 2

Nhiều người bức xúc vì mức lương của sinh viên mới ra trường quá thấp, thua cả lương của công nhân (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Cùng chia sẻ với Thoa, nhiều sinh viên cho biết khá chật vật đi xin việc khi mới ra trường. Có những trường hợp phải đợi 2 năm mới có việc làm với mức lương "thua xa công nhân may". Thậm chí, những trường hợp chấp nhận làm cộng tác viên, làm bán thời gian từ 5-7 năm với mức hỗ trợ chỉ 1-2 triệu đồng/tháng, không được tham gia bảo hiểm xã hội...

"Em học ngành quản lý nhà hàng, khách sạn và ra trường cuối năm 2019. Em đi xin việc đúng công ty thứ 13 thì được nhận vào làm với mức lương 3,5 triệu đồng. Thật sự rất buồn nhưng giờ không có việc nên đành phải chấp nhận làm một thời gian rồi tính tiếp. Tính ra, lương của em chỉ bằng 1/3 thu nhập của chị công nhân may ở trọ cùng", Phạm Thị Lành (25 tuổi, quê Bình Thuận) tâm sự.

Theo cô gái, không chỉ bản thân mình mà nhiều sinh viên mới ra trường đều mong muốn mức lương khoảng 10 triệu đồng/tháng để đủ sống ở thành phố. Khi được hỗ trợ về lương, thưởng, các sinh viên sẽ cống hiến nhiều hơn và phát huy sự sáng tạo của tuổi trẻ để giúp công ty phát triển hơn.

Sinh viên mới tốt nghiệp than... chỉ nhận lương bằng 1/3 công nhân - 3

Nhiều sinh viên mới ra trường có kỹ năng tốt được tuyển dụng với mức lương hàng ngàn USD/tháng.

Về những ý kiến trên, ông Nguyễn Thành Hưng (Giám đốc nhân sự một công ty tuyển dụng tại TPHCM) cho rằng: "Nhiều sinh viên mới ra trường bị ảo tưởng sức mạnh khi đòi hỏi về mức lương 10-15 triệu đồng/tháng, nhưng cũng không ít sinh viên được trả lương lên đến 2.000-3.000 USD/tháng. Mức lương của sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào tài năng của họ chứ không phải doanh nghiệp keo kiệt".

Ông Hưng cũng thừa nhận, nhiều công ty đang trả lương cho sinh viên mới ra trường chỉ 3-4 triệu đồng/tháng để "thử sức". Tuy vậy, mức lương trên sẽ nhanh chóng được tăng lên 5-7 triệu đồng/tháng nếu các ứng viên đáp ứng được các tiêu chí công việc. 

"Nhiều sinh viên khi mới ra trường không thể làm được việc nên các doanh nghiệp phải đào tạo lại. Để có thể tự thỏa thuận mức lương, các sinh viên mới ra trường cần phải có một lý lịch học tập nghiêm túc, có kinh nghiệm thực tế khi đi thực tập từ khi đang học năm 2 hoặc 3. Các em nên đi làm thêm khi còn theo học, nâng cao kiến thức ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp, nhìn nhận và đánh giá sự việc...", ông Hưng khẳng định.

Sinh viên mới tốt nghiệp than... chỉ nhận lương bằng 1/3 công nhân - 4

Không ít sinh viên mới ra trường khi nhận việc các doanh nghiệp phải đào tạo lại từ đầu (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn). 

Theo ông Hưng, tùy vào năng lực, các ứng viên có thể đề nghị mức lương lên đến hàng ngàn USD/tháng, nếu chưa có năng lực thì chấp nhận mức lương thấp hơn. Những ngành được trả lương cao như: Công nghệ thông tin, tài chính, xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh, marketing, các ngành yêu cầu ngoại ngữ....

Ông Nguyễn Út, Giám đốc công ty thiết kế nội thất ở quận Tân Phú (TPHCM), cho rằng: "Chúng tôi tha thiết được trả lương cao cho các ứng viên mới ra trường vì họ có nhiệt huyết, hoài bão, đam mê, sáng tạo. Tuy vậy, họ cũng cần phải đáp ứng được các kỹ năng của công việc để tiến độ công việc không bị gián đoạn. Nếu họ chưa có kỹ năng thì phải chấp nhận 6 tháng, một năm học việc với mức lương chỉ vài triệu đồng".

Tin liên quan