Thứ ba, 21/03/2017 - 20:04

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng

Dân trí

Sáng 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL thanh niên với hơn 550 chỉ tiêu tuyển dụng của 46 doanh nghiệp, trong đó có 46 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 7-15 triệu đồng.


Phiên GDVL thanh niên sáng 21/3 tại TT DVVL Hà Nội

Phiên GDVL thanh niên sáng 21/3 tại TT DVVL Hà Nội

Theo ông Nguyễn Toàn Phong - Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), kết quả khảo sát mới đây của TT cho thấy, khoảng 90 % lao động có độ tuổi từ 20-35 đã tới Sàn GDVL Hà Nội tìm việc.

Nhận định của đại diện TT DVVL Hà Nội, thanh niên là lực lượng lao động có sức khoẻ, nhạy bén và tiềm năng bổ sung cho đội ngũ nhân lực cho nền kinh tế nói chung và thành phố nói riêng. Tuy nhiên, nhiều lao động trẻ còn thiếu kinh nghiệm tìm việc đúng và rõ ràng.

Chia sẻ về thực trạng thất nghiệp của thanh niên còn cao, ông Nguyễn Toàn Phong cho biết thêm, tốc độ thị hoá nhanh và nguồn đất nông nghiệp bị thu hẹp khiến nhu cầu tìm việc làm cho thanh niên trở nên cấp bách. Bên cạnh đó là một tỷ lệ thanh niên có định hướng việc làm chưa đúng với xu hướng thị trường lao động.

“Do vậy, mô hình Phiên GDVL như trên là cách để giúp bạn trẻ tiếp cận gần với doanh nghiệp và có những điều chỉnh phù hợp hơn nữa” - ông Nguyễn Toàn Phong cho biết.

Mong muốn về công việc của ứng viên dự Phiên GDVL cho thanh niên

Đồng quan điểm với đại diện TT DVVL Hà Nội, anh Hoàng Văn Sướng - Phó bí thư Đoàn thanh niên công sản HCM quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, việc bạn trẻ có tiếp cận việc làm là điều rất đáng quý.

Anh Hoàng Văn Sướng cho rằng: “Tạo cơ hội để thanh niên tiếp cận với việc làm và học nghề là nhiệm vụ ưu tiên và được Quận đoàn đưa vào kế hoạch triển khai thường xuyên trong năm”.

Theo TT DVVL Hà Nội, trong số 46 doanh nghiệp, cơ sở tham gia Phiên GDVL, lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỉ lệ cao nhất với 35 doanh nghiệp, còn lại thuộc về các nhóm công nghệ - giáo dục - bất động sản- bảo hiểm…

Nhiều chi tiêu tuyển dụng chấp nhận sinh viên năm cuối. Theo bà Nguyễn Phương Trang - đại diện tuyển dụng Chi nhánh Cty CP L.Q Jonton Hà Nội, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thị trường.

“Với đặc thù công việc, chúng tôi cần tuyển ứng viên có trình độ từ trung cấp, cao đẳng trở lên. Công ty chấp nhận đào tạo về kiến thức sản phẩm cũng như kinh nghiệm tiếp cận thị trường” -bà Nguyễn Phương Trang cho biết.

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, nhóm chỉ tiêu có mức lương từ 3.75- 5 triệu đồng phù hợp với các việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường, lao động phổ thông ở các vị trí tập sự, chưa cần kỹ năng cao.

Cũng tuyển nhân viên kinh doanh tại Phiên GDVL sáng nay, đại diện một công ty kinh doanh điện máy cho biết: “Công ty chấp nhận tuyển ứng viên có trình độ TN THPT, nhanh nhẹn và ý thức làm việc tốt. Đây là cơ hội cho nhiều bạn trẻ dù không có điều kiện có bằng cấp nhưng vẫn có thể tìm việc, qua đó có thu nhập và học tiếp lên cao”.

Thống kê của Ban tổ chức, Phiên GDVL thanh niên có 557 chỉ tiêu, trong đó: 190 chỉ tiêu có mức lương tháng khởi điểm từ 3,75 - 5 triệu đồng, 269 chỉ tiêu có lương từ 5-7 triệu đồng, 46 chỉ tiêu có lương từ 7-15 triệu đồng. Ngoài ra, hơn 50 vị trí sẽ có mức lương thoả thuận giữa người lao động và doanh nghiệp.

Hoàng Mạnh

Tin việc làm:

TP HCM: Cần tuyển 30.000 lao động sau Tết

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), trong tháng 2/2017, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 30.000 lao động, trong đó có 10.000 lao động thời vụ.

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng - 2

Cụ thể, nhu cầu việc làm về trình độ lao động phổ thông chiếm 37%, sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề 20%, trung cấp 18%, cao đẳng - đại học - trên đại học 27%.

Nhu cầu ở các ngành nghề như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giúp việc nhà, chăm sóc cây cảnh, giao hàng nhanh, nhân viên bảo vệ sẽ tăng cao.

Nhận định của Falmi, nhu cầu lao động sau Tết không nhiều. Lý do vì người lao động có nhu cầu ổn định công việc, trong khi đó nhiều doanh nghiệp thực hiện chính sách lương và phúc lợi tốt hơn.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, trong năm 2017, thành phố cần tuyển 280.000 lao động, tăng gần 4% so với năm ngoái. Riêng trong quý I/2017, thành phố cần tuyển khoảng 70.000 lao động.

V.L

Nhiều tỉnh, thành cần lao động sau Tết

Theo dự báo của nhiều doanh nghiệp, tình trạng thiếu lao động không chỉ xảy ra ở thành phố HCM, nhiều tình thành lân cận cũng đang trong tình trạng thiếu lao động sau Tết.

Phiên GDVL thanh niên: Gần 10 % chỉ tiêu có lương tháng từ 7-15 triệu đồng - 3

Tại Đồng Nai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai thống kê số công nhân lao động khoảng hơn 900.000 người. Do yêu cầu sản xuất, đến tháng 3/2017, các doanh nghiệp cần tuyển dụng thêm 30.000 lao động mới. Dự báo trong năm 2017, các doanh nghiệp cần tuyển thêm khoảng gần 80.000 người.

Tại Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng cũng khoảng 22.000 người. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương, sau Tết, mặc dù tình trạng công nhân bỏ việc, nhảy việc không nhiều, nhưng vẫn có tới 980 doanh nghiệp cần tuyển 22.000 lao động mới.

Số lao động cần tuyển dụng chủ yếu thuộc các ngành nghề như: May mặc, giày da, đồ gỗ, điện tử, nhựa, sản xuất giày dép xuất khẩu, công nghệ thông tin, dịch vụ thông tin tư vấn, chăm sóc khách hàng…

Mặc dù đã có thông báo tuyển dụng ngay sau Tết nhưng người lao động đến nộp hồ sơ tại các doanh nghiệp rất ít. Vì khan hiếm lao động, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương 100% cho công nhân thử việc, thay vì 85% như trước đây.

C.Q