Quảng Ngãi: Làng chả cá mang hương vị Hoàng Sa rộn ràng dịp Tết
(Dân trí) - Qua bàn tay của người dân thôn Định Tân, mẻ cá đỏ củ tươi rói biến thành những miếng chả cá thơm lừng. Từ nhiều năm qua, chả cá đỏ củ mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở thành món ăn ưa thích trong ngày Tết của người dân khắp cả nước. Nhờ nghề này, nhiều người lao động ở làng biển Định Tân cũng có thêm thu nhập để đón Tết đầy đủ hơn.
Thôn Định Tân (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nổi tiếng với đặc sản chả cá đỏ củ được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa. Những miếng chả cá mang hương vị biển Hoàng Sa dần trở nên quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết từ nhiều năm qua.
Cá đỏ củ sẽ được làm sạch, 2 bên thân cá được lóc khỏi xương sau đó dùng muỗng cạo phần thịt ra khỏi lớp da. Thịt cá đỏ củ được tẩm ướp gia vị, trộn chung với tỏi Lý Sơn rồi xay nhuyễn.
"Gia vị và cách tẩm ướp thì mỗi người có bí quyết riêng nhưng phải sử dụng gia vị đảm bảo chất lượng và không được pha thêm bột vào chả. Sau khi xay thì ép thành miếng để bán chả tươi hoặc chiên hay làm chả bó đều ngon", bà Lý nói.
Bà Nguyễn Thị Thương cũng là chủ một trong những cơ sở sản xuất chả cá đỏ củ lâu năm. Theo bà Thương, vào vụ Tết thì mỗi ngày một cơ sở làm chả ở Định Tân có thể chế biến từ 500 - 700 kg chả cá đỏ củ bán ra thị trường. "Chả cá đỏ củ Định Tân được bán với giá 100 - 120 ngàn đồng/kg. Nhờ chất lượng thơm ngon nên chả cá Định Tân được xuất bán khắp các tỉnh thành trong cả nước. Nhờ nghề này mà nhiều gia đình có thu nhập khá cao", bà Thương chia sẻ.
Quốc Triều