Thứ bảy, 08/10/2016 - 15:16

Nữ bị cáo tâm thần lừa đảo xin việc chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dù chỉ là nhân viên tạp vụ của một nhà máy sơn đóng trên địa bàn Hà Nội nhưng Hường đã "nổ" có quen biết với nhiều quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chạy trường. Mỗi trường hợp, Hường lấy chi phí từ 80 triệu - 400 triệu đồng.

Sáng 7/10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tăng Thị Hường (SN 1975, trú tại phố Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 20/1/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Tăng Thị Hường 10 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hình phạt chung là 12 năm tù.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng đầu năm 2014, nhiều cá nhân tố cáo Tăng Thị Hường đã nhận tiền để hứa hẹn xin học, xin việc vào tại Học viện báo chí tuyên truyền, Bệnh viện 108, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, làm sổ bảo hiểm xã hội...

Quá trình điều tra xác định, Hường vốn là công nhân, nhưng trực tiếp hoặc thông qua người quen, Hường tung tin là quen biết quan chức, có thể xin việc, chuyển công tác, chế độ hưu trí, xin học. Mỗi trường hợp, Hường đưa ra mức chi phí từ 80 triệu đồng - 400 triệu đồng.


Bị cáo Tăng Thị Hường tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Bị cáo Tăng Thị Hường tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay.

Khi có người đến hỏi, Hường ghi lại đầy đủ thông tin cá nhân. Hường còn tìm hiểu cặn kẽ đơn vị tuyển dụng để thuê người làm giả giấy tờ như giấy báo nhập học, quyết định tuyển dụng, phiếu lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế... để tạo niềm tin cho nạn nhân.

Vì có nhu cầu tìm việc, tháng 5/2014, chị Lê Phương T. nhờ Hường xin vào làm kế toán ở Bộ Y tế. Hường thông báo chi phí hết 400 triệu đồng. Sau khi nhận 200 triệu đồng đặt cọc, Hường đưa cho chị T. quyết định tuyển dụng giả của Bộ Y tế, xác nhận đã trúng tuyển, chị T. đưa nốt tiền cho Hường.

Tương tự với thủ đoạn trên Hường đã nhận của chị Nguyễn Minh H 100 triệu đồng để xin vào làm tại cơ quan bảo hiểm - Bộ Quốc phòng.

Tăng Thị Hường đã tái diễn nhiều lần thủ đoạn trên. Từ tháng 10/2013 đến tháng 5/2014, Hường đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 6 người với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị can đã hoàn trả được 474 triệu đồng.

Hường cũng khai một người tên là Trần Anh Dũng (ở Hải Dương) là người được Hường thuê làm giả quyết định, giấy báo nhập học với chi phí 10 triệu đồng/bộ. Hai bên liên lạc với nhau qua điện thoại, khi có người nhờ xin việc, Hường ghi toàn bộ thông tin, địa chỉ của họ và đưa ra bến xe Lương Yên gửi xe ô tô về Hải Dương cho Dũng.

Khám xét chỗ ở, Cảnh sát thu giữ 1 giấy báo nhập học của Học viện báo chí và tuyên truyền; 3 giấy báo nhập học của trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1; 8 quyết định tuyển dụng của các cơ quan nhà nước, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, cơ quan thuộc Bộ Công an; 5 quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí...

Đối với 12 quyết định bị thu giữ, Hường đổ tại chị gái bị bệnh thần kinh nên thường xuyên nhặt giấy lộn mang về nhà.

Do thấy bị can có biểu hiện thần kinh, cơ quan điều tra trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Hường. Bản kết luận thể hiện, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, bị cáo Tăng Thị Hường đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải, do bị tâm thần phân liệt nên nhiều lúc không kiểm soát được hành vi của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về với gia đình nuội dạy hai con nhỏ.

Sau nghị án và xem xét các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tăng Thị Hường 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt chung 11 năm tù.

Theo Báo Công lý

Đáng quan tâm
Mới nhất