Hà Tĩnh:

Nông dân thu lợi từ cây "kẻ thù" của ruộng đồng

(Dân trí) - Bèo tây được xem là "kẻ thù" của nông dân vì xâm lấn ruộng đồng, gây tắc dòng chảy, ngập úng... Tuy nhiên loại cây này đang được thương lái thu mua, mang lại nguồn lợi cho người dân ở Hà Tĩnh.

Người dân ra đồng kiếm tiền từ cây "kẻ thù" của nhà nông

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 1

Những ngày này, hàng trăm người dân ở các xã Quang Lộc, Khánh Vĩnh Yên và thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) không quản nắng nóng, hăng hái ra đồng lội kênh mương, bùn lầy để thu dọn cây bèo tây.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 2

Việc thu dọn loài cây trên ngoài mục đích khơi thông kênh mương, xóa sạch chỗ trú ngụ của loài chuột, bọ phá hoại mùa màng, người dân còn thu lợi khi thương lái tìm mua thân cây này về để làm nguyên liệu sản xuất các mặt hàng thủ công xuất khẩu.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 3

Ngày 6/7, có mặt tại cánh đồng Hồng Vinh (thị trấn Nghèn), chúng tôi ghi nhận nhiều tổ phụ nữ với hàng chục người/tổ đang tích cực lội đầm sâu để thu dọn bèo tây.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 4

Sau khi các cây bèo được vớt lên bờ, người dân cắt bỏ phần gốc và lá, phần thân còn lại được gom thành từng bó, hoặc phơi trên bờ ruộng để những chủ đầu mối, thương lái đến lấy đi bán cho cơ sở sản xuất.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 5

Chị Lê Thị Hoa (khối Hồng Vinh, thị trấn Nghèn) cho biết, hơn một tuần nay, chị cùng nhiều người trong thôn ra đồng từ sáng sớm đến khoảng 9h, buổi chiều từ 3h đến tối để vớt bèo tây. Do trời nắng, việc thu dọn khá vất vả nhưng ai nấy đều phấn khởi với công việc của mình.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 6

"Trời nắng, lội dưới nước bẩn khá nhọc nhưng chúng tôi đều chịu khó làm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó việc làm cũng tạo lợi ích cho xã hội khi vùng đất này thấp lụt, cây bèo dọn sạch thì nước sẽ nhanh hơn, tiêu úng, chống ngập. Ngoài ra, việc thu dọn sạch sẽ đỡ chuột, bọ phá hoại mùa màng", chị Lê Thị Hoa nói.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 7

Còn bà Lê Thị Thanh cho hay, đây là việc làm ích nước lợi nhà bởi bèo tây được xem là "kẻ thù" của người nông dân. Ngoài việc ruộng đồng không bị xâm lấn, việc thu dọn còn giúp địa phương không phải thuê người vớt bèo khi mưa lũ.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 8

"Lâu nay cây bèo xâm lấn ruộng đồng ảnh hưởng đến cây lúa làm nông dân chúng tôi khổ sở đi nhổ bỏ. Giờ lại có thể kiếm tiền từ cây này, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh không có việc làm nên chúng tôi rất vui", chị Lan phấn khởi nói.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 9

Chị Lê Thị Hiền - đầu mối thu mua bèo tây ở thị trấn Nghèn cho biết, hơn 10 ngày nay, chị huy động khoảng 10 tổ phụ nữ với hơn 60 người đi vớt bèo, đây là lần đầu tiên ở địa phương có người mua loại cây này.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 10

"Hiện giá mỗi kg thân bèo đã bỏ lá, bỏ rễ, rửa sạch phơi khô từ 9.000 - 11.000 đồng. Mỗi ngày một người dân đi hái bèo có thể kiếm được từ 100.000 - 150.000 đồng", chị Lê Thị Hiền nói.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 11

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Phó Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỹ Lộc và Quang Lộc (huyện Can Lộc) - người khởi xướng việc thu mua cây bèo tây ở Hà Tĩnh cho biết, từ lâu trên khắp các đồng ruộng, ao, hồ ở Hà Tĩnh có rất nhiều bèo tây. Hàng năm, về mùa mưa lũ bèo trôi dạt ra đồng lấn át lúa, hoa màu khiến nông dân phải vất vả trừ bỏ.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 12

"Cách đây 7 năm, khi biết ở tỉnh Ninh Bình người ta đã sử dụng cây bèo tây làm nguyên liệu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu nên tôi đã 2 lần lặn lội ra tìm hiểu với ý tưởng đưa mô hình này về Hà Tĩnh giúp nông dân vừa có thu nhập, vừa ngăn chặn được nó xâm lấn ruộng đồng", ông Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Nông dân thu lợi từ cây kẻ thù của ruộng đồng - 13

Cũng theo ông Quốc Hiệp, sau nhiều năm tìm kiếm, mới đây ông đã kết nối với một cơ sở (ở huyện Cẩm Xuyên - PV) xuất khẩu sản phẩm thủ công mây tre đan sang châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Ông cùng chủ cơ sở trên đã có ý tưởng học hỏi, tìm đơn hàng để xuất khẩu sản phẩm thủ công từ bèo tây và bắt đầu thu mua nguyên liệu tại Hà Tĩnh.