Nỗ lực giải quyết các vấn đề về thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Phạm Công

(Dân trí) - Ước tính hết năm 2020, gần 40.000 thực tập sinh Việt Nam chờ xuất cảnh, khoảng 15.000 thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng nhưng không thể về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhiều vấn đề cần giải quyết

Ngày 16/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Tổ chức giao lưu Nhật - Việt và các bên liên quan, tổ chức trực tuyến Hội thảo xúc tiến đào tạo thực tập sinh kỹ năng lần thứ nhất diễn ra tại Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và đại diện các ban, ngành liên quan.

Hội thảo tổ chức nhằm thúc đẩy và triển, khai tốt việc đưa thực thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, khiến cho nhiều công ty tiếp nhận Nhật Bản và thực tập sinh bị ảnh hưởng. Số vụ việc liên quan đến thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản gia tăng trong thời gian gần đây. 

Nỗ lực giải quyết các vấn đề về thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 1

Hội thảo được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của dich Covid-19 (ảnh: Giáp Tống)

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, chương trình hợp tác lao động giữa hai nước đang phát triển thuận lợi. Đến cuối năm 2019, khoảng 220.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến hết năm 2020 có khoảng gần 40.000 thực tập sinh đang chờ xuất cảnh, khoảng 15.000 thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng nhưng không thể về nước.

Thời gian gần đây đã phát sinh các vấn đề về vi phạm quy định, pháp luật Nhật Bản liên quan tới công dân, thực tập sinh Việt Nam gây dư luận không tốt trong công đồng Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, hợp tác phát triển nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua tiếp tục được coi trọng và có những bước phát triển vượt bậc. Đến nay, trên 300.000 thanh niên Việt Nam tới Nhật Bản để học tập kỹ năng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam đang là 1 thuộc nhóm 15 nước đứng đầu trong việc phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản và đứng đầu về số lượng thực tập sinh nhập cảnh vào Nhật Bản hàng năm. Đồng thời, Việt Nam có khoảng 435 doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Nỗ lực giải quyết các vấn đề về thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 2

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội thảo (ảnh: Giáp Tống)

Tuy nhiên, nhiều vấn đề bất cập cần phải giải quyết, như: Thực tập sinh vi phạm pháp luật, bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp. Trong đó nguyên nhân cơ bản là không thực hiện tốt trong khâu tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho thực tập sinh trước khi xuất cảnh…

Thời gian qua các tổ chức quản lý lao động giữa 2 nước đã tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế và ngăn chặn tình trạng lêu trên, kiên quyết loại bỏ những doanh nghiệp xấu.

Nỗ lực từ hai phía

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Ngày 13/11, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) , trong đó có nhiều điểm mới, như: Mở rộng đối tượng, bổ sung thêm các chính sách khuyến khích để nâng cao trình độ, chuyên môn kỹ thuật người lao động, phát guy và sử dụng hiệu quả người lao động sau khi từ nước ngoài trở về, đảm bảo cơ hội việc làm và kiên quyết không phân biệt đối xử trong quá trình tuyển chọn...”.

Luật mới cũng đã sửa đổi bổ sung nhằm tăng cường hoạt động quản lý hoạt động các doanh nghiệp và kiên quyết xử lý nghiêm minh các doanh nghiệp, nghiệp đoàn vi phạm

Cũng tại hội nghị, Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh chính phủ Nhật Bản đã có những chủ chương mở cửa trở lại thị trường lao động để tiếp nhận lao động nước ngoài.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị bên cạnh việc tăng cường số lượng và cho người lao động đi theo con đường thương mại, các bên có thể áp dụng những giải pháp để một số doanh nghiệp phối hợp với nhau, thống nhất cùng những chuyến bay đưa người lao động sang Nhật Bản.

Nỗ lực giải quyết các vấn đề về thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 3

Lãnh đạo các Cục, vụ ban ngành liên quan cùng tham dự hội thảo trực tuyến  (ảnh: Giáp Tống)

Về phía Nhật Bản, ông Kobayyashi Koya - Phụ trách Châu Á, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, chúng tôi buộc phải tạm dừng tiếp nhận người nước ngoài vào nhật Bản. Trong bối cảnh đó, việc nhập cảnh của các thực tập sinh trở nên khó khăn”.

Ông Kobayyashi Koya cho rằng, các thực tập sinh kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế Nhật Bản ngày nay.  Dựa trên cơ sở thoả thuận giữa 2 nước, phía Nhật Bản đã cho phép ngoại lệ việc tái triển khai chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng.

Các thực tập sinh khi sang Nhật Bản phải được kiểm tra sức khoẻ và cách ly trong thời gian 2 tuần, sau đó các thực tập sinh này sẽ được áp dụng các chương trình của thực tập sinh từ trước đến nay.

Nỗ lực giải quyết các vấn đề về thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản - 4

Các đại biểu dự họp qua màn hình trực tuyến (Ảnh: Giáp Tống)

“Khi dịch bệnh kéo dài môi trường sống của thực tập sinh kỹ năng ngày càng trở nên khắc nghiệt. Có rất nhiều thực tập sinh kỹ năng đang gặp khó khăn vì bị mất việc làm và không thể về nước. Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp các Bộ, ngành liên quan để các thanh niên sang Nhật Bản với ước mơ học hỏi kỹ năng, làm việc tiếp tục được vui vẻ và dành tâm huyết công hiến”, ông Kobayyashi Koya thông tin.

Tại hội thảo, ông Kobayyashi Koya khẳng định sẽ nỗ lực để ngăn chặn các công ty môi giới xấu và loại bỏ tình trạng thực tập sinh phải trả quá nhiều chi phí trước khi xuất cảnh, đồng thời cải thiện môi trường sống và làm việc của thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản.