Thứ năm, 05/01/2017 - 17:51

Sẽ có 49 giải thưởng trao cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về giảm nghèo

Đây là thông tin được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, Hội Nhà báo Việt Nam công bố tại Hà Nội chiều ngày 5/1, trong Lễ phát động Cuộc thi viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác xóa đói giảm nghèo là một trong những chủ trương được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Liên Hợp quốc đã đánh giá Việt Nam là một điểm sáng trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu thiên niên kỷ nói chung và giảm nghèo nói riêng.

Theo Phó Thủ tướng, trên cơ sở những kết quả đạt được trong giai đoạn qua, Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh chương trình giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo mới. Quốc hội cũng đã quyết định 2 chương trình mục tiêu quốc gia là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia trong đó có chương trình giảm nghèo.

Giải thưởng của cuộc thi được chia theo 5 loại hình báo chí: Báo hình, báo phát thanh, báo in, báo ảnh, báo điện tử. Mỗi loại hình báo chí sẽ có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 3 giải Khuyến khích, riêng loại hình báo in có 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 5 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải thưởng cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và 1 giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi được tổ chức nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí, tạo đồng thuận đối với công tác giảm nghèo; tuyên truyền các gương điển hình vươn lên thoát nghèo và trợ giúp cho người nghèo; phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo có hiệu quả; phản ánh thực trạng tồn tại, hiện thực trong lĩnh vực giảm nghèo; huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo...

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã kêu gọi thực hiện thông điệp thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Theo đó, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài cần thực hiện các tác phẩm báo chí có chất lượng, tâm huyết về chính sách cải thiện đời sống của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ tổ quốc.

Các tác phẩm dự thi được đăng tải kể từ ngày 11/9 năm trước đến 10/9 năm trao giải. Từ nay đến năm 2020, cuộc thi sẽ được tổ chức và trao giải hàng năm. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Vì người nghèo 17/10 hàng năm.

H.M