1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam sẽ giải quyết việc làm cho người lao động khi hoàn thành cách ly

Công Bính

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương xem xét tạo điều kiện cho công dân về từ TPHCM học nghề, tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp… sau khi hoàn thành cách ly.

Ngày 26/7, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, đã ký ban hành công văn về việc chuẩn bị một số công việc phòng, chống dịch Covid-19 và đón công dân Quảng Nam trở về. Trong đó, có yêu cầu ngành chức năng tạo điều kiện để người dân có công ăn việc làm sau khi hoàn thành cách ly.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam, Ban điều hành khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam và UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét tạo điều kiện cho bà con học nghề, tham gia làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP hoặc chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp với sức khỏe, tuổi tác… để giúp người dân sớm có việc làm, ổn định đời sống.

Quảng Nam sẽ giải quyết việc làm cho người lao động khi hoàn thành cách ly - 1

Ông Lê Trí Thanh (đồ bảo hộ trắng) - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đến thăm người dân từ TPHCM về khu cách ly tập trung.

Về giải quyết cho người dân tỉnh Quảng Nam tại thành phố Đà Nẵng trở về địa phương, ông Lê Trí Thanh cho rằng, về cơ bản, bà con Quảng Nam đi làm việc hàng ngày và những bà con khác ra thành phố Đà Nẵng để giải quyết công việc đã trở về nơi cư trú tại Quảng Nam.

Căn cứ thực tế trong thời gian qua, các ca dương tính phát hiện ngoài cộng đồng tại tỉnh Quảng Nam đều có liên quan đến các ca dương tính tại thành phố Đà Nẵng vì giữa hai địa phương đồng nhất về giao lưu, đi lại, không phân biệt theo ranh giới hành chính.

Do đó, tỉnh Quảng Nam cần kiểm soát phòng, chống dịch chặt chẽ để vừa đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh, thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng chính là góp phần cho việc kiểm soát dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng được tốt hơn.

Trước tình hình bà con đồng hương tại các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn dài ngày, với điều kiện còn hạn chế của tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng cần ưu tiên tập trung hỗ trợ cho bà con tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam trở về ổn định lại cuộc sống trước.

Sau đó, nếu dịch bệnh tại thành phố Đà Nẵng vẫn diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có phương án phù hợp cho bà con Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Nẵng.

Tỉnh Quảng Nam giao UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách những bà con nào không có chỗ ở ổn định tại Đà Nẵng, thực sự cần thiết phải về Quảng Nam mà không bị cách ly tập trung, chỉ cách ly tại nhà thì tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Điều kiện đầu tiên là phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính theo qui định.

Được biết, những ngày qua, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều chuyến xe vào TPHCM đưa người lao động, công nhân… của tỉnh đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 về quê. Đến nay đã có hơn 800 công dân Quảng Nam tại TPHCM đã được tỉnh này đón về quê bằng phương tiện ô tô.