Nông dân "đội nắng" 40 độ C thu hoạch dứa

Nông dân "đội nắng" 40 độ C thu hoạch dứa

Được mùa dứa, nông dân Thanh Hóa không quản ngại thời tiết nắng nóng, hồ hởi lên nông trường thu hoạch dứa.

Nông dân "đội nắng" 40 độ C trong mùa thu hoạch dứa

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 1

Thời điểm này, tại các nông trường, cánh đồng trồng dứa ở Thanh Hóa đang vào vụ thu hoạch. Giữa cái nắng "như thiêu, như đốt", những người nông dân vất vả "đội nắng" để thu hoạch dứa.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 2

Nhiệt độ ngoài trời có thời điểm lên đến 40 độ C, thế nhưng, dứa được mùa, được giá, nên bất chấp thời tiết, người nông dân vẫn miệt mài thu hoạch dứa trong niềm vui, phấn khởi.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 3

Đi dọc các vùng trồng dứa như nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định), Ngọc Lặc, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn… không khó để bắt gặp hình ảnh những người nông dân "đội nắng" để thu hoạch dứa.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 4

Theo những người trồng dứa tại Thanh Hóa, năm nay dứa được mùa, quả to và đẹp. Giống dứa người nông dân tại Thanh Hóa trồng chủ yếu là 2 giống Cayenne và dứa Queen. Dứa Cayenne có trọng lượng lúc thu hoạch khoảng 1-1,3 kg/quả và Queen có trọng lượng khoảng 0,7-1 kg/quả.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 5

Dứa được mùa, những người đi bẻ dứa thuê cũng phấn khởi. Thông thường, mỗi đợt thương lái về thu mua, các chủ vườn phải thuê lao động thu hoạch cho kịp thời vụ.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 6

Mỗi tổ thu hoạch dứa thuê sẽ có khoảng 20-30 người. Họ thường đi theo các xe chở dứa để thu hoạch tại các cánh đồng của người dân. Mỗi tổ có thể thu hoạch từ 50-60 tấn/ngày. Tùy vào khối lượng, mỗi người bẻ dứa thuê kiếm được từ 300.000-500.000 đồng/ngày, có ngày nhiều cũng thu nhập khoảng 700.000 đồng. 

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 7

Tại Thanh Hóa, dứa thường được trồng vào 2 thời vụ chủ yếu là vụ xuân (tháng 3-4) và vụ thu (tháng 8-9). Thời điểm này, đang là những ngày tháng 6 nắng như đổ lửa, dứa cũng đã đến kỳ thu hoạch, người dân phấn khởi vì dứa được mùa, được giá.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 8

Dứa sau khi thu hoạch sẽ được thương lái thu mua tại vườn. Thời điểm hiện tại, dứa có giá dao động từ 4,5-5.000 đồng/kg. Nếu so với thời điểm đầu năm thì giá dứa có tăng nhưng không đáng kể.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 9

Thông thường, 1 ha dứa sẽ cho năng suất từ 35-40 tấn. Theo những người trồng dứa tại Thanh Hóa, với giá bán 4.000 đồng/kg thì họ đã có lãi.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 10

Theo kinh nghiệm của những người trồng dứa, để có dứa bán quanh năm mà không lo rớt giá, họ thường trồng dứa xen kẽ giữa các vụ với nhau. Sau đó, sẽ tiến hành thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu để tránh tình trạng cung vượt cầu. 

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 11

"Thời điểm thu hoạch phụ thuộc vào thương lái, có hôm 11h, 14h, nhưng có hôm sớm hơn thì 7h. Tuy nhiên, vất vả nhất vẫn là thời điểm nắng nóng gay gắt như mấy ngày qua, khi làm mồ hôi ra như tắm", ông Nguyễn Sỹ Thanh (49 tuổi, thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) chia sẻ.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 12

Vì thời tiết nắng nóng nên những người thu hoạch dứa sẽ mất nhiều mồ hôi. Sau 15 phút đội nắng họ sẽ tranh thủ nghỉ giải lao một lần để dưỡng sức.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 13

Và người thu hoạch dứa phải thường xuyên tiếp nước để giải nhiệt.

Nông dân đội nắng 40 độ C thu hoạch dứa - 14

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng trên 3.000 ha đất trồng dứa, tập trung tại các huyện Yên Định, Thạch Thành, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, Ngọc Lặc. Hiện nông dân đã thu hoạch khoảng 2.000 ha.  

30/06/2021