Hà Tĩnh:

Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò

(Dân trí) - Thủy triều xuống để lộ ra dãi cát trắng, cũng là lúc hàng chục người phụ nữ ở xã Cẩm Lĩnh (Hà Tĩnh) lại "đổ ào" ra bới cát để tìm bắt con sò, con ngao, công việc đem lại cho họ thêm nguồn thu nhập.

Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò - 1

Từng tốp phụ nữ cặm cụi bới cát để tìm bắt con sò, con ngao

Cứ khoảng 14h chiều, hàng chục phụ nữ lại đưa "công cụ" đổ xô ra bãi cát ở nằm nay dưới chân cầu Cẩm Nhượng (nối 2 xã Cẩm Nhượng và Cẩm Lĩnh của huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cào cào, bới bới để tìm những con sò, con ngao nằm ẩn bên trong lớp cát. Đồ nghề khá đơn giản chỉ cần một chiếc muỗng bằng nhôm dùng để bới cát, găng tay và một cái rổ đựng là có thể bắt đầu công việc.

Nhìn thoáng qua, nhiều người nghĩ công việc khá thú vị và đơn giản nhưng, họ phải ngồi dưới cái nắng hàng tiếng đồng hồ, cộng thêm mùi vị mặn mòi của gió biển để tìm từng con sò thì thật sự không nhẹ nhàng chút nào.

Chị Nguyễn Thị Thu (50 tuổi, trú xã Cẩm Lĩnh) cho biết, khi công việc đồng áng đã xong xuôi thì đây là công việc đem lại cho người dân nơi đây có thêm một nguồn thu nhập đáng kể, tuy có hơi vất vả.

Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò - 2
Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò - 3

Còn sò, con ngao thường to bằng ngón chân cái, sống ở vùng cửa sông đổ ra biển, dưới lớp cát pha lẫn bùn

"Công việc này không thể bắt đầu sớm hay muộn theo ý mình được mà phải chờ thủy triều xuống, thường thì bắt đầu từ khoảng 13h - 17h. Ở xã tôi có hàng chục người làm công việc này và chủ yếu là phụ nữ", chị Thu cho biết.

Khi thủy triều rút để lộ các bãi cát trắng. Dưới lớp cát ấy là hàng ngàn con ngao, sò đang ẩn nấp. Chỉ cần cào xuống lớp cát khoảng 3-5cm là có thể bắt được chúng. 

Cụ Trần Thị Soàn (91 tuổi, trú tại xã Cẩm Lĩnh) vui vẻ cho biết: "Mặc dù con cháu không cho làm nhưng tôi vẫn đi. Hầu như năm nào tôi cũng đi bắt, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thêm thu nhập".

Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò - 4

Cụ Trần Thị Soàn năm nay đã 91 tuổi nhưng vẫn thường xuyên đi bắt sò, bắt ngao về ăn hoặc bán

Những người dân nơi đây chia sẻ, trung bình mỗi buổi, một người cũng có thể bắt được 5-6kg sò, ngao. Tùy theo từng loại mà có giá bán khác nhau, nhưng công việc này cũng mang lại cho mỗi người từ 80 - 130 nghìn đồng/buổi.

"Công việc cũng khá nhọc nhằn, vì phải ngồi cả mấy tiếng đồng hồ dưới nắng nóng. Người không quen thì sẽ ốm ngay, hoặc đêm về thì sẽ bị đau lưng. Vất vả nhưng công việc này cũng đem lại cho người dân chúng tôi có thêm một khoản thu nhập đáng kể", chị Trần Thị Hòa (xã Cẩm Lĩnh) chia sẻ.

Nhọc nhằn nghề bới cát tìm con sò - 5

Trung bình mỗi buổi một người cũng bắt được tầm 5-6kg sò, ngao các loại, mang lại cho họ có thêm một nguồn thu nhập đáng kể

Sò, ngao sau khi bắt lên sẽ được rửa sạch cho trôi hết lớp cát, sau đó đem ra chợ bán hoặc được tiểu thương thu gom tại nhà với giá từ 10 - 30 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại. Sò, ngao có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như hấp, nấu canh hoặc xào với giá rất mát và bổ dưỡng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm