Quảng Nam: Cử nhân tiếng Anh bỏ phố về quê trồng rau thủy canh
Mặc dù có công việc khá ổn định ở thành phố với chuyên ngành tiếng Anh đã học, nhưng chị Nguyễn Thị Y (SN 1993), xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam lại rẽ sang làm nông dân, trồng rau thủy canh và bước đầu đem lại hiệu quả cao.
Bỏ phố về quê trồng rau thủy canh
Trò chuyện với Dân Việt, chị Nguyễn Thị Y cho biết: Từng tốt nghiệp cử nhân khoa Tiếng Anh - Trường Đại học Ngoại ngữ TP.Đà Nẵng và đã đi làm một thời gian. Tuy vây, nhận thấy nhu cầu về rau sạch ngày càng được người dân đặc biệt quan tâm. Từ đó tôi quyết định bỏ công việc ở phố về quê hương để thực hiện ước mơ trồng rau thủy canh mà mình đã ấp ủ từ lâu.
Nguyễn Thị Y nhớ lại, đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu qua sách báo, xem các clip và các chương trình truyền hình thực tế trên tivi, tham quan một số mô hình trồng rau ở Đà Lạt (Lâm Đồng), chị quyết định chọn mô hình trồng rau thủy canh làm bước đi khởi nghiệp cho bản thân.
Sau quá trình tìm hiểu, chị đã mạnh dạn vay mượn tiền từ người thân cộng thêm số tiền tích lũy được khoảng gần 900 triệu đồng, chị bắt đầu xây dựng mô hình trồng rau thủy canh với diện tích 1.200 m2.
Thời gian đầu, do kinh nghiệm chưa nhiều cộng với đầu ra của rau thủy canh còn khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ dần dần vườn rau thủy canh của chị phát triển khá tốt, cho thu nhập ổn định. Từ đó đã giúp chị mạnh dạn hơn để xây dựng mô hình nông nghiệp sạch của mình.
Mô hình trồng rau thủy canh của chị Nguyễn Thị Y là mô hình khép kín được phủ bởi màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp nên rau phát triển tốt. Ảnh: Trần Hậu
Nói về mô hình trồng rau thủy canh, chị Y cho biết, đây là mô hình trồng rau sạch hoàn toàn khép kín, được phủ bởi màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp. Riêng mô hình và một số thiết bị trồng rau, Y chọn công nghệ của Israel nhằm giúp rau hấp thụ dinh dưỡng tốt để sinh trưởng. Hệ thống tưới nước tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạ đều được làm bằng sắt cứng không gỉ, bộ thiết bị trồng rau được đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 70cm rất chắc chắn, chống được bão lũ.
Vườn rau thủy canh của chị Y có gần 20 loại rau: xà lách ôn đới, xà lách mỡ, xà lách lolo tím, xà lách roman…Ảnh: Trần Hậu
Theo chị Nguyễn Thị Y, trồng rau thủy canh phải chú trọng khâu chọn giống. Để cây rau hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt, Y chọn công nghệ của Israel và liên hệ trực tiếp với các đại lý chuyên bán hạt giống ở Nhật Bản, Hà Lan, Italia để đặt mua hạt giống về trồng. Chị đã đặt mua hạt giống F1 với tỷ lệ nảy mầm cao trên 95% chống lại sâu bệnh và thích nghi tốt với môi trường. Trong trồng rau thủy canh, chị chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Thu nhập ổn định
“Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây, các loại dinh dưỡng được cung cấp theo yêu cầu của từng loại rau, có thể loại bỏ các chất gây hại cho cây và không có các chất tồn dư từ vụ trước. Tiết kiệm nước do cây sử dụng trực tiếp nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên nước không bị thất thoát do ngấm vào đất hoặc bốc hơi. Giảm chi phí công lao động do không phải làm một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới tạo ra sản phẩm rau an toàn đối với người sử dụng…”, chị Y cho hay.
Hiện nay, vườn rau thủy canh của chị Y có gần 20 loại rau, với nhiều loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, sản lượng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại được thị trường ưa chuộng như xà lách ôn đới, xà lách mỡ, xà lách lolo tím, xà lách roman...
Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạ đều được làm bằng sắt cứng không gỉ, bộ thiết bị trồng rau được đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 70cm rất chắc chắn, chống được bão lũ. Ảnh: Trần Hậu
Cũng theo chị Y, ban đầu khách hàng chưa quen với việc sử dụng rau thủy canh nên đầu ra khá khó khăn. Dù vậy, chị Y không nản chí mà chịu khó tìm hiểu, trực tiếp tạo thị trường cho sản phẩm. Thị trường chủ yếu là các nhà hàng cao cấp, siêu thị nông sản sạch tại thành phố Đà Nẵng, Hội An. Mỗi ngày chị Y bán ra thị trường khoảng 40kg rau sạch các loại, với giá từ 50.000-70.000 đồng/kg tùy loại, mỗi tháng đem lại cho chị Y nguồn thu nhập gần 50 triệu đồng.
Hạt giống được ươm trong các khây từ 10-15 ngày trước khi đưa lên giàn nên sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: Trần Hậu
Qua gần 2 năm xây dựng mô hình trồng rau thủy canh, đến nay vườn rau sạch mang thương hiệu Boppy’s Farm đã có chổ đứng vững chắc trên thị trường rau sạch Quảng Nam, Đà Nẵng. Thời gian tới, chị Nguyễn Thị Y dự tính đầu tư mở rộng thêm diện tích để đủ sản phẩm cung cấp ra thị trường.
Nhiều khách hàng đến tận vườn rau thủy canh của Nguyễn Thị Y để mua rau và tham quan mô hình. Ảnh: Trần Hậu
“Với quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh như hiện nay, diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hẹp dần thì mô hình trồng rau thủy canh của chị Nguyễn Thị Y là một trong những mô hình hình tiêu biểu của địa phương. Hiện nay, địa phương đang khuyến khích phát triển các mô hình ít tốn đất như mô hình trồng rau thủy canh nhằm giải quyết lao động cũng như nâng cao thu nhập cho bà con….” - Ông Nguyễn Văn Thống – Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết
Theo Trần Hậu - Trương Hồng/Danviet.vn