Phạt tù người phụ nữ đưa 4 lao động sang Trung Quốc làm việc "chui"

(Dân trí) - Mỗi trường hợp đưa sang Trung Quốc làm việc, Xên Thị Nhung được trả công 300 nghìn đồng. Các lao động còn phải chấp nhận đóng 6 triệu đồng làm chi phí vượt biên.

Người phụ nữ đưa 4 lao động vượt biên sang Trung Quốc làm việc "chui"

Ngày 22/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Xên Thị Nhung (SN 1964, trú xã Tam Đình, huyện Tương Dương, Nghệ An) về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Phạt tù người phụ nữ đưa 4 lao động sang Trung Quốc làm việc chui - 1
Bị cáo Xên Thị Nhung tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2013, Nhung vượt biên sang Trung Quốc làm việc và quen biết người đàn ông Việt Nam tên Minh. Làm được một thời gian thì Minh trở về Việt Nam.

Khoảng đầu năm 2015, theo hướng dẫn qua điện thoại của người đàn ông tên Minh, Nhung tìm người để đưa sang Trung Quốc làm việc cho Minh. Mỗi người đưa sang Trung Quốc, Minh sẽ trả công cho Nhung 300 nghìn đồng.

Các lao động sang Trung Quốc sẽ được bố trí làm công việc tại xưởng sản xuất giày dép, lương 6-9 triệu đồng/tháng. Người đi phải đóng 6 triệu đồng để làm chi phí, đóng trước 3 triệu, số còn lại trừ dần vào lương tháng.

Với thông tin này, giữa năm 2015, Xên Thị Nhung "tuyển dụng" được 4 người dân huyện Tương Dương đồng ý vượt biên sang Trung Quốc làm việc. Sau khi Nhung đưa các lao động ra Hà Nội, người của Minh đã chờ sẵn để đón và tổ chức vượt biên sang Trung Quốc.

Sau 4 tháng làm việc, nhóm người này đã bị Công an bắt giữ về hành vi cư trú bất hợp pháp và trục xuất về nước sau hơn 2 tháng giam giữ.

Phạt tù người phụ nữ đưa 4 lao động sang Trung Quốc làm việc chui - 2
Các lao động được Nhung tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đến tháng 9/2020, hành vi của Xên Thị Nhung bị Công an huyện Tương Dương phát hiện và bắt giữ, sau đó được tại ngoại phục vụ điều tra.

Tại phiên tòa, Xên Thị Nhung thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhung cho biết bản thân nhận thức pháp luật hạn chế nên đã phạm tội và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX nhận định, Xên Thị Nhung không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép tư vấn, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc nhưng đã cấu kết với đối tượng khác tư vấn, thu tiền và đưa 4 lao động sang Trung Quốc làm việc. Hành vi của Nhung đã phạm vào tội "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài".

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Xên Thị Nhung 18 tháng tù giam, thời hạn tù tính từ thời điểm bắt thi hành án.

Đối với người đàn ông tên Minh, hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nhân thân, lai lịch cụ thể nên không có cơ sở để xử lý. 

Hoàng Lam

Bài liên quan
Đang được quan tâm