Thứ tư, 03/04/2019 - 17:28

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc

Dân trí

Theo thời gian, sở thích và mục tiêu của bạn sẽ dần biến chuyển, nhưng làm thế nào để biết bạn có sẵn sàng thay đổi công việc không? Tập đoàn tư vấn tuyển dụng đa quốc gia Robert Walters tiết lộ một số dấu hiệu dưới đây cho thấy lúc này bạn nên bắt đầu hành động.

Nếu bạn đã đi làm được một thời gian, và tự nhận ra động lực làm việc của bản thân đang giảm dần, có thể là do bạn không cảm thấy đủ thử thách, hoặc bạn không còn phát triển theo hướng đã đặt ra nữa.

Ngay cả khi bạn đang tận hưởng môi trường làm việc trong công ty hiện tại và xây dựng được những mối quan hệ tuyệt vời với đồng nghiệp, điều đó không có nghĩa là bạn không nên bước ra ngoài và thử một cái gì đó mới mẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu có thể cho bạn biết đã đến lúc để làm điều đó.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 1
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

1. Bạn thường xuyên bị căng thẳng và mệt mỏi

Bạn có đang lê từng bước tới văn phòng, mất đi hẳn sự hào hứng vốn có? Có phải gần đây bạn đang bị mất ngủ, dễ cáu kỉnh hay tinh thần giảm sút?

Bất kỳ hiện tượng nào trong số này đều có thể là triệu chứng của việc căng thẳng gia tăng – một phần trong hệ thống cảnh báo sớm của cơ thể rằng bạn đang không ở trạng thái tốt. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị cảm lạnh và khiến tâm trạng xấu đi, làm giảm hiệu suất; có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khó kiểm soát và nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, nếu bạn có cảm giác rằng cơ thể mình đang lên tiếng, thì bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu thông điệp của nó.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 2
(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

2. Bạn không còn tin tưởng vào công ty như bạn đã từng

Khi bắt đầu công việc, bạn thấy nó đầy hứa hẹn và thật tự hào khi được trở thành một phần của công ty. Nhưng gần đây, bạn nhận ra sự thay đổi trong bầu không khí văn phòng, và niềm tin của bạn đối với công ty cũng thay đổi.

Có lẽ doanh nghiệp đã đưa ra một số quyết định thương mại hoặc chiến lược không phù hợp với bạn? Phải chăng những cải tổ trong quản lý không phải là một thay đổi tốt đối với bạn? Hoặc có thể chỉ là do suy nghĩ của bạn đã già dặn hơn, và bạn bắt đầu cảm thấy những giá trị của công ty không còn gắn liền với giá trị của riêng bạn nữa?

Sự thiếu hụt những giá trị chung có thể trở thành một động cơ mạnh mẽ. Nếu điều này dường như đúng với bạn, có thể đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một công ty mới mà bạn thực sự tin tưởng.

3. Bạn thường xuyên xem đồng hồ

Bạn đã từng thức dậy vào buổi sáng và hào hứng về những dự định trong ngày? Bạn thậm chí đã xin nhận thêm các dự án và tình nguyện ở lại muộn để hoàn thành công việc?

Nhưng hiện tại, bạn đang đếm ngược từng giờ cho đến khi có thể tắt máy và đứng dậy ra về. Bạn chỉ muốn đảm nhận khối lượng công việc tối thiểu, thay vì tìm kiếm cơ hội để thử thách bản thân hoặc đi xa hơn.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 3

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Mỗi người đều xứng đáng được làm một công việc mà họ cảm thấy nhiệt huyết và điều đó khiến họ luôn mong muốn tạo ra sự khác biệt. Có thể là công việc của bạn không còn hứng thú nữa, hoặc công tyhiện tại không có một lộ trình phát triển phù hợp cho bạn. Dù như thế nào, đây có thể là lúc để chuyển sang một công việc mới khơi dậy đam mê của bạn một lần nữa.

4. Kỹ năng của bạn không phù hợp với sở thích cá nhân

Đôi khi người ta được thuê làm những thứ họ thật sự giỏi nhưng không nhất thiết là thứ họ thích. Ví dụ bạn có kỹ năng bán phần mềm nhưng thích tiếp thị hơn. Hoặc bạn rất giỏi trong việc tính toán số liệu, nhưng lại thích ra ngoài gặp gỡ khách hàng thay vì ngồi trước màn hình máy tính cả ngày. Hoặc có khi bạn đang làm một vị trí nào đó trong ngành luật trong khi bạn thực sự thích thú một mảng khác hơn.

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng xảy ra, nhưng hoàn toàn dễ hiểu khi bạn muốn gắn sở thích cá nhân với sự nghiệp của mình – nghề nghiệp càng xa rời sở thích càng khó chuyển đổi vì bạn ngày càng chuyên sâu hơn trong lĩnh vực mà bạn cảm thấy không thực sự là chính mình. Adrien Bizouard, Giám đốc Robert Walters Việt Nam, đưa ra lời khuyên: “Đừng ngần ngại trải nghiệm những cơ hội mới khi bạn chưa thật sự cảm thấy hài lòng với vị trí hiện tại. Tìm được công việc đúng sở thích và sở trường của bản thân là bài toán khó nhưng nó sẽ giúp bạn tận hưởng mỗi ngày đi làm một cách trọn vẹn nhất.”

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 4
Adrien Bizouard, Giám đốc Robert Walters Việt Nam

5. Bạn cảm thấy mình trở nên vô hình

Bạn có thấy rằng ý kiến và đóng góp của mình đôi khi không được lắng nghe? Chẳng hạn như bạn đã bị bỏ qua trong một đợt thăng chức hoặc một dự án quan trọng và bạn nhận ra rằng người khác nhận được sự tín nhiệm vì những thứ bạn đề xuất vài tháng trước. Có lẽ các mối quan hệ trong nhóm làm việc của bạn không còn mật thiết như trước và các thành viên trong nhóm không còn thường xuyên giao tiếp với nhau nữa.

Sáu dấu hiệu cho thấy đã đến lúc cần đổi việc - 5

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Bạn dành hầu hết thời gian mỗi tuần để làm việc theo nhóm, vì vậy quan trọng là bạn cảm thấy mình đóng góp nhiều giá trị, trong một môi trường thân thiện, năng suất và đậm chất khích lệ. Nếu bạn đã làm tất cả những gì có thể để cho không khí sôi nổi hơn nhưng mọi thứ vẫn không ổn, thì có lẽ đã đến lúc tìm một cái gì đó mới để thử thách và một nơi để bạn có thể tạo ra khác biệt thực sự.

6. Năng lực của bạn đã phát triển vượt cao hơn vị trí hiện tại  

Đôi khi thật khó chấp nhận rằng mặc dù bạn rất thích công ty và hòa hợp với đồng nghiệp nhưng vị trí đó không còn xứng đáng với khả năng của bạn nữa. Không kể đến lòng trung thành hoặc sự do dự thay đổi, ở mãi một vị trí mà khả năng củabạn đã vượt xa .về lâu dài sẽ khiến bạn mất đi động lực phấn đấu.

Bạn đã trau dồi các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết và sẵn sàng cho những thử thách mới. Nhưng công ty hiện tại lại không có đủ nguồn lực hoặc cơ hội cho bạn vươn xa hơn nữa, thì có lẽ, điều bạn cần làm để phát triển sự nghiệp của bản thân là đổi sang một công việc mới.

Nếu điều đó nghe có vẻ giống tình trạng của bạn hiện tại, thì đừng ngại bắt đầutìm kiếm các cơ hội mới cho mình.

V.L