Phụ nữ làng biển mướt mồ hôi nướng cá bên bếp lửa giữa trưa 39 độ C
(Dân trí) - Cá về bến lúc nào, phụ nữ làng biển nhóm bếp, nướng cá lúc đó, bất kể là sáng sớm hay giữa trưa hè. Việc nướng kịp thời sẽ giúp cá tươi, giữ trọn vị thơm ngon.
Mùa cá trích bắt đầu từ khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Cá trích thường xuất hiện ở vùng biển gần bờ, bởi vậy, đây là nguồn tăng thu nhập cho ngư dân hoạt động bè mảng gần bờ thuộc các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai (Nghệ An).
Trong ảnh là ngư dân xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu) trở về bờ với những tay lưới đầy cá trích (Ảnh: Nguyễn Tý).
Những con cá trích còn tươi xanh, nhanh chóng được gỡ ra khỏi lưới. Một chuyến ra biển của mỗi bè mảng có thể mang về nguồn thu 1-3 triệu đồng cho 2-3 lao động (Ảnh: Nguyễn Tý).
Ngay khi cá được dỡ khỏi lưới, những người phụ nữ là vợ của các thuyền viên hay những người buôn bán nhỏ nhanh chóng đưa về để nướng.
Bà Bùi Thị Đường (xóm Bắc Tiền Tiến, xã Diễn Kim) cho hay: "Cá về lúc nào là phải nướng ngay lúc đó, để đảm bảo tươi ngon, bất kể đó là sáng sớm hay giữa trưa. Hôm nay thuyền về gần trưa nên chúng tôi phải nướng xuyên trưa, để đến chiều cá bị ươn, mất" (Ảnh: Hoàng Lam).
Cá trích được xếp gọn trên khung sắt, nướng trên than hoa đỏ rực. Mùa cá trích sắp kết thúc nên hiện sản lượng đánh bắt được không quá nhiều (Ảnh: Hoàng Lam).
Cá được nướng trên than hoa đỏ rực. Vì nướng giữa trưa nắng nên thợ nướng cá phải trang bị áo khoác, khẩu trang dày trùm mặt, cổ và găng tay... (Ảnh: Hoàng Lam).
Cá khi chín một mặt, thợ sẽ lật úp khung lại để nướng mặt kia (Ảnh: Hoàng Lam).
Bất chấp trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên tới 38-39 độ C, bà Đường kê bếp ngay trước cổng nhà để nướng cá. Sức nóng từ trên đầu dội xuống, cộng với hơi nóng từ mặt đường hấp lên khiến khuôn mặt người phụ nữ này đỏ au, đẫm mồ hôi (Ảnh: Hoàng Lam).
Một tay cầm đũa trở cá, một tay cầm quạt đảm bảo than luôn đỏ, bà Đường cho biết, ngoài cá tươi thì than đóng vai trò quan trọng trong việc nướng cá để con cá có màu đẹp, chín đều phía trong.
Trung bình một ngày bà Đường nướng khoảng 3 yến cá, phục vụ khách tại chỗ hoặc đưa ra chợ (Ảnh: Hoàng Lam).
Bà Bùi Thị Cát (xóm Bắc Tiền Tiến, xã Diễn Kim, Diễn Châu) chia sẻ: "Nướng giữa trưa nắng vất vả, người nóng nhưng con cá tươi, bán được giá. Không phải là không bố trí được chỗ im mát để nướng cá mà nướng cá trong nhà thì khách đi qua không biết để mua. Nướng ngoài đường tuy nắng có khi khách đi qua mua 3-5kg, có khi nướng không kịp bán, không phải mang ra chợ nữa" (Ảnh: Hoàng Lam).
Thợ nướng cá có kinh nghiệm có thể nhìn mặt ngoài để đánh giá cá chín vừa hay chưa. Nướng vừa giúp cá dậy mùi thơm, vừa tránh bị ươn trong quá trình bán (Ảnh: Hoàng Lam).