Nuôi con "mọc sừng" trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ

Dương Nguyên

(Dân trí) - Trang trại nuôi hươu của chàng thanh niên Nguyễn Hồng Tiệp nằm trên địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Với quy mô nuôi 200 con, đây được xem là trang trại hươu sao lớn nhất tại Hà Tĩnh.

Nguyễn Hồng Tiệp (26 tuổi) sinh ra trong một gia đình có truyền thống nuôi hươu. Việc bán lộc nhung và hươu giống giúp gia đình Tiệp có nguồn thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, cũng giống như bao gia đình ở địa phương khác, việc chăn nuôi ban đầu chỉ ở mức quy mô nhỏ. Điều đó khiến Tiệp suy nghĩ, muốn phát triển chăn nuôi loài vật này theo quy mô lớn hơn.

Nuôi con "mọc sừng" trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ (Video: Dương Nguyên).

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 1

Trang trại nuôi hươu sao của Nguyễn Hồng Tiệp (Ảnh: Dương Nguyên).

Năm 2018, Tiệp tốt nghiệp Ngành Kinh tế đầu tư, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh (Nghệ An). Song, chàng trai này không nộp đơn xin việc vào cơ quan nhà nước hay công ty nào. Thay vào đó, anh dành nhiều thời gian tìm hiểu về thị trường.

Trong một lần được đi hội chợ trưng bày, Tiệp nhận thấy sản phẩm nhung hươu của địa phương mình được thị trường đón nhận với giá cả khá cao. Điều đó khiến Tiệp càng quyết tâm thực hiện ý định về lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 2

Gác bằng đại học, Tiệp về phát triển mô hình chăn nuôi hươu sao (Ảnh: Dương Nguyên).

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 3

Tiệp chi hàng tỷ đồng đầu tư vào việc nuôi hươu sao (Ảnh: Dương Nguyên).

Năm 2021, Tiệp về quê xin tham gia công tác Đoàn xã ở địa phương và hiện giữ chức Bí thư Đoàn xã Sơn Giang.

Trong thời gian này, Tiệp thể hiện quyết tâm, thuyết phục cha mẹ cho mở trang trại gần nhà và huy động anh em họ hàng góp vốn.

"Ban đầu, chúng tôi phản đối vì con tốt nghiệp đại học mà lại về quê chăn nuôi. Bố mẹ chỉ muốn con làm việc ở một cơ quan nhà nước. Nhưng rồi, thấy Tiệp rất quyết tâm, lại chăm chỉ nên chúng tôi cũng phải đồng ý", bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, mẹ Tiệp) kể lại.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 4

Tiệp đã tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi (Ảnh: Dương Nguyên).

Nhờ đó, Tiệp đã thành công trong việc huy động vốn từ gia đình, anh em họ hàng và vay ngân hàng. Một tổ hợp tác chăn nuôi hươu cũng được Tiệp thành lập. Tháng 5/2021, trang trạng rộng hơn 2.500m2 với quy mô ban đầu 200 con hươu sao đi vào hoạt động. Tổng kinh phí mà Tiệp cùng mọi người chi ra trong việc làm chuồng trại và mua con giống là hơn 3 tỷ đồng.

Điều đặc biệt ở trang trại của Tiệp đó là anh đã tiên phong trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Tiệp đưa mô hình tuần hoàn sinh học, đệm lót hữu cơ bằng vỏ lạc, mùn khô vào trang trại.

Vì thế, trang trại của Tiệp hoàn toàn không có mùi hôi, giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm được chi phí dọn chuồng trại, sức lao động và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở hươu.

Tiệp lắp đặt camera an ninh giám sát và thiết bị điều khiển thông minh vào chuồng trại. Anh cũng tận dụng hơn một héc ta rừng của gia đình để làm nơi trồng cỏ, là nguồn thức ăn cho hươu, kết hợp trồng 1.500 gốc cam và bưởi.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 5

Với việc bán lộc nhung và con giống, trang trại nuôi hươu mang lại cho Tiệp và gia đình thu nhập tiền tỷ (Ảnh: Dương Nguyên).

Hiện, trang trại của Tiệp có 100 con hươu khỏe mạnh cho lộc nhung. Trang trại đang xây dựng hướng phát triển liên kết cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình. Mô hình trang trại này giúp Tiệp và gia đình có doanh thu ước tính trên 3 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, trang trại của Tiệp còn tạo công ăn việc làm cho gần chục người dân địa phương.

Nuôi con mọc sừng trên đệm lót sinh học, Bí thư Đoàn xã thu tiền tỷ - 6

Nguyễn Hồng Tiệp vinh dự nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho nhà nông trẻ tiêu biểu - Giải thưởng Lương Định Của năm 2022 (Ảnh: Dương Nguyên).

Với những việc làm trên, mới đây, Nguyễn Hồng Tiệp là một trong hai gương mặt của Hà Tĩnh và là một trong 32 gương mặt của cả nước vinh dự nhận giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho nhà nông trẻ tiêu biểu - Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhằm biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những thanh niên tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo vệ môi trường.