Thứ tư, 09/12/2020 - 12:26

Ông Minh "cô đơn" 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên

Dân trí

Hơn chục năm, ở góc ngã tư Quốc Phòng (làng Đại học Quốc gia TPHCM) luôn có một người đàn ông lặng lẽ giúp đỡ những người đi đường, sinh viên không may gặp các sự cố về xe bất kể ngày hay đêm.

Ông Minh "cô đơn" 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên
Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 1
Hơn 15 năm nay, ngày nào chú Minh cô đơn cũng ngồi góc ngã tư Quốc Phòng của làng đại học để giúp đỡ người đi đường hoặc các bạn sinh viên gặp sự cố về xe máy.

Minh "cô đơn" đơn côi tuổi 57

Ngay tại góc ngã tư Quốc Phòng trong Làng Đại học Quốc gia TPHCM (phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An, Bình Dương), có một người đàn ông dáng người thấp, nước da ngăm đen, bước đi nhanh nhẹn, đôi mắt sắc lẹm.

Nhưng hơn chục năm qua, người đàn ông này giúp đỡ không ít người đi đường, nhất là các bạn sinh viên Trường Đại học Quốc gia TPHCM.

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 2
Giúp đỡ được mọi người là niềm vui của ông Minh cô đơn.

Người đàn ông ấy có tên là Nguyễn Văn Minh (57 tuổi). Nhưng nhiều người biết tới ông với cái tên Minh "cô đơn", chuyên bơm vá, sửa xe, chạy ba gác chở đồ miễn phí cho những người gặp sự cố.

"Sở dĩ tôi có tên là Minh "cô đơn" là do tôi chỉ có cái xác không, không có nhà cửa, không vợ, không con, chẳng có gì hết nên người ta mới gọi tui bằng cái tên đó. Tôi cảm thấy rất là vui vì có cái tên hay như vậy, bây giờ ở đây xuất hiện nhiều Minh "cô đơn" lắm", ông Minh cười chia sẻ.

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 3

Ông Minh ghi số điện thoại ở góc bảng để cho mọi người gọi khi cần giúp đỡ.

Ông Minh đang dựng một căn lều nhỏ trong khu vườn vắng ở khu Làng Đại học Quốc gia để cư ngụ qua ngày. 

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 4

Nơi ở hiện tại của chú, ông Minh hay đùa với mọi người là ngôi nhà đáng giá... 5 tỷ đồng.

Gần 15 năm nay, dù bất kể đêm khuya, giữa trưa nắng chang chang hay lúc mưa gió, khi xe bị bể bánh, hết xăng, hư hỏng hay sinh viên nữ bị kẻ biến thái quấy phá, cặp tình nhân bị cướp trấn lột… thì chỉ cần a lô là ông Minh "cô đơn" xuất hiện.

Ông Minh còn tâm sự: "Nhiều sinh viên bây giờ rất lơ là trong việc bảo vệ tài sản. Nhiều khi, tôi đi ngang qua thấy sinh viên tụ tập mà xe cứ để ở ngoài rồi chụm đầu ăn uống, xong quay lại thì bị mất xe rồi khóc. Lúc đó đã muộn rồi".

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 5

Chiếc bảng thay ruột xe đã gắn bó với ông mấy chục năm nay, đến nổi sơn đã phai, chữ đã mất.

Giải thích về công việc, ông Minh không bao giờ làm công việc vá xe, đổ xăng, thay vỏ miễn phí như mọi người hay nói. Ông chỉ tặng cho mọi người thôi. Vì từ "miễn phí" nặng nề quá, nên chỉ dùng từ "tặng" thôi.

Cứ như thế mỗi ngày, ông Minh tặng xăng, vá xe, tặng ruột, vỏ xe miễn phí. Gặp người cần chuyển phòng, thì lái xe ba gác hỗ trợ chuyển phòng. Sau mỗi chuyến xe, ông Minh chỉ lấy rẻ 100.000 - 200.000 đồng để có chi phí mua ruột xe và các miếng vá để giúp những người khác.

Vì giúp đời, giúp người, nên ông buộc phải đụng chạm với nhiều thành phần xấu. Cứ mỗi lần bắt cướp là một lần cơ thể ông có thêm một vết sẹo.

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 6
Tài sản đáng giá nhất của chú chắc là chiếc giường, vài bộ đồ và những đôi giày cũ.

"Hồi xưa ở đây có nhiều tên biến thái, cứ mỗi lần các sinh viên nữ chạy về một mình thì tụi nó lại chọc ghẹo, nhiều nữ sinh sợ chỉ biết khóc. Vì vậy, tôi quyết tâm phối hợp với cơ quan công an trị dứt điểm tình trạng này. Cùng với đó, riêng bản thân tôi đã bắt 7 vụ cướp, cứ bắt vụ nào là tôi đổ máu vụ đó", ông Minh tâm sự.

Giúp người khác bắt cướp, tìm đồ nhưng mà ông Minh không nghĩ sẽ có một ngày mất trộm. Sự việc là vào ngày 7/12, chiếc xe ba gác màu xanh có biển kiểm soát 61G6- 6055 là chiếc xe ông mua cách nay hơn một năm với giá 40 triệu đồng để chở hàng cho sinh viên bị đối tượng xấu trộm đi.

Ông buồn vì chiếc xe có ý nghĩa đặc biệt với bản thân. Chiếc xe này là tình cảm của các cháu sinh viên, nhà hảo tâm và những người yêu quý chú ủng hộ. Mất nó thì làm sao có thể chở hàng giúp mọi người.  

Không để hành trình giúp đời, giúp người bị trì hoãn

Đó là lời khẳng định của chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương (26 tuổi), sau khi đọc tin ông Minh "cô đơn" bị lấy mất xe ba gác, cô cảm thấy rất buồn và ngay lập tức kêu gọi nhà tài trợ để mua lại chiếc xe mới tặng cho chú Minh.

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 7
Chị Phương hy vọng, những người tốt như chú Minh sẽ không bị trì hoãn công việc giúp người.

"Bản thân chị cũng thường xuyên làm các hoạt động giúp đỡ những người khó khăn nên hôm qua, sau khi nhận được tin chú Minh "cô đơn" bị mất xe ba gác thì chị đã vận động mạnh thường quân để có thể góp tiền mua xe mới cho chú Minh. Vì chị không có muốn một người tốt như chú Minh bị trì hoãn thời gian giúp người", chị Phương chia sẻ.

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 8

Chị Nguyễn Đỗ Trúc Phương

Trong vòng chưa đến 24 giờ, chị Phương đã vận động được hơn 50 triệu đồng và đến gặp trực tiếp ông Minh để hỏi thăm sức khỏe và đặt xe một chiếc mới.

Xúc động vì những tình cảm chị Phương và cộng đồng đã quan tâm đến mình, ông Minh không biết nói gì ngoài 2 từ "cảm ơn".

Ông Minh cô đơn 15 năm sửa xe miễn phí cho sinh viên - 9
Chú Minh hi vọng bản thân sẽ có thật nhiều sức khỏe, để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Đồng thời chú cho biết bản thân mình sẽ ở vậy đến già.

Người đàn ông rắn rỏi ấy chỉ có một mong muốn là: "Tôi ước tôi đừng bị bệnh, sức khỏe mình lúc nào cũng tràn đầy để có thể giúp đỡ mọi người được nhiều hơn nữa. Tôi chỉ mong vậy thôi".

Nam Thái - Xuân Hinh

Đáng quan tâm
Mới nhất