1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nghệ An:

Nông dân nuôi bò 3B, lãi ròng trăm triệu đồng mỗi năm

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Mô hình nuôi bò 3B siêu nạc đã giúp nhiều gia đình ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Nông dân nuôi bò 3B, lãi ròng trăm triệu đồng mỗi năm - 1

Anh Hồ Sỹ Đức thành viên nuôi nhỏ lẻ bò 3B cũng đã thu nhập lãi ròng cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Nam trú - tại xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) - phấn khởi: "Nhờ phong trào nuôi bò BBB (3B), kinh tế gia đình tôi đã khá lên nhiều. Tôi không còn phải nghĩ đến chuyện đi làm gì để kiếm tiền sinh sống qua ngày thì nay cứ ở nhà làm vườn và chăm bò".

Hội nông dân xã Thanh Lương đã tiến hành thành lập "Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò 3B", đây là giống bò thịt có nguồn gốc xuất phát từ Bỉ và lai tạo với nhiều giống bò địa phương. 3B là tên viết tắt của giống bò Blanc Blue Begle với đặc tính có cơ bắp phát triển siêu trội, chuyên nuôi để lấy thịt cao sản, bò có ngoại hình đẹp, thịt thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tổ hội được thành lập có 23 gia đình tham gia với tổng đàn hơn 500 con bò 3B thương phẩm. Để tổ hội chăn nuôi bò 3B đạt hiệu quả hơn, hội nông dân đã phối hợp với đơn vị chuyên môn về tập huấn cho các thành viên về kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng, cách xây dựng chuồng trại, thời điểm quan trọng để vỗ béo…

Đồng thời, xây dựng kế hoạch sản xuất, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và tổ chức tham quan, học tập nhằm nâng cao kiến thức trong chăn nuôi.

Nông dân nuôi bò 3B, lãi ròng trăm triệu đồng mỗi năm - 2

Trang trại bò 3B với quy mô 250 con của ông Nguyễn Sỹ Nam.

Năm 2018, giống bò 3B có mặt đầu tiên trên mảnh đất Thanh Lương, sau quá trình nuôi thấy thuận lợi nên người dân trong xã bắt đầu tìm hiểu về giống bò này.

Từ mong muốn của người dân và những lần đi tham quan, anh Nguyễn Trọng Thắng - Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Lương - đã học hỏi thêm được kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi ở các tỉnh phía Bắc và mạnh dạn đầu tư những con bò vốn còn rất mới với bà con nông dân địa phương.

Hiểu được tâm tư nguyện vọng của bà con và điều kiện để phát triển giống bò này trên địa bàn xã nên Hội đã xin chủ trương cho thành lập tổ "Hội nghề nghiệp chăn nuôi bò 3B" với mục đích liên kết các hộ chăn nuôi lại với nhau cùng trao đổi kinh nghiệm, giải quyết khó khăn và hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Đồng thời, lãnh đạo Hội cũng là nơi kết nối đầu ra sản phẩm cho các thành viên trong tổ hội.

Anh Nguyễn Trọng Thắng chia sẻ: "Hiện nay trong tổ hội có nhiều hộ nuôi từ 5-6 con, riêng hộ ông Nguyễn Sỹ Nam có lợi thế về diện tích và nguồn vốn nên đã đầu tư hẳn 250 con".

Các hộ chăn nuôi không phải lo đầu ra vì đã có Hội nông dân xã liên kết với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thịt bò ở huyện Nghi Lộc và Nam Đàn đến thu mua, hoặc kết nối với các xưởng sản xuất giò me ở Nam Nghĩa (huyện Nam Đàn) để bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Nông dân nuôi bò 3B, lãi ròng trăm triệu đồng mỗi năm - 3

Nông dân Thanh Chương nuôi bò 3B đem lại thu nhập cao.

Cũng theo anh Thắng, xã Thanh Lương có diện tích đất sản xuất kém hiệu quả, người dân chuyển sang trồng cỏ sữa và có 150 ha bãi bồi trồng ngô để chăn nuôi.

Anh Hồ Sỹ Đức, hộ chăn nuôi cho biết: "Mỗi con bò khi xuất bán có trọng lượng đạt khoảng 800 kg, giá bán từ 95-100 nghìn đồng/kg. Mỗi con bò khi mua về nuôi 6 tháng có giá 24 triệu đồng. Sau 8-10 tháng nuôi, bán mỗi con từ 60-65 triệu đồng, bình quân nuôi bò 3B lãi từ 2-3 triệu/tháng mỗi con. Chỉ cần nuôi khoảng 5-10 con là mỗi năm cũng được cả trăm triệu đồng".

Trong những năm gần đây, nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, các cấp Hội nông dân huyện Thanh Chương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi, hướng dẫn các mô hình sản xuất trên tất cả các lĩnh vực và định hướng phát triển bền vững cho hội viên nông dân như: Mô hình nuôi ốc bươu đen, bưởi da xanh, gà đồi, nuôi ong lấy mật,.. theo hướng hàng hóa và trong năm nay đã xây dựng thành công các mô hình kinh tế, điển hình có mô hình nuôi bò 3B.