1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển

Trung Thi

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề nhưng hàng trăm ngư dân Phú Yên vẫn vươn khơi bám biển với kỳ vọng chuyến đi này sẽ được "mẹ biển" ban lộc, cá tôm đầy khoang khi cập cảng.

Những ngày cuối năm Canh Tý, tại cảng cá Đông Tác (TP. Tuy Hòa, Phú Yên) hàng trăm lao động và người thân tất bật chuẩn bị nhiên vật liệu, đá cây, nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ vươn khơi bám biển trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 1

Ngư dân đưa đá xuống thuyền để ướp cá trong chuyến biển đầu năm

Theo ngư dân, thời tiết trên biển hiện nay có phần thuận lợi, trong khi đó giá cá ngừ đang có xu hướng tăng nên họ cầu mong chuyến biển đầu năm sẽ được "mẹ biển" ban lộc, từ đó cá tôm đầy khoang, mọi người cùng có thu nhập cao trong những ngày đầu năm mới.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 2

Nhiều thực phẩm được ngư dân chuẩn bị cho ngày tết

Đang chuẩn bị vươn khơi, ngư dân Nguyễn Hữu Phát, chủ tàu cá PY-96346TS ở phường Phú Đông (TP. Tuy Hòa) cho biết, trong chuyến biển đầu năm, ngoài các trang thiết bị cần thiết để phục vụ đánh bắt, anh và các lao động trên thuyền còn chuẩn bị gà, hoa cúc tươi, bia, bánh tét…là những thực phẩm không thể thiếu trong ngày tết, để mọi người vừa đánh bắt vừa có điều kiện vui tết trên biển.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 3
Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 4

Nhu yếu phẩm được ngư dân vận chuyển lên thuyển để chuẩn bị vươn khơi

"Để chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm, gia đình tôi đã chuẩn bị 6.000 lít dầu, 700 cây đá và thực phẩm như bánh tét, dưa món, gà…cho 6 thuyền viên sử dụng khi đánh bắt trong những ngày tết. Ngư dân chúng tôi xem biển như là nhà, nên ăn tết trên biển cũng giống như ăn tết ở nhà, hy vọng chuyến biển này thuận buồn xuôi gió, hải sản đánh bắt đầy khoang." - ngư dân Phát mong muốn.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 5

Ngư dân thực hiện lễ cúng mở biển

Nói về chuyến biển đầu năm, ngư dân Hồ Ngọc Hội, chủ tàu cá PY-90909TS ở phường 6 (TP. Tuy Hòa) cho hay: Theo kinh nghiệm của ngư dân, thường vào đầu mùa biển, cá ngừ đại dương xuất hiện và đi từ vùng biển phía bắc vào phía nam. Cũng trong thời gian này, nhiều luồng cá lớn xuất hiện trên biển, nếu tổ chức khai thác đúng thời điểm và đúng luồng cá thì sẽ đạt hiệu quả rất cao.

"Đối với ngư dân, xác định bám biển khai thác hải sản đạt hiệu quả là trên hết, nên việc đón Tết trên biển cũng giống như trên đất liền. Hy vọng chuyến biển đầu năm sẽ khai thác được nhiều hải sản, giá cả ổn định…" - anh Hội kỳ vọng.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 6

Sau khi thực hiện xong lễ cúng, các thuyền lần lượt nối đuôi nhau vươn khơi bám biển

Theo thống kê của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, đến sáng ngày 10/2 (29 tháng Chạp) trên địa bàn tỉnh có 85 tàu cá khai thác xa bờ với 466 lao động đang hoạt động khai thác hải sản trên biển và ngư dân trên các tàu này sẽ đón Tết trên biển, trong đó ở huyện Tuy An có 21 tàu/112 lao động, TP Tuy Hòa có 64 tàu/354 lao động.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 7

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay có hơn 460 ngư dân của tỉnh này vươn khơi đánh bắt trên biển

Để chia sẻ và biểu dương tinh thần vươn khơi bám biển, bám ngư trường vừa sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân tỉnh nhà, chiều ngày 28 tháng chạp qua điện đàm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ đã có buổi động viên, hỏi thăm, chúc tết các ngư dân đang đánh bắt trên biển.

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 8

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ chúc tết ngư dân đang vươn khơi bám biển

Hàng trăm ngư dân Phú Yên vươn khơi đón Tết trên biển - 9

Các chiến sĩ công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cũng gửi tặng bài hát đến các ngư dân đang khai thác hải sản trên biển

"Nhân diệp Tết đến, xuân về tôi xin chúc toàn thể bà con ngư dân năm mới sức khỏe hạnh phúc, an khang thịnh vượng, gặp nhiều thắng lợi, được mùa, bội thu. Chúc các tàu thuyền của ngư dân luôn thuận buồm, xuôi gió, đánh bắt được nhiều cá; chúc anh em đón Tết trên biển vui vẻ và đầm ấm, khai thác được nhiều hải sản, giá cá tăng cao…" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên gửi lời chúc đến ngư dân.