Phạt Công ty Vietcom 212, 5 triệu đồng, dừng dịch vụ 3 tháng vì vi phạm quy định XKLĐ

Ngày 2/11, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã ra quyết định tạm dừng hoạt động 3 tháng, xử phạt hành chính mức 212,5 triệu đồng với Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom sau những sai phạm liên quan tới dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản.


lao động làm việc với đại diện công ty Vietcom (Ảnh: TL)

lao động làm việc với đại diện công ty Vietcom (Ảnh: TL)

Quyết định xử phạt số 69/QĐ-XPHC ngày 2/11/2015 của Cục Quản lý lao động ghi rõ:

Phạt 212,5 triệu đồng công ty Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom vì 3 lý do: Lợi dụng hoạt động đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài để tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của 150 lao động đi làm việc tại Nhật Bản; Không trực tiếp tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản; Không báo cáo việc thành lập Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) tại TP HCM.

Cục quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom hoàn trả cho người lao động các khoản đã thu trái quy định, có trách nhiệm thu hồi để hoàn trả cho người lao động toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân hợp tác với Công ty đã thu không đúng quy định trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định có hiệu lực.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã có công văn số 1995/QLLĐNN-TTr yêu cầu Công ty cổ phần cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom tạm dừng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 02/11/2015.

“Trong thời gian tạm dừng hoạt động, Công ty không được ký kết, đăng ký hợp đồng cung ứng lao động, tuyển chọn, đào tạo, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài” - trích nội dung công văn.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Công ty báo cáo danh sách người lao động đã được đối tác nước ngoài tuyển chọn theo hợp đồng cung ứng lao động đã đăng ký và được Cục chấp thuận để Cục kiểm tra, xem xét và cho phép đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Hoàng Mạnh