Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị), đến đầu tháng 6/2020, đơn vị này đã tiếp nhận 1.886 hồ sơ đề nghị hưởng BHTN của người lao động.

Đơn vị này đã giải quyết hồ sơ, tham mưu cho lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định cho 1.657 lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, với số tiền chi trả trợ cấp hơn 21,5 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm trước, số lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN tại Quảng Trị tăng 163%; số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 176%.

Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19 - 1

Thông qua các kênh tư vấn, giới thiệu việc làm, người lao động có thể tìm kiếm được công việc phù hợp.

Nguyên nhân khiến nhiều lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xác định là do tác động của dịch bệnh nên nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, ngoại tỉnh phải cắt giảm lao động.

Nhiều lao động nghỉ việc và đăng ký hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp làm gia tăng khối lượng công việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ về BHTN, tháng 4 và 5/2020 gấp từ 1,5-1,7 lần so với các tháng đầu năm 2020, cũng như cùng kỳ năm 2019.

Để hỗ trợ cho người lao động, Phòng BHTN Quảng Trị cũng đã chủ động tham mưu, đề xuất thành lập thêm điểm tiếp nhận, tập trung nhân sự để thực hiện các nghiệp vụ, vừa đảm bảo giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ cho người lao động, vừa đảm bảo thực hiện phòng, chống dịch theo quy định.

Theo cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị, khi dịch bệnh có chiều hướng ổn định sẽ tăng cường tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ dạy nghề cho người lao động để họ quay trở lại thị trường lao động. Trung tâm sẽ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm lưu động, các phiên giao dịch chuyên đề theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1.800 lượt lao động

Những tháng vừa qua, Trung tâm đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 1.883 lượt lao động, trong đó có 85 lao động tìm được việc làm, hỗ trợ học nghề cho 56 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tỉ lệ lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm và học nghề đạt 8,5%.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị, do dịch bệnh làm ảnh hưởng đến thị trường lao động, nhiều lao động có tâm lý hưởng trợ cấp thất nghiệp, chưa có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề nên tỉ lệ lao động thất nghiệp được giới thiệu có việc làm và học nghề đạt được còn thấp.

Đăng Đức