1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Bất ngờ bị công ty cho nghỉ việc, chị Thủy và chồng phải vay mượn khắp nơi mới đủ kinh phí nuôi hai con nhỏ. Áp lực tiền bạc khiến chị Thủy già hơn nhiều so với tuổi thật của mình.

Nữ công nhân chật vật mưu sinh do công ty cắt giảm nhân sự.
Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 1

Chị Thủy bất ngờ bị công ty cho nghỉ việc khiến cuộc sống đảo lộn. 

Chị Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1994, ngụ tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là công nhân giày nhiều năm ở Vũng Tàu.

Tháng 1/2020, chị Thủy đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Mức lương không cao nhưng cũng đủ để hai vợ chồng chị nuôi hai người con nhỏ.

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 2

Áp lực tiền bạc khiến chị già đi nhiều so với tuổi của mình. 

Cuộc sống gia đình đang yên ấm thì tháng 5/2020, công ty bất ngờ thông báo cho chị nghỉ việc. Không chỉ riêng chị, hàng trăm công nhân khác của công ty cũng phải nghỉ vì công ty không có đơn hàng do tác động của Covid-19.

“Ngày hôm đó mình đi làm bình thường, khoảng 14h mình được gọi lên văn phòng nhận quyết định nghỉ việc. Mình rất là bất ngờ vì trước đó không nghe thấy công ty thông báo hay nói sẽ cắt giảm công nhân gì cả”, chị Thủy nhớ lại.

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 3

Hai vợ chồng chị Thủy gần như cắt giảm mọi chi tiêu để dành tiền nuôi con. 

“Chồng mình cũng bị cắt giảm giờ làm. Trong đợt này anh ấy ở nhà cũng nhiều không còn đi làm đều đặn như bình thường nữa. Thu nhập tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng”, chị Thủy chia sẻ.

Không có nguồn tiền dự trữ, thu nhập giảm đột ngột khiến hai vợ chồng chị Thủy nhiều lần rơi vào bế tắc. Hai người con nhỏ nên chi phí hàng tháng, tiền sữa, tiền học, tiền phí sinh hoạt gia đình ít nhất phải 8 triệu đồng/tháng.

Quá túng thiếu, chị Thủy phải vay mượn khắp nơi. Thấy hoàn cảnh chị khó khăn, bà con hàng xóm cũng hỗ trợ. Tuy vậy, bao nhiêu tiền đều chi tiêu cho hai con nhỏ tiền sữa, tiền học. Chị và chồng chỉ có thể chi tiêu vài trăm ngàn đồng mỗi tháng. 

Sau khi bị công ty cho nghỉ việc, chị Thủy cũng gửi đơn đi xin việc nhưng không ai nhận. Chị chấp nhận ở nhà làm nội trợ. Tuy vậy, 2 tháng sau vì quá áp lực tiền bạc nên chị đành xin đi làm thêm ở công ty thủy sản. Khi nào có việc công ty sẽ gọi chị Thủy và trả mức lương 200 ngàn đồng/ngày, không có hợp đồng. 

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 4

Khẩu phần sữa của con cũng bị giảm, thay vào đó là ăn nhiều cơm hơn. 

Chưa quen với công việc mới, những lúc đi làm về chị Thủy đau nhức khắp người. Công việc quá sức với chị nhưng chị không còn con đường nào khác. Nếu không có thu nhập, vợ chồng chị không thể lo chi phí cho gia đình, con cái. 

"Chưa khi nào gia đình khó khăn như bây giờ cả. Thực sự nhiều ngày gia đình không còn 1 ngàn nào cả. Chồng nhiều khi cũng nhịn đói đi làm. Sau này ba mẹ biết được hoàn cảnh nên phụ giúp mới có thể ổn định hơn", chị Thủy tâm sự. 

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 5

Con chị Thủy chỉ thích uống sữa, mỗi khi ăn cơm thường quấy khóc. 

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 6

Chị Tần cũng nằm trong diện phải nghỉ việc do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Chưa quen với công việc mới, những lúc đi làm về chị Thủy đau nhức khắp người. Công việc quá sức với chị nhưng chị không còn con đường nào khác. Nếu không có thu nhập, vợ chồng chị không thể lo chi phí cho gia đình, con cái. 

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 7

Không xin được việc chị nhận việc may vá về nhà làm để kiếm thêm thu nhập. 

"Chưa khi nào gia đình khó khăn như bây giờ cả. Thực sự nhiều ngày gia đình không còn 1 ngàn nào cả. Chồng nhiều khi cũng nhịn đói đi làm. Sau này ba mẹ biết được hoàn cảnh nên phụ giúp mới có thể ổn định hơn", chị Thủy tâm sự. 

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 8

Công việc mới cũng không giúp chị có đủ kinh phí sinh hoạt. 

Theo chị Tần, không chỉ riêng chị, nhiều nữ công nhân giày da, may mặc ở Vũng Tàu đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chị may mắn không phải thuê nhà nên cũng đỡ khổ, nhiều nữ công nhân sau khi trả tiền thuê nhà chỉ còn vài trăm ngàn đồng tiền sinh hoạt cho cả tháng.

Nữ công nhân chật vật mưu sinh vì công ty cắt giảm nhân sự - 9

Chị Tần mong sớm được đi làm lại để ổn định kinh tế. 

"Mình mong dịch sớm kết thúc để được đi làm lại. Dịch kéo dài thì mọi người đều khổ, không riêng gì công nhân. Mình nghe nói công ty cũ của mình cũng sắp tuyển dụng lại. Ước gì mình được đi làm lại để có thu nhập", chị Tân chia sẻ thêm. 

Chi hơn 71 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đến thời điểm hiện tại đã hỗ trợ cho hơn 58.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền hơn 71 tỷ đồng.

Trong đó, hơn 13.000 người lao động, doanh nghiệp được hỗ trợ số tiền hơn 13 tỷ đồng. Cụ thể, hỗ trợ 627 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ với số tiền 1,1 tỷ đồng; 304 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng với số tiền 304 triệu đồng; 14 người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp số tiền 14 triệu đồng; hỗ trợ hơn 12.000 lao động không có giao kết hợp đồng số tiền hơn 12 tỷ đồng...

Tiếp đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã hoàn tất hỗ trợ hơn 45.000 người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và người bán vé số với số tiền hơn 57 tỷ đồng.

Riêng đối với những lao động nữ bị chấm dứt hợp đồng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi và hỗ trợ quà trong thời gian qua. Thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với trung tâm dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp trên địa bàn để tiếp tục tuyển dụng và ưu tiên hơn cho các nữ công nhân đang nuôi con nhỏ.