Gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng:

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5 - 1

Quảng Trị tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, tính đến chiều 13/5, có 9/10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã hoàn thành thẩm định danh sách 4 nhóm đối tượng, gồm: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 141.393 người được hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng trên là 138.670.250.000 đồng và sẽ được chi trả trong thời gian tới.

Theo Sở LĐ-TB&XH, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh một số khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện rà soát, lập danh sách, thẩm định danh sách cho các nhóm đối tượng còn gặp khó khăn.

Do số lượng đối tượng được hỗ trợ rất lớn, thời gian rà soát, lập danh sách gấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ.

Tại thị xã Quảng Trị, địa phương đã chủ động trích từ nguồn ngân sách địa phương để kịp thời hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đầu tiên.

Theo ông Văn Ngọc Lãm - Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị, sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, trong ngày hôm nay (14/5), các địa phương tại thị xã Quảng Trị đã bắt tay vào thực hiện việc hỗ trợ cho người dân.

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5 - 2

Thị xã Quảng Trị là địa phương đầu tiên chi trả gói hỗ trợ đến người dân.

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều địa phương nêu vấn đề khó khăn nhất hiện nay là kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng lấy từ đâu.

Đại diện Sở Tài chính cho rằng, trong thời điểm khó khăn hiện nay, Trung ương chưa cấp kinh phí thì giải pháp trước mắt là các địa phương cần cân đối nguồn ngân sách, trích từ nguồn cải cách tiền lương để hỗ trợ cho người dân.

Về vấn đề rà soát đối tượng nhận hỗ trợ, ông Phan Văn Linh - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị giải thích, không phải đối tượng nào cũng đưa vào danh sách nhận hỗ trợ, mà chỉ những đối tượng bị ảnh hưởng sâu đến thu nhập do dịch bệnh.

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5 - 3

Ông Phan Văn Linh giải thích thêm việc lập danh sách đối tượng lao động tự do.

Ông Linh cũng nhấn mạnh, với 4 nhóm đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, sau khi địa phương đã rà soát và không có sự trùng lặp.

Riêng đối với các nhóm đối tượng tiếp theo thì phải căn cứ vào danh sách đã phê duyệt để tránh trùng lặp.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, với các nhóm đối tượng là lao động, cán bộ cần đặc biệt lưu ý 2 đối tượng cần phải tham gia BHXH là lao động bị chấm dứt hợp đồng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động bị tạm hoãn hợp đồng.

"Đây là 2 đối tượng làm việc trong doanh nghiệp, nếu không tham gia BHXH thì không được hỗ trợ. Lao động bị mất việc làm và lao động tự do dựa trên mức thu nhập đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động tự do phi nông nghiệp mới được nhận hỗ trợ", ông Phan Văn Linh chỉ rõ. 

Cũng theo ông Linh, với giáo viên mầm non và các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các địa phương rà soát để chờ xin chủ trương. Trước mắt, tỉnh chỉ tập trung vào các đối tượng quy định trong Quyết định 15.

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5 - 4

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, phải hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời

Tham gia hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - nhấn mạnh: "Việc quan trọng nhất là phải hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời, công khai, minh bạch, không để xảy ra sai phạm, không thất thoát"

"Các huyện, thị xã cần tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả ngay cho các nhóm đối tượng trên, và báo cáo về Sở Tài chính nguồn tài chính của địa phương để UBND tỉnh có định mức phân bổ giữa tỉnh và huyện", ông Nam nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, việc rà soát, hướng lập thủ tục, hồ sơ cho nhóm lao động hưởng hỗ trợ phải hoàn thành trước ngày 25/5 để kịp chi trả hỗ trợ trước ngày 30/5.

"Bên cạnh các đối tượng sẽ được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15, các Sở ban ngành, các đơn vị cần đề xuất các đối tượng bị ảnh hưởng để tỉnh có chính sách phù hợp", ông Nam nhấn mạnh.

Quảng Trị sẽ chi trả hỗ trợ cho nhóm người lao động trước ngày 30/5 - 5

UBND tỉnh Quảng Trị tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch

Cũng tại hội nghị, từ các nguồn ủng hộ trong đợt phát động chiến dịch chung tay phòng, chống dịch Covid - 19, UBMTTQVN tỉnh đã trao số tiền 700.000.000 đồng cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh.

Đăng Đức