Thứ tư, 11/03/2020 - 06:05

Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên

Tòa Giám đốc thẩm của Pháp mới đây đã ra phán quyết, buộc nền tảng chia sẻ xe công nghệ Uber tới đây sẽ phải coi các tài xế của mình là nhân viên.

Phán quyết này được đánh giá sẽ có thể thay đổi mô hình kinh doanh của Uber tại Pháp và phải đảm bảo nhiều quyền lợi hơn cho các tài xế của hãng.

Quyết định của Tòa giám đốc thẩm buộc nền tảng chia sẻ xe công nghệ Uber tới đây sẽ phải coi các tài xế của mình là nhân viên - có thể mở đường cho các tài xế tái định nghĩa mối quan hệ công việc của họ với Uber.

Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên - 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Techcrunch)

Bên cạnh đó, theo mô hình hiện tại, Uber hiện không bị ràng buộc với nhiều loại thuế đóng góp vào hệ thống phúc lợi cho người lao động ở Pháp. Việc buộc các công ty như Uber coi tài xế là nhân viên chính thức được coi là quyết định có thể tái định hình nền "kinh tế chia sẻ" ở Pháp.

Trước là Uber và sau đây sẽ tới những tên tuổi khách như ứng dụng giao đồ Deliveroo hay dịch vụ giao đồ ăn Just Eat-takeaway và UberEats. Điểm chung của các ứng dụng này đều phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhân lực đông đảo nhưng lại không đề cập đến những phúc lợi cho họ.

Pháp không phải là nơi duy nhất ủng hộ người lao động là tài xế xe công nghệ. Trước đó, cả Brazil và bang California của Mỹ đã từng đưa Uber và các doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng di động ứng dụng tương tự vào tầm ngắm, khi yêu cầu các công ty này phải có chính sách mới với các đối tác làm việc của mình.

Theo VTV.VN