Nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi "nhân sâm nước"

Bình Minh

(Dân trí) - Tận dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, anh Lê Công Tiến chuyển nuôi cá chạch lấu, loại cá được ví như "nhân sâm nước". Mỗi năm anh xuất ra thị trường hàng chục tấn cá, thu về hơn nửa tỷ đồng.

Chuyển đất lúa kém hiệu quả thành ao nuôi cá

Nhận thấy cá chạch lấu là loài cá được ví như "nhân sâm nước" và bán với giá cao nhưng không nhiều người nuôi, năm 2009, anh Lê Công Tiến (SN 1985, thôn 7, xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa hiệu quả thấp sang đào ao nuôi cá chạch lấu.

Do kinh nghiệm chưa có nên ngay khi bắt tay vào thử nghiệm anh đã gặp thất bại, cá chết hết do thời tiết cũng như nguồn nước chưa đảm bảo. Lần thất bại đó, anh mất trắng gần 100 triệu đồng.

Nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi nhân sâm nước - 1

Anh Lê Công Tiến biến đất trồng lúa kém hiệu quả thành nơi nuôi cá chạch lấu.

Biết thông tin loài cá này được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Tây, anh Lê Công Tiến lặn lội vào tận An Giang, Cần Thơ để học hỏi gần 1 năm trời. Cuối năm 2010, anh trở về địa phương và lên kế hoạch xây dựng mô hình nhà màng trên 2,6 ha để nuôi cá chạch lấu thương phẩm với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Năm 2014-2015, anh mở rộng nuôi thêm cá giống, tận dụng lợi thế ao nuôi và các nguồn thức ăn sẵn có. Anh Lê Công Tiến còn mở rộng, kết hợp nuôi thêm tôm, cá rô phi và cá diêu hồng.

Theo anh, khâu thiết kế hệ thống ao nuôi cá chạch lấu rất quan trọng, phải đảm bảo việc cấp, thoát nước vào ao thường xuyên cá mới nhanh lớn, ít mắc dịch bệnh.

Nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi nhân sâm nước - 2

Mô hình nuôi cá chạch lấu của anh Lê Công Tiến rộng khoảng gần 3 ha.

"Trước khi thả cá chạch lấu giống xuống ao nuôi thì phải vệ sinh ao bằng cách hút cạn nước, bắt sạch cá tạp, phơi đáy ao khô nhiều ngày và cho 5-10 kg vôi/100 m2 ao nuôi. Mật độ thả cá chạch lấu đối với nuôi công nghiệp 50 con/m2, nếu nuôi thả bình thường từ 5-10 con/m2", anh Lê Công Tiến chia sẻ.

Cũng theo người nông dân này thì cá chạch lấu nếu thả con giống vào mùa hè, khoảng 6-8 tháng đạt trọng lượng từ 250 - 500 g/con là thu hoạch. Nếu thả con giống vào mùa đông thì kéo dài 8-9 tháng mới thu hoạch được.

Cá chạch lấu cũng là loại dễ nuôi có khả năng sống trong môi trường nước ngọt, lợ đem lại lợi nhuận cao hơn so với một số loại cá nước ngọt khác. Độ sâu trong ao nuôi cá chạch lấu tốt nhất từ 1,2-1,8 m

"Bỏ túi" hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Hiện nay, anh Lê Công Tiến nuôi 15 triệu con cá giống, cá thịt có 600 nghìn con. Ngoài số cá của gia đình, từ năm 2014 đến nay, anh còn bao tiêu sản phẩm cho gần 400 hộ gia đình thuộc các tỉnh từ Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh… Vì thế, mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng 52 tấn cá thịt, hơn 2 triệu con cá giống.

Nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi nhân sâm nước - 3

Mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng hơn 2 triệu con cá giống.

Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, anh Lê Công Tiến bán ra thị trường với giá trung bình giao động từ 500-600.000 đồng/kg, hiện nay giá giảm xuống còn khoảng 400.000 đồng/kg. Với hơn 2 triệu con cá giống và 52 tấn cá thịt bán ra thị trường, trừ hết chi phí, anh thu lãi gần 600 triệu đồng/năm.

Theo anh Lê Công Tiến, cá chạch lấu được xem là một trong những loài cá đặc sản hiếm và được ví như là "nhân sâm nước" bởi giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng protein cao hơn hẳn thịt gà.

Không chỉ bao tiêu sản phẩm cho hàng trăm hộ gia đình, hiện anh Lê Công Tiến còn hỗ trợ chuyển giao công nghệ miễn phí cho các gia đình có nhu cầu nuôi loài cá này.

Nông dân bỏ túi hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi nhân sâm nước - 4

Cá chạch lấu đạt trọng lượng từ 250-500 g/con là có thể thu hoạch.

Cứ ai có nhu cầu cần hỗ trợ cách làm mô hình, kỹ thuật nuôi là anh "lên đường", bất kể ở tỉnh nào. Vì mỗi mô hình nuôi sẽ có kỹ thuật khác nhau nên phải đến trực tiếp mới hỗ trợ được.

Hiện mô hình nuôi cá chạch lấu của anh tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương, thu nhập 6,5 triệu đồng/tháng.

"Nuôi trong lồng bè, nuôi trong ao đất hay nuôi trong ao lót bạt, bể… đều có sự khác nhau. Sau khi chuyển giao công nghệ mà họ có nhu cầu bao tiêu sản phẩm thì mình cũng hỗ trợ luôn", anh Lê Công Tiến chia sẻ.

Ông Lê Công Thân - Chủ tịch UBND xã Thọ Vực - đánh giá mô hình nuôi cá chạch lấu của gia đình anh Lê Công Tiến là điển hình của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho một số lao động trên địa bàn.

Với mô hình này, không cần diện tích lớn, không ô nhiễm môi trường, tận dụng diện tích đất lúa kém hiệu quả. Bên cạnh đó còn kết hợp nuôi một số loại thủy sản, tận dụng được nguồn thức ăn...

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khuyến khích phát triển rộng mô hình này để tạo việc làm cho số lao động nông nhàn tại địa phương", ông Lê Công Thân chia sẻ.